Chế độ ăn uống dựa trên đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng mãn kinh.

Hạ huyết áp

Đậu nành và thực phẩm làm từ chúng thường rất giàu arginine, một loại axit amin giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, đậu nành còn chứa chất isoflavone góp phần làm giảm huyết áp.

Trong một nghiên cứu, ăn 1/2 cốc (43 gam) đậu nành mỗi ngày giúp giảm khoảng 8% huyết áp tâm trương ở một số người. Các nghiên cứu khác liên kết việc tiêu thụ 65-153 mg isoflavone đậu nành hàng ngày với việc giảm 3-6 mm Hg huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

Góp phần hạ đường huyết

Một đánh giá của 17 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên cho thấy isoflavone đậu nành có thể giúp giảm nhẹ lượng đường trong máu và mức insulin ở phụ nữ sau mãn kinh. Isoflavone cũng giúp giảm tình trạng kháng insulin, có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy protein đậu nành có thể giúp giảm nhẹ lượng đường trong máu và insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa đề cập đến một nhóm các tình trạng, bao gồm lượng đường trong máu cao, mức cholesterol, huyết áp và mỡ bụng có xu hướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ của một người.

Đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của tim.  Ảnh: Freepik

Đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe của tim. Hình ảnh: Freepik

cải thiện khả năng sinh sản

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ tiêu thụ nhiều isoflavone đậu nành có khả năng sinh con cao hơn 1,3-1,8 lần sau khi điều trị sinh sản so với những người tiêu thụ ít isoflavone đậu nành. Tuy nhiên, đàn ông có thể không nhận được những lợi ích sinh sản tương tự.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen của phụ nữ giảm xuống một cách tự nhiên, dẫn đến các triệu chứng khó chịu như mệt mỏi, khô âm đạo và bốc hỏa. Bằng cách liên kết với estrogen trong cơ thể, isoflavone đậu nành giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa, mệt mỏi, đau khớp, trầm cảm, khó chịu, lo lắng và khô âm đạo.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều báo cáo những lợi ích giống nhau của đậu nành. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Cải thiện sức khỏe của xương

Nồng độ estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh làm tăng nguy cơ mất xương ở phụ nữ. Một số bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ 40-110 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm quá trình mất xương và cải thiện sức khỏe của xương ở phụ nữ mãn kinh.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Chế độ ăn giàu đậu nành cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy cả phụ nữ trước và sau mãn kinh ăn chế độ giàu đậu nành có thể được hưởng lợi từ việc giảm 27% nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, lợi ích bảo vệ của đậu nành chỉ được thấy ở phụ nữ châu Á.

Trên thực tế, không phải tất cả các sản phẩm từ đậu nành đều được tạo ra như nhau. Thực phẩm ít chế biến như đậu nành, đậu phụ, tempeh, edamame, sữa đậu nành sẽ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi.

Ngoài ra, thực phẩm đậu nành lên men, chẳng hạn như nước tương, tempeh, miso và natto, có lợi hơn so với các sản phẩm đậu nành không lên men. Điều này là do quá trình lên men giúp giảm một số chất kháng dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm.

Lê Nguyên (Dựa trên đường sức khỏe)