Đi tiểu thường xuyên có thể do căng thẳng, uống quá nhiều rượu, mất nước hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Đi tiểu là cách cơ thể loại bỏ các chất thải bao gồm nước, axit uric, urê và độc tố. Tuy nhiên, đi tiểu nhiều lần, hoặc tiểu nhiều lần, có thể phá vỡ thói quen bình thường của một người; từ đó dẫn đến sự gián đoạn của chu kỳ giấc ngủ. Hầu hết mọi người đi tiểu 6-7 lần mỗi ngày. Đi tiểu thường xuyên là khi một người cần đi tiểu hơn 7 lần trong 24 giờ. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bàng quang hoạt động quá mức.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất của việc đi tiểu thường xuyên. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ lây nhiễm sang thận, bàng quang hoặc các ống nối chúng. Tình trạng này diễn ra liên tục khiến bàng quang căng phồng và không chứa được nhiều nước tiểu. Một số triệu chứng nhận biết của nhiễm trùng đường tiết niệu là nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi lạ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn và đau ở bên hông hoặc bụng dưới.

Bệnh tiểu đường

Đi tiểu nhiều lần là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường Theo các chuyên gia y tế, căn bệnh này thường có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu và làm hỏng chức năng lọc của cầu thận. Kết quả là, đường không được lọc vẫn còn trong nước tiểu. Chúng sẽ hút nhiều nước hơn và khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn.

Hội chứng đau bàng quang

Những người mắc hội chứng đau bàng quang (viêm bàng quang kẽ) thường cảm thấy muốn đi vệ sinh liên tục nhưng lượng nước tiểu lại rất ít. Ngoài các triệu chứng trên, họ còn bị đau vùng bụng dưới; Đau nhiều hơn khi đi tiểu hoặc giao hợp. Các chuyên gia khuyến cáo rằng đau bàng quang có thể được điều trị và thuyên giảm bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục, dùng thuốc, phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu.

Sỏi thận

Khoáng chất và muối có thể hình thành sỏi nhỏ trong thận. Khi gặp tình trạng này, người bệnh thường có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên nhưng không nhiều. Kèm theo đó là các dấu hiệu như buồn nôn, sốt, ớn lạnh hoặc đau ở bên hông và lưng thành từng đợt lan xuống bẹn. Các yếu tố tiềm ẩn gây sỏi thận là tăng cân, mất nước, chế độ ăn giàu protein và/hoặc di truyền.

Đi tiểu thường xuyên là khi một người cần đi tiểu hơn 7 lần trong 24 giờ.  Ảnh: Freepik

Đi tiểu thường xuyên là khi một người cần đi tiểu hơn 7 lần trong 24 giờ. Hình ảnh: Freepik

Uống quá nhiều rượu hoặc caffein

Theo nhiều nghiên cứu, rượu có thể hoạt động như một chất lợi tiểu và đẩy nhiều nước ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, chúng còn hạn chế quá trình sản xuất vasopressin của cơ thể. Đây là loại hormone giúp thận quản lý lượng nước trong cơ thể. Đây là lý do tại sao sau khi uống rượu, người ta thường đi tiểu nhiều hơn. Điều này khiến cơ thể ngày càng mất nước, từ đó gây ra các triệu chứng nôn nao, khô miệng, khát nước, chóng mặt, choáng váng...

Mặc dù ảnh hưởng của caffein có thể nghiêm trọng, nhưng các chuyên gia cho rằng cần uống nhiều cà phê hơn để có tác dụng tương tự như rượu.

xương chậu yếu

Xương chậu nằm ở vùng bụng dưới. Khi các cơ bị căng và yếu do mang thai và sinh nở, bàng quang có thể di chuyển ra khỏi vị trí. Tình trạng này khiến các cơ quan niệu đạo bị căng và gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và chúng có thể phát triển lớn hơn sau tuổi 25. Khi bị phì đại, tuyến tiền liệt có thể gây ra dòng nước tiểu yếu, không đều và muốn đi tiểu. nước tiểu. hơn.

Táo bón

Nếu bạn không đi tiêu trong một thời gian dài, ruột của bạn có thể bị đầy đến mức đẩy lên bàng quang và khiến bạn cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn. Theo các nhà khoa học, táo bón lâu ngày có thể làm suy yếu cơ sàn chậu.

mất nước

Mất nước cũng khiến cơ thể đi tiểu nhiều. Các nhà khoa học giải thích tình trạng này là do mất nước có thể khiến thận cảm thấy áp lực và muốn đi tiểu. Ngoài ra, cảm giác khô họng do mất nước cũng khiến chúng ta muốn uống nhiều nước hơn; Điều này khiến bàng quang nhanh chóng bị đầy và dẫn đến cảm giác muốn đi tiểu.

Quá nhiều nước

Thừa nước là tình trạng cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn mức mà thận cho phép. Điều này có thể dẫn đến nhiễm độc nước do muối và các chất điện giải khác trong cơ thể. Nước dư thừa cũng gây hạ natri máu vì nồng độ natri trở nên quá thấp và đe dọa tính mạng. Các nhà khoa học cho biết, đi tiểu thường xuyên hoặc nước tiểu trong là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tiêu thụ quá nhiều nước.

Lo lắng hoặc căng thẳng

Theo nhiều nghiên cứu, những người thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng trước sự kiện nào đó sẽ có xu hướng đi tiểu nhiều hơn. Các nhà khoa học giải thích tình trạng này là do hệ thần kinh bị kích thích quá mức, gây ra phản ứng căng thẳng và khiến cơ thể sản sinh ra các hormone tuyến thượng thận như epinephrine, cortisol và aldosterone, tất cả đều ảnh hưởng đến việc giữ nước và kiểm soát tần suất đi tiểu.

Huyền My (Dựa trên Sức khỏe nam giới, Tin tức y tế hôm nay, WebMD)