Hoại tử mạc nối lớn không có triệu chứng đặc hiệu nên dễ nhầm với một số loại nhiễm trùng ổ bụng, đặc biệt là viêm ruột thừa cấp. Vì vậy, cần phải có trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời, cứu sống người bệnh.


27 Tháng Mười Hai 2022 | Rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
14/11/2022 | Khám phá 7 cơ quan chính trong hệ tiêu hóa
07/11/2022 | Mộc dược - thảo dược "vàng" cho người mắc bệnh đường tiêu hóa

1. Hoại tử mạc nối lớn trong ổ bụng là bệnh gì?

Đầu nối lớn Trong khoang bụng là phúc mạc, từ bờ cong lớn của dạ dày đến các bộ phận xung quanh và có 3 dây chằng gồm dạ dày- hoành, dạ dày- lách và dạ dày- đại tràng.

Hoại tử mạc nối lớn có thể gây viêm phúc mạc

Hoại tử mạc nối lớn có thể gây viêm phúc mạc

Các mạc nối lớn có thể hấp thụ và kết dính, cụ thể như sau:

+ Nhờ tính thấm nên mạc nối lớn có vai trò quan trọng trong việc dẫn lưu và thấm dịch trong ổ bụng. Đây là yếu tố cần thiết trong điều trị xơ gan, xơ gan cổ trướng.

+ Nhờ khả năng kết dính của mình, mạc nối lớn có thể bao bọc lấy cơ quan nội tạng bị nhiễm trùng, tạo thành một mảng dính và cô lập cơ quan đó không cho nhiễm trùng lan sang các cơ quan lân cận. . Ngoài ra, sự kết dính của mạc nối lớn còn có tác dụng bịt kín một lỗ thủng ở một phủ tạng nào đó hoặc một lỗ thủng ở thành bụng.

Nhờ những đặc điểm này, mạc nối lớn có thể cách ly ổ nhiễm trùng và chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, trong trường hợp mạc nối lớn không đủ sức nâng đỡ, ổ viêm có thể lan ra cả ổ bụng gây viêm phúc mạc, nguy hiểm cho người bệnh.

Một số nguyên nhân có thể gây hoại tử mạc nối lớn bao gồm:

Xoắn mạc nối do các vấn đề phẫu thuật, thừa cân hoặc béo phì, hoặc bất thường trong tuần hoàn máu.

- Ho mạnh và ho liên tục, thay đổi tư thế đột ngột, nhu động ruột tăng do ruột bị chèn ép giữa gan và thành bụng… cũng là những tác nhân trực tiếp dẫn đến xoắn mạc nối và gây hoại tử tại mạc nối. . cơ quan này.

- Bên cạnh đó, một số chấn thương gây dính mạc nối, chấn thương sau mổ, thoát vị, khối u hay viêm nội tâm mạc… cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh.

2. Triệu chứng hoại tử mạc nối lớn thường gặp

Với tình trạng hoại tử mạc nối lớn, biểu hiện của bệnh thường xảy ra ở nửa bụng bên phải. Vì vậy, nhiều trường hợp nhầm lẫn với viêm ruột thừa, viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp và một số nhiễm trùng trong ổ bụng khác.

<a href=Đau bụng dữ dội do mạc nối bị hoại tử" src="https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20230324/20230324_mac-noi-lon-2.jpg" />

Đau bụng dữ dội do mạc nối lớn bị hoại tử

Thông thường, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng sau:

Đau bụng: Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội và đột ngột. Cơn đau rất rõ rệt ở vùng xoắn. Đau liên tục ở hố chậu phải. Bệnh nhân thường có phản ứng rất dữ dội ở hố chậu phải, tuy nhiên, vị trí đau cách xa điểm McBurney.

Ngoài những cơn đau bụng thông thường, người bệnh còn có thể gặp một số triệu chứng khác như nôn, buồn nôn, sốt, bạch cầu tăng cao,…

3. Phương pháp chẩn đoán hoại tử mạc nối lớn

Rất khó chẩn đoán bệnh chính xác nếu chỉ dựa vào các triệu chứng và thậm chí rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như sau:

- Siêu âm: Phương pháp này rất khó đánh giá bệnh, nhất là những trường hợp bệnh nhân quá béo, quai ruột quá giãn. Bên cạnh đó, khi bệnh nhân đau sẽ khó ấn đầu dò.

Trên siêu âm, có thể thấy khối mô mỡ cấu trúc trong ổ bụng hoặc khối nằm trước đại tràng. Ngoài ra, siêu âm còn có thể loại trừ viêm túi mật cấp, u nang buồng trứng xoắn, viêm ruột thừa… giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán chính xác.

Chụp CT để chẩn đoán

Chụp CT để chẩn đoán

- CT scan: Đây là phương pháp được đánh giá cao và hiệu quả nhất trong chẩn đoán hoại tử mạc nối lớn. Kết quả hình ảnh có thể cho thấy sự thâm nhiễm mỡ không đồng nhất ở bụng hoặc ngay phía sau thành bụng trước hoặc phía trước đại tràng. Qua đó, bác sĩ cũng có thể thấy thành đại tràng có ít rãnh, phúc mạc dày lên hoặc thành đại tràng dày lên. Thông qua hình ảnh CT, bác sĩ cũng có thể loại trừ các tình trạng như viêm túi mật, viêm ruột thừa hoặc u nang buồng trứng xoắn.

4. Phương pháp điều trị hoại tử mạc nối lớn

Tùy từng trường hợp và mức độ hoại tử mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Bệnh có thể tự khỏi sau khoảng 5 đến 7 ngày.

Một số trường hợp nghi ngờ có biến chứng viêm phúc mạc, tắc ruột… bác sĩ sẽ chỉ định mổ nội soi hoặc mổ hở để cắt bỏ mạc nối lớn. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa rủi ro, bệnh nhân cần được phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là bác sĩ giỏi. Chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Phẫu thuật điều trị bệnh

Phẫu thuật điều trị bệnh

Qua những thông tin trên có thể thấy, hoại tử mạc nối lớn là vấn đề nghiêm trọng, biểu hiện bằng những cơn đau bụng cấp ở vùng bụng bên phải, rất dữ dội nhưng lại dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. .

Nếu chẩn đoán và điều trị chậm trễ, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm phúc mạc toàn ổ bụng, nhiễm độc và tử vong. Vì vậy, nếu có những biểu hiện bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hiện nay, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa TP. Bệnh viện Đa khoa SK&DD là địa chỉ khám bệnh tin cậy. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm với bệnh nhân.

Bên cạnh đó, SK&DD còn được trang bị các loại máy móc hiện đại như máy nội soi tiêu hóa, máy chụp cộng hưởng từ, CT 128,… giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác hơn. Để đặt lịch khám sớm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 .