Cụ bà 70 tuổi thường xuyên ho sặc sụa suốt 1 năm, uống thuốc mãi không khỏi, tưởng bệnh suyễn ngày càng nặng nên đi khám thì phát hiện một chiếc xương cá kích thước 3x2 cm kẹt trong phổi.

Bác sĩ Đặng Thị Mai Khuê - Đơn vị Hô hấp, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bà Lê Thị Mỹ, 70 tuổi (ngụ Tiền Giang) đến khám vào ngày 19/2. , trong tiếng thở khò khè, đờm đục. Chị kể, suốt một năm qua chị thường xuyên bị ho, đã điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm corticoid, giãn phế quản,… nhưng không đỡ. Bệnh nhân bị hen nên nghĩ bệnh ngày càng nặng và kháng thuốc.

Kết quả CT cho thấy bệnh nhân không có tổn thương viêm phổi. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện góc phế quản trái của bà Khuê có dị vật nghi là xương mang cá lóc, kích thước 3x2 cm; Nhiều đàm mủ, có chít hẹp khí quản.

Xương mang nằm sâu trong thùy phổi trái đã được lấy ra.

Xương mang nằm sâu trong thùy phổi trái đã được lấy ra.

BS.CKII Mã Thanh Phong, Đơn vị Hô hấp, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cùng ê kíp đã dùng kìm gắp dị vật ra khỏi phổi bệnh nhân ngay trong quá trình nội soi. Xương chưa bị mục nên có thể lấy ra dễ dàng.

Sau khi dị vật được lấy ra, bệnh nhân dễ thở hơn, tỉnh táo hơn, ít ho và khò khè hơn. Hai ngày sau, bà Mỹ xuất viện và về nhà tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Theo lời kể của bà Mỹ cách đây 1 năm, trong bữa ăn bà bị hóc xương cá và cố nuốt bằng cơm và rau. Sau đó, cô không còn cảm thấy nghẹn ở cổ họng nên cho rằng xương đã trôi xuống bụng. Bà thường xuyên bị khò khè và ho nhưng bệnh nhân tưởng chỉ là cơn hen tái phát nên dùng thuốc hen liều cao hơn.

Bác sĩ Phong cho biết, dị vật mắc kẹt trong phổi là nguyên nhân chính gây ho, khò khè khá giống triệu chứng hen phế quản khiến người bệnh hoang mang. Nếu không lấy ra sớm xương sẽ ngày càng ăn sâu hơn có thể gây viêm phổi, xẹp thùy dưới ngay góc mỏm trái, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp.

Bác sĩ Mã Thanh Phong thăm khám cho bà Mỹ sau khi gắp mẩu xương ra khỏi phổi.

Bác sĩ Mã Thanh Phong thăm khám cho bà Mỹ sau khi gắp mẩu xương ra khỏi phổi.

Người già có triệu chứng ho, tím tái khi ăn uống; hay người đeo răng giả, sau khi ăn bỗng không thấy đâu...; Đặc biệt, trẻ nhỏ đang chơi mà ho, tím tái thì cần đưa ngay đến bác sĩ để được kiểm tra dị vật đường thở. Có nhiều trường hợp trẻ bị hóc hạt do không được gắp ra kịp thời gây viêm phổi, thở khò khè, áp xe phổi, xẹp phổi… thậm chí tử vong.

Dị vật mắc kẹt trong phế quản, phổi chủ yếu do bất cẩn khi ăn uống. Để phòng bệnh, mỗi người nên chế biến thức ăn cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, trong khi ăn không cười đùa, la hét; Những người đeo răng giả nên tháo răng giả khi đi ngủ.

bình an nội tâm
Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

* Tên nhân vật đã được thay đổi.