Đánh răng không sạch, ăn nhiều thức ăn như hành, tỏi; Khô miệng do thiếu nước, bệnh nha chu… có thể khiến hơi thở có mùi vào buổi sáng.

Có nhiều nguyên nhân khiến hơi thở có mùi vào buổi sáng. Tuy nhiên, hai nguyên nhân phổ biến nhất là khô miệng và vệ sinh răng miệng kém.

Khô miệng: Nước bọt giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. Trong khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra giảm đáng kể, có thể dẫn đến hơi thở có mùi khi thức dậy. Uống một số loại thuốc có thể gây khô miệng, khiến hơi thở của bạn trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng. Mọi người nên uống đủ nước trong ngày để giữ nước, giúp ngăn ngừa khô miệng và hôi miệng.

Vệ sinh răng miệng kém: Miệng chứa đầy vi khuẩn và nếu bạn không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa thường xuyên, thức ăn có thể mắc kẹt giữa các kẽ răng. Vi khuẩn trong miệng phân hủy thức ăn, gây hôi miệng. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến.

Trong nhiều trường hợp, hơi thở có mùi vào buổi sáng có thể được cải thiện tại nhà bằng cách kết hợp chăm sóc răng miệng tốt hơn và thay đổi lối sống. Trong đó, vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Mọi người nên đánh răng trước khi đi ngủ vào buổi tối và không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau đó. Dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng sát trùng sau khi đánh răng giúp tiêu diệt thêm vi khuẩn và loại bỏ mảng bám.

Đánh răng ngay khi thức dậy để loại bỏ hơi thở có mùi vào buổi sáng. Bạn cũng nên dùng dụng cụ cạo lưỡi để giữ cho lưỡi luôn sạch sẽ. Kẹo cao su không đường không cho phép vi khuẩn đường trong miệng phát triển. Nó cũng có thể giúp kích thích tiết nước bọt và làm hơi thở thơm mát cùng một lúc.

bệnh lý: Hôi miệng vào buổi sáng cũng có thể là triệu chứng của bệnh nha chu, nhất là khi vệ sinh răng miệng thường xuyên không sạch sẽ. Bệnh nha chu là kết quả của sự lan rộng của quá trình viêm bắt đầu từ nướu đến các mô nha chu, phá hủy xương ổ răng, dây chằng nha chu và xương. Bệnh nha chu ảnh hưởng đến nướu, gây nhiễm trùng dẫn đến hơi thở có mùi dai dẳng và khó chịu.

Bệnh nha chu có thể được cải thiện bằng cách cạo vôi răng, loại bỏ mảng bám trên nướu và kẽ răng. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị hoặc phẫu thuật.

Ăn một số loại thực phẩm: Dù bạn có đánh răng kỹ sau khi ăn thì một số thực phẩm có mùi nồng như hành, tỏi sống… cũng có thể khiến hơi thở có mùi vào sáng hôm sau. Những người thường xuyên bị hôi miệng nên tránh thức ăn có mùi mạnh vào ban đêm, thậm chí cả cà phê (thậm chí decaf) uống vào buổi chiều. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng sẽ giúp ích cho sức khỏe tổng thể và giảm hơi thở buổi sáng.

Ăn nhiều hành, tỏi... vào bữa tối, không đánh răng sạch sẽ khiến hơi thở có mùi khi ngủ dậy.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều hành, tỏi... vào bữa tối, không đánh răng sạch sẽ khiến hơi thở có mùi khi ngủ dậy. Hình ảnh: Freepik

Khói: Hút thuốc lá, đặc biệt là hút thuốc lá có liên quan trực tiếp đến hơi thở có mùi. Hút thuốc có thể làm khô miệng và khiến bạn dễ mắc bệnh nướu răng hơn. Đây là những nguyên nhân gây hôi miệng, nhất là đối với nam giới.

Trào ngược dạ dày thực quản: Những người bị GERD có thể bị hôi miệng do axit dạ dày trào ngược lên thực quản khi ngủ vào ban đêm. Đối với những người bị hôi miệng do trào ngược axit, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm axit có thể uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh cũng nên kê cao đầu khi ngủ để giảm axit trong thực quản.

Nếu bạn đã làm theo các bước trên mà không hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ và nha sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra hơi thở buổi sáng và đề xuất các phương pháp điều trị tốt nhất.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)