Thiếu sắt và kẽm ở trẻ em có thể dẫn đến còi cọc, chậm phát triển trí tuệ, giảm chiều cao và thể lực. Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé để cải thiện tình trạng này.

Bài viết này dựa trên lời khuyên của chuyên gia. BS.CKII Đinh Thị Kim Liên, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai. Chuyên gia dinh dưỡng, Hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutri Home

Vai trò của sắt và kẽm đối với cơ thể trẻ

Nghiên cứu năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em là 69,4% (miền núi 80,8%, nông thôn 71,6% và thành thị 49,7%). trẻ em dưới 5 tuổi là 63,6%.

BS.CKII Đinh Thị Kim Liên cho biết, các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vi chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển thể chất, trí tuệ và giới tính.

Sắt được biết đến là dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh cũng như hệ miễn dịch của trẻ. Do đó, nếu chế độ ăn của trẻ không đủ sắt, trẻ sẽ bị thiếu sắt, nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Kẽm là dưỡng chất quan trọng và giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh tế bào trong suốt quá trình phát triển từ bào thai cho đến khi trưởng thành. Kẽm xúc tác cho sự kết hợp của các chuỗi DNA và ảnh hưởng đến các quá trình sản xuất năng lượng khác. Vì vậy, phụ nữ mang thai được khuyến khích bổ sung kẽm theo đúng hàm lượng khuyến nghị để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ kẽm để phát triển bình thường.

Trẻ Thiếu Sắt Kẽm Có Nguy Cơ Chậm Phát Triển Trí Não

Trẻ Thiếu Sắt Kẽm Có Nguy Cơ Chậm Phát Triển Trí Não

Triệu chứng thiếu sắt và kẽm ở trẻ em

Trẻ bị thiếu sắt thường không có triệu chứng cho đến khi bị thiếu máu. Lúc này, cha mẹ có thể nhận biết qua các triệu chứng như:

 • Trẻ mệt mỏi, thường xuyên quấy khóc và cáu kỉnh. Biểu hiện của bé cũng thay đổi sang da xanh, niêm mạc mỏng.
 • Tim đập nhanh hơn do máu thiếu oxy.
 • Trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, khả năng tư duy kém, trí não chậm phát triển, phản ứng chậm hơn khi bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.
 • Trẻ thiếu sắt có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi (tên khoa học là Pika) và sẽ ăn bất cứ thứ gì, kể cả chất bẩn.

Các triệu chứng phổ biến ở trẻ thiếu sắt bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, chán ăn, nôn trớ, khó ngủ hoặc đau bụng, giật mình. .

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ thiếu kẽm có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như các vấn đề về tiêu hóa, suy giảm hệ miễn dịch và viêm da. Trẻ thiếu kẽm bị suy dinh dưỡng, thấp bé, chậm dậy thì, chức năng sinh dục kém, chậm phát triển tâm thần vận động. Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé Tính kịp thời và an toàn là rất quan trọng.

Bạn thích bổ sung sắt và kẽm cho trẻ?

Để đảm bảo bổ sung vi chất sắt, kẽm đầy đủ và đúng cách cho trẻ, trước hết cha mẹ phải nắm được nhu cầu sắt, kẽm khuyến nghị cho từng lứa tuổi và quan tâm đến chế độ dinh dưỡng ngay từ nhỏ. Bạn phải trả tiền.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhu cầu sắt và kẽm của trẻ thay đổi theo độ tuổi. Đặc biệt:

Nhu cầu sắt: Khi mang thai, cần chú ý bổ sung sắt qua chế độ ăn để em bé được cung cấp đủ sắt từ mẹ. Sau đó, trong quá trình tăng trưởng, cơ thể trẻ cũng tiếp tục cần một lượng sắt nhất định.

 • 9 tháng: khoảng 11 mg/ngày
 • Trẻ 1-3 tuổi: khoảng 7 mg/ngày
 • Trẻ em 5 tuổi: <10mg/ngày
 • Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: khoảng 8 mg/ngày

WHO khuyến cáo nên tập trung bổ sung sắt cho trẻ sau 4 tháng tuổi, đặc biệt là những trẻ sống ở vùng có nguy cơ thiếu máu cao.

Nhu cầu về kẽm: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính. bổ sung sắt và kẽm Ngay cả khi mang thai và cho con bú.

Bạn nên chọn các loại thực phẩm bổ sung sắt và kẽm từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Bạn nên chọn các loại thực phẩm bổ sung sắt và kẽm từ khi bé còn trong bụng mẹ.

sử dụng Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé đúng cách

Cách an toàn nhất để bổ sung sắt và kẽm cho trẻ là sử dụng hợp lý. Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé Cha mẹ có thể bổ sung sắt và kẽm cho trẻ thông qua các thực phẩm giàu kẽm như nho khô, hàu, hàu, gan heo, sữa, tôm, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu, thân khoai tây. Người lớn tuổi có thể bổ sung kẽm thông qua thực phẩm và chế độ ăn uống. Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé Nếu được bác sĩ kê toa.

Tuy nhiên, tuy việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm cho trẻ là rất quan trọng nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 • Chỉ cần bổ sung đúng và đủ theo nhu cầu sắt và kẽm khuyến nghị cho trẻ, thừa hay thiếu đều không có tác dụng.
 • Làm hài lòng con bạn bằng cách nấu ăn với các nguyên liệu và công thức nấu ăn khác nhau mỗi ngày. Đồng thời tuân thủ quy tắc nấu nướng để các chất dinh dưỡng thiết yếu không bị mất đi trong quá trình chế biến.
 • Chọn Bổ Sung Sắt Và Kẽm Cho Bé Nó phải sạch và tươi.
 • Không tự ý bổ sung sắt, kẽm cho trẻ khi chưa hỏi ý kiến ​​hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Cha mẹ nên sử dụng hợp lý các sản phẩm bổ sung sắt và kẽm cho con.

Cha mẹ nên sử dụng hợp lý các sản phẩm bổ sung sắt và kẽm cho con.

Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng - Thuốc Dinh Dưỡng Nutri Home Một nền tảng có thẩm quyền cho tất cả các bậc cha mẹ đặt câu hỏi về việc thiết lập một chế độ ăn uống dinh dưỡng cho con cái của họ. dinh dưỡng Ngoài việc giúp bố mẹ lựa chọn Bổ Sung Sắt Và Kẽm Đầy Đủ Cho BéKhông những vậy còn giúp xác định chính xác các chỉ số cơ thể của trẻ và phát hiện trẻ đang thiếu hay thừa vi chất dinh dưỡng nào.

Ngoài ra, các chuyên gia công nghệ dinh dưỡng của NutriHome còn hướng dẫn cha mẹ cách lựa chọn thực phẩm, cách nấu ăn khoa học, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con.