cân bằng dinh dưỡng

Nuôi con bằng sữa mẹ là yếu tố miễn dịch đầu tiên. Sữa mẹ chứa nồng độ cao của globulin. Những chất này có thể giúp hình thành các yếu tố kháng thể giúp trẻ không còn bị viêm họng hay nhiễm trùng đường tiêu hóa. Mặt khác, nó còn có thể giúp ngăn chặn virus hiệu quả.

Ngoài ra, sữa còn chứa lactoferin kết hợp với sắt nguyên tố giúp ngăn ngừa vi khuẩn, cản trở quá trình trao đổi chất của vi khuẩn, hoạt động như một chất kháng khuẩn hiệu quả giúp ngăn ngừa hiện tượng này. Nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bổ sung Protein hoàn chỉnh

Trong thực đơn hàng ngày của trẻ nên có sữa, trứng, thịt, cá và đậu nành. Trẻ trên 1 tuổi có thể dùng sữa chua, axit lactic trong sữa chua có thể làm tăng hệ vi sinh đường ruột giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Trẻ từ 2 đến 3 tuổi có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm như trứng, cá, thịt…

bổ sung kẽm

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân khiến trẻ suy giảm hệ miễn dịch, biếng ăn, hạn chế phát triển trí não. Kẽm có trong hải sản, thịt đỏ và quả hồ đào.

Tránh thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn. Thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm dạ dày yếu đi, giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Đường là chất lợi tiểu nên gây khô miệng và có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu trẻ thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng hấp thu canxi và vitamin B1 nên thường ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm lạnh.

Cho bé ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Thông thường, thời lượng giấc ngủ mà một đứa trẻ cần dựa trên độ tuổi. Như sau:

Trẻ sơ sinh ngủ từ 18 đến 22 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 2 đến 5 tháng tuổi ngủ khoảng 15 đến 18 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi cần ngủ từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh từ 12 đến 36 tháng ngủ khoảng 10 đến 12 giờ mỗi ngày.

Để đảm bảo giấc ngủ chất lượng, đối với trẻ sơ sinh, không gian ngủ cần yên tĩnh, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên ít được bú mẹ nên tránh ôm trẻ khi ngủ, tránh ngậm núm vú giả, giảm số lần bú đêm.

Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi, số lần bú đêm không quá 2 lần. Không nên cho ăn bổ sung vào ban đêm để tránh kích thích tiêu hóa trong khi ngủ.