Thiếu máu, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, nhiễm trùng tai, mang thai… có thể ảnh hưởng đến các mạch máu gần tai gây ù tai theo nhịp tim.

Khi bạn xem một buổi hòa nhạc hoặc ngồi quá gần loa, bạn có thể bị ù tai. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nghe thấy âm thanh đồng điệu với nhịp tim hoặc tiếng đập thình thịch trong tai, bạn có thể bị ù tai kiểu mạch đập. Oliver Adunka (Trung tâm Y tế OSU Wexner, Hoa Kỳ), ù tai theo nhịp đập thường là tạm thời và vô hại. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, đôi khi nghiêm trọng. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến bạn nghe thấy tiếng đập thình thịch trong tai.

Tập thể dục

Việc nghe thấy tiếng tim đập thình thịch sau khi tập luyện là điều bình thường. Tập thể dục làm tăng nhanh lưu lượng máu qua các mạch, kể cả những mạch gần tai. Sự gia tăng lưu lượng máu tạm thời này đôi khi có thể giống như tiếng đập thình thịch trong tai.

thiếu máu

Khi thiếu máu, thành phần máu thay đổi, số lượng hồng cầu ít gây rối loạn dòng chảy của máu trong tĩnh mạch. Điều này có thể tạo ra tiếng ồn ù trong tai. Đằng sau tai là những mạch máu lớn mang máu từ não trở về tim. Thông thường, bạn không thể nghe thấy những mạch máu đó. Nhưng nếu máu chảy qua chúng mạnh (như trường hợp thiếu máu), bạn có thể nghe thấy chúng.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể thay đổi thành phần của máu. Đôi khi những tình trạng này gây ra biến động huyết áp, ảnh hưởng đến tĩnh mạch và tim, tạo ra tiếng ù trong tai.

Chất lỏng trong tai hoặc nhiễm trùng tai

Những người có chất lỏng trong tai giữa liên quan đến nhiễm trùng tai cũng thường nghe thấy nhịp tim của họ. Do các mạch máu xung quanh tai thường xuyên làm rung động dịch trong tai giữa.

Bạn có thể nghe thấy tiếng mạch đập ổn định trong tai do các tình trạng y tế.  Ảnh: Freepik

Bạn có thể nghe thấy tiếng mạch đập ổn định trong tai do các tình trạng y tế. Hình ảnh: Freepik

Huyết áp cao

Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp của bạn ở mức hoặc cao hơn 140/90 mmHg. Trong khi huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Huyết áp cao khiến máu khó lưu thông qua các tĩnh mạch và động mạch. Dòng chảy hỗn loạn của máu qua động mạch cảnh có thể tạo ra tiếng ồn trong tai.

xơ vữa động mạch

Khi bị xơ vữa động mạch, một mảng chất béo, cholesterol và các chất khác tích tụ bên trong động mạch bị hẹp. Nó sẽ chặn lưu lượng máu đến cơ thể, kể cả đến tai, cổ hoặc đầu, khiến bạn nghe thấy tiếng đập nhịp nhàng trong tai.

Có thai

Bà bầu có thể gặp nhiều tình trạng khó chịu trong thai kỳ từ ốm nghén đến các bệnh lý. Theo Hiệp hội ù tai Anh (BTA), khi mang thai, phụ nữ thường thấy lưu lượng máu và huyết áp tăng lên. Điều này có thể ảnh hưởng đến các mạch máu chính xung quanh tai trong.

Cơ thể có thể giữ nhiều muối và nước hơn gây viêm cục bộ và ảnh hưởng đến các mô gần tai. Sự dao động nội tiết tố có khả năng làm thay đổi hoạt động của tế bào thần kinh ở tai trong, gây ra hoặc làm tăng chứng ù tai theo nhịp đập. Tiếng đập thình thịch trong tai thường biến mất hoặc giảm dần sau khi sinh con.

Tăng áp lực nội sọ vô căn

Mặc dù hiếm gặp nhưng đôi khi nguyên nhân gây ra chứng ù tai theo mạch đập có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị. Tăng huyết áp nội sọ vô căn là một tình trạng đặc trưng bởi áp lực cao trong não cũng có thể gây ra nhịp tim đập thình thịch trong tai. Các triệu chứng cho thấy tình trạng này bao gồm mờ mắt (hoặc nhìn đôi), mất thị lực, chóng mặt, buồn nôn, nôn, cứng cổ, đi lại khó khăn, đau đầu thường xuyên, hay quên và trầm cảm. ..

u cận hạch

Các khối u thần kinh nội tiết hiếm gặp, lành tính ở đầu và cổ thường kèm theo ù tai kèm theo đánh trống ngực. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, u cận hạch cũng có thể có các triệu chứng như yếu mặt, lưỡi và vai; khàn tiếng; khó nuốt; sụp mí mắt; huyết áp cao, nhịp tim tăng cao, đổ mồ hôi liên tục, lo lắng.

Dị dạng động tĩnh mạch

Dị dạng động tĩnh mạch (một dạng mạch máu bất thường) có thể dẫn đến các vấn đề về tai. Các triệu chứng khác của dị dạng động tĩnh mạch bao gồm đau đầu, đau lưng, co giật, yếu cơ, liệt mặt, bất tỉnh, chảy máu... Dị dạng động tĩnh mạch nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến các triệu chứng. các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu não tự phát.

Tiếng ù liên tục trong tai gây khó chịu và có thể cản trở cuộc sống hàng ngày, khiến bạn khó tập trung hoặc khó ngủ. Hầu hết các trường hợp ù tai theo mạch đập là tạm thời, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ.

Kim Uyên
(Dựa trên sống khỏe)