Chúng ta thường nghĩ đơn giản, chỉ cần bật điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ. Nhưng trên thực tế, xung quanh việc sử dụng điều hòa, nhất là với trẻ nhỏ, còn nhiều yếu tố khác cần quan tâm. Nếu bỏ qua những yếu tố này, rất có thể, điều hòa không những không giúp bạn và bé dễ chịu hơn mà thậm chí có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bật điều hòa ở chế độ cao và để một chậu nước hay sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ ẩm không khí là lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa lại có cái nhìn khác về vấn đề này.

PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Không nên dùng máy tạo độ ẩm hay đặt chậu nước trong phòng điều hòa vì quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng kín, quá ẩm thấp có thể khiến vi khuẩn, vi rút sinh sôi nhiều hơn.

Ngoài việc không để phòng quá ẩm, sử dụng điều hòa đồng nghĩa với việc bạn phải đóng kín cửa, khóa không khí bên trong. Nhưng đối với trẻ nhỏ, việc lưu thông không khí là rất quan trọng.

PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: “Các gia đình cần tạo sự thông thoáng, lưu thông không khí bằng cách đặt quạt thông gió trong phòng”.

Như vậy, thay vì mua máy tạo độ ẩm, chúng ta nên lắp quạt thông gió trong phòng của trẻ. Nếu bạn đã có quạt thông gió, hãy nhớ bật nó khi sử dụng điều hòa. Ngoài ra, nhiệt độ điều hòa bao nhiêu là phù hợp cũng là vấn đề nhiều người quan tâm.

Theo PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đối với trẻ em nên để nhiệt độ cao và quan trọng là phụ thuộc vào nhiệt độ phòng. Có thể xoay từ 28-30 độ cho bé. Trẻ lớn hơn có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn. Người lớn để nhiệt độ tùy theo từng người. Miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Nếu nhà có con nhỏ, bạn nên mua nhiệt kế để sẵn trong nhà.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ:

- Nên căn cứ vào nhiệt độ trong phòng để bật điều hòa cho phù hợp. Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 28-30 độ. Trẻ lớn hơn có thể có nhiệt độ thấp hơn.

- Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

- Phòng không được quá ẩm. Tốt nhất không nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng điều hòa.

Tuy nhiên nếu thời tiết không nóng thì không cần cho bé dùng điều hòa. Gió và không khí tự nhiên, kể cả quạt vẫn là tốt nhất cho bé và cho tất cả chúng ta.