Trong số những chấn thương mà trẻ thường gặp, dập ngón tay/ngón chân khá phổ biến, nguyên nhân do trẻ vô tình đóng sầm cửa hoặc va đập vào vật nặng như sách vở, bàn ghế, dụng cụ gia đình. … đồ chơi lớn… rơi xuống chân. Thường thì cha mẹ sẽ chỉ nhận ra vấn đề khi nghe thấy tiếng con khóc. Trước khi đưa con đi khám, bạn có thể thực hiện một số động tác sơ cứu đơn giản nhưng hiệu quả.

Trước hết. Nâng cao vùng bị ảnh hưởng để giảm đau và phù nề

Đây là điều quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu tiên. Ngay khi bạn phát hiện ra bé bị gãy ngón tay/ngón chân, hãy đặt bé ở tư thế thoải mái, trên ghế hoặc trong lòng bạn. Dùng chăn hoặc gối để kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương của bé. Trong những giờ tiếp theo, thường xuyên để trẻ ngồi hoặc nằm ở tư thế mà cánh tay/chân bị thương cao hơn tim.

2. Chườm đá

Dùng túi đá lạnh (hoặc túi thạch sạch bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh) chườm lên vùng bị đau. Quấn túi đá trong một chiếc khăn bông mỏng. Giữ gói trên khu vực bị ảnh hưởng trong 20 phút. Làm điều này 1-2 giờ một lần trong 24 giờ đầu tiên, sau đó 3-4 lần trong ngày thứ hai.

Nếu không có sẵn túi đá, có thể dùng bát đá để thay thế. Đổ đầy nước vào một chiếc bát lớn, thêm ít đá và nhúng tay/chân của bé vào đó. Có thể lúc này bé sẽ khó chịu nhưng về lâu dài phương pháp này sẽ giúp giảm sưng tấy, giảm đau rất hiệu quả.

3. giảm đau

Việc dập ngón tay/ngón chân là cực kỳ đau đối với trẻ em. Đó là bởi vì khu vực này có rất nhiều đầu dây thần kinh và thụ thể. Cho trẻ uống thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) đúng theo chỉ dẫn. Thuốc không chỉ giảm đau mà còn giảm viêm.

Nghe nhạc hoặc xem một bộ phim hoạt hình yêu thích cũng giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Đối với trẻ lớn hơn, việc tập trung, hít thở sâu và đều cũng giúp cải thiện tình hình.

4. Kiểm tra các dấu hiệu gãy xương

Trước khi đi khám, theo dõi bé vài giờ tại nhà.

Nếu em bé của bạn bắt đầu sử dụng bàn tay bị thương (trong vài ngày đầu, bé có thể sẽ rất lén lút), rất có thể xương sẽ không bị gãy. Ngay cả khi bạn bị gãy xương nhẹ, bạn không cần phải vội vã đến bác sĩ trong một sớm một chiều. Bạn có thể đợi đến sáng hôm sau, trừ khi ngón tay và ngón chân cong bất thường.

- Nếu ngay sau khi bị tai nạn, trẻ khó cử động ngón tay/ngón chân bị thương, nên đưa trẻ đi bác sĩ chụp X-quang, phát hiện ổ gãy kịp thời.

Nếu ngón tay sưng tấy, biến dạng và bé đau nhiều thì rất có thể xương đã bị gãy. Bạn cần hạn chế cử động ngón tay này và đưa bé đi cấp cứu ngay.

- Nếu chỉ sưng tấy mà ngón tay không bị biến dạng hay cong vẹo thì có khả năng là vết gãy xương nhỏ, bạn có thể đợi đến sáng đưa bé đi khám.

5. Kiểm tra tổn thương móng tay

Móng có thể bị thâm tím, gãy, bong tróc hoặc có vũng máu dưới móng. Nếu móng bị bong tróc một phần, hãy thoa kem kháng sinh rồi băng lại để móng không vô tình bị bong ra nữa. Nếu khối máu tụ lớn, bạn cần đưa bé đi khám.

Bác sĩ có thể khoan một lỗ trên móng tay để dẫn lưu máu tụ, giúp giảm đau. Thủ tục này được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên, sau đó máu bắt đầu đặc lại và không thể hút được.

Đưa bé đến bác sĩ nếu:

- Bé bị sốt trên 30 độ C

- Có dấu hiệu nhiễm trùng: sưng, nóng, đỏ hoặc xuất hiện mủ, chảy dịch tại vùng tổn thương.

- Sưng đau ngày càng tăng (trẻ nhỏ chưa nói được có thể khóc to, không dỗ được).