Ăn quá nhanh hoặc mắc bệnh đường tiêu hóa... có thể dẫn đến tình trạng ợ hơi nhiều lần trong ngày để đẩy khí thừa ra ngoài.

Mỗi ngày cơ thể có thể tạo ra 0,6-2,4 lít khí thừa trong ruột. Một người có thể ợ 30 lần và xì hơi 8-25 lần mỗi ngày, theo báo cáo từ Trung tâm Y tế Cedars-Sinai (Mỹ). Lượng khí được tạo ra thay đổi từ vị trí này sang vị trí khác. Các khí chính là nitơ, oxy, hydro, carbon dioxide và metan. Nếu dịch tiết ra nhiều sẽ gây đau bụng, chướng bụng và ợ hơi nhiều hơn bình thường.

Nuốt không khí là một chức năng tự nhiên của cơ thể, nhưng nuốt quá nhiều thường dẫn đến ợ hơi hoặc đầy bụng. Nguyên nhân là do ăn quá nhanh, nhai không kỹ, hút thuốc lá, chảy nước mũi sau, uống quá nhiều đồ uống nóng hoặc có ga, căng thẳng...

Lợi khuẩn trong ruột già sẽ phân hủy thức ăn không được hấp thụ ở ruột non, tạo ra khí. Một số thực phẩm khi ăn vào có thể sinh ra nhiều khí do chứa nhiều chất xơ như súp lơ xanh, bắp cải, súp lơ trắng, hành, đậu, táo, nho khô. Đường và các chất tạo ngọt như fructose và lactose trong đồ hộp cũng có khả năng gây ra tình trạng này.

Không dung nạp Lactose (không có khả năng tiêu hóa đường Lactose trong các sản phẩm từ sữa), hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, kém hấp thu chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và rối loạn dạ dày cũng là một phần của vấn đề. Có một số lý do phổ biến khác cho khí dư thừa. Bệnh nhân trào ngược thực quản cũng thường xuyên cảm thấy khó chịu ở đường ruột.

Dư thừa khí trong hệ thống tiêu hóa gây ra chứng ợ hơi.  Ảnh: Sức Khỏe Rất Tốt

Dư thừa khí trong hệ thống tiêu hóa gây ra chứng ợ hơi. Hình ảnh: Freepik

Mọi người nên hạn chế các loại thực phẩm làm tăng khí đường ruột nhưng vẫn đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm ít chất bột đường như cơm, chuối, sữa chua. Bạn nên ăn chậm nhai kỹ và chia nhỏ bữa ăn. Tập thể dục thường xuyên và cai thuốc lá cũng thúc đẩy quá trình tiêu hóa bình thường và tránh tích tụ khí.

Nếu các phương pháp trên không hỗ trợ đường ruột tốt hơn, bạn nên đi khám bác sĩ. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe tiêu hóa cơ bản, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng bụng của bạn bằng các thiết bị y tế chuyên dụng. Trường hợp khám chuyên sâu, bệnh nhân có thể được yêu cầu chụp CT, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu, soi đại tràng sigma...

Bạn nên sớm đi khám nếu thấy trong ruột có nhiều khí, kèm theo các triệu chứng như đau bụng dai dẳng; giảm cân không rõ nguyên nhân; phân nhờn hoặc có mùi hôi, phân đen, có máu trong phân. Những người có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, ớn lạnh, nôn mửa và đau khớp hoặc cơ, đại tiện không tự chủ... cũng cần chú ý vì đây có thể là triệu chứng của các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)