Sô cô la đen có thể chứa hàm lượng cadmium và chì cao, vì vậy hãy cẩn thận trong việc ăn bao nhiêu một lần để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào giữa tháng 12 năm 2022, Báo cáo Người tiêu dùng Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng 23 trong số 28 sản phẩm sô cô la đen có thương hiệu khác nhau chứa hàm lượng chì và cadmium đáng kể. Nhiều nghiên cứu khoa học trước đây đã chỉ ra rằng tiêu thụ socola đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm huyết áp, tăng cholesterol tốt cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, thông tin về hàm lượng kim loại nặng độc hại trong chocolate đen khiến nhiều người lo ngại.

Melissa Melough, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Delaware (Mỹ) cho biết, những người thường xuyên ăn sô cô la đen lo ngại về thông tin này, đặc biệt là những người đang mang thai, cho con bú hoặc có con nhỏ thích ăn nó. theo nhu cầu đặc biệt. đặc biệt lưu ý. Những kim loại nặng này có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ sớm.

Sô cô la đen có chứa chì và cadmium.  Ảnh: Tuyển chọn

Sô cô la đen có chứa chì và cadmium. Hình ảnh: Lựa chọn

Lượng chì và cadmium trong sô cô la đen tương tự như báo cáo trong nghiên cứu của FDA Hoa Kỳ năm 2018. Theo đó, mỗi khẩu phần sô cô la đen 28 gam chứa 7,5 microgam cadmium và 8,8 microgam cadmium. microgam chì. Sô cô la sữa chứa ít ca cao hơn nên hàm lượng kim loại nặng cũng thấp hơn nhiều.

Trong số hơn 300 loại thực phẩm được FDA kiểm tra, hàm lượng chì trong sô cô la đen đứng thứ ba sau bột ca cao và bột nở, hàm lượng cadmium đứng thứ ba sau bột ca cao và hạt hướng dương.

Chì và cadmium là những nguyên tố xuất hiện tự nhiên trong vỏ trái đất, nhưng các hoạt động như khai thác mỏ, sản xuất, vận chuyển và nông nghiệp đã làm tăng sự hiện diện của chúng trong không khí, đất và nước. Vì vậy, sự có mặt của các kim loại nặng này trong thực phẩm là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chì và cadmium có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là trong quá trình mang thai và phát triển của trẻ. Tiếp xúc lâu dài với cadmium có thể dẫn đến loãng xương, tổn thương thận và phổi. Chì ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh.

Không có tiêu chuẩn cụ thể về cách sử dụng các chất này mà không gây hại cho cơ thể. Mỗi khu vực, mỗi quốc gia có những tiêu chuẩn khác nhau. Theo tiêu chuẩn châu Âu, một người nặng khoảng 60kg không nên tiêu thụ quá 21 microgam cadmium mỗi ngày để tránh các nguy cơ về sức khỏe. Vì vậy, một khẩu phần 28 gam sô cô la đen với 20 microgam cadmium có thể không gây hại. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ, lượng cadimi tối thiểu trong một ngày đối với một người nặng 60 kg chỉ khoảng 6 microgam. Kết quả là một khẩu phần 20g sô cô la vượt quá tiêu chuẩn tối thiểu.

Các chuyên gia cho biết không có mức độ an toàn đối với chì vì ngay cả mức độ chì trong máu thấp nhất cũng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của trẻ em.

Tiến sĩ Melough cho biết không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn sô cô la đen, điều quan trọng là phải ăn điều độ, không ăn quá 28 gam mỗi ngày. Theo ông, ăn nhiều hơn khuyến nghị không chỉ làm tăng mối lo ngại về tạp chất và kim loại nặng mà còn ảnh hưởng đến chất béo bão hòa.

Tác động của kim loại nặng cao hơn trong quá trình phát triển thời thơ ấu, vì vậy những người mang thai và cho con bú nên cân nhắc chỉ ăn sô cô la đen một hoặc hai lần một tuần, cũng như trẻ em.

Thảo Miên (Dựa trên Thời báo New York)