Vết thủy đậu của con khô lại rồi mà không khỏi phải không ạ? Em còn phải kiêng gió, kiêng nước không? Con trai tôi 3 tuổi, bị thủy đậu được 6 ngày. (Thanh Thủy, 29 tuổi, Bắc Giang)

Hồi đáp

Diễn tiến của bệnh thủy đậu có bốn giai đoạn. Đặc biệt, thời gian ủ bệnh từ 10-20 ngày, lúc này cơ thể chưa có triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh. Sau đó là giai đoạn khởi phát, trẻ bị nóng, sốt, mệt mỏi. Ở giai đoạn toàn phát, trẻ sốt, kèm theo nổi bọng nước hoặc ban đỏ, lan rộng từ đầu, mặt đến tứ chi.

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn phục hồi, kéo dài 7-10 ngày. Các mụn nước sẽ vỡ ra, sau đó khô lại và đóng vảy trong 4-5 ngày, sau đó bước vào giai đoạn lành bệnh. Ở giai đoạn lành vảy thường kéo dài 1-2 tuần rồi tự bong ra, khi bong ra sẽ để lại các dát màu hồng, có thể lõm hoặc da trở lại bình thường.

Trẻ bị thủy đậu 6 ngày đã đến giai đoạn hồi phục, không cần kiêng gió, kiêng nước.  Ảnh minh họa: Phòng khám Cleveland

Trẻ bị thủy đậu 6 ngày đã đến giai đoạn hồi phục, không cần kiêng gió, kiêng nước. Hình minh họa: Phòng khám Cleveland

Với bé này, bệnh đã đến giai đoạn hồi phục, bệnh gần như khỏi. Vì vậy, trẻ không cần kiêng gió, kiêng nước nhưng gia đình cần lưu ý để tránh nhiễm trùng ở các nốt thủy đậu. Người dân tiếp tục chăm sóc các nốt mụn này, tránh làm vỡ hoặc gãi làm bong vảy, bôi xanh methylen lên nốt mụn đã vỡ. Trẻ cần được vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không kiêng nước, tránh tắm nước lạnh, có thể dùng khăn ấm lau nhẹ cơ thể.

Đối với trẻ đã mắc bệnh, gia đình vẫn cần tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo trẻ có miễn dịch phòng bệnh.

PGS. PGS. PGS.TS Vũ Huy Cơ
Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM