Magiê là một trong những khoáng chất thiết yếu không thể thiếu để duy trì sức khỏe của cơ thể. Điều đáng nói là nhiều người không biết magie có tác dụng gì nên không biết cách nhận biết sự thiếu hụt để bổ sung magie kịp thời, từ đó đẩy cơ thể vào nhiều tình trạng xấu cho sức khỏe.


29 Tháng Mười Hai, 2022 | Magiê B6 là gì và nó được sử dụng như thế nào?
Ngày 8 tháng 12 năm 2022 | Thông tin cơ bản về xét nghiệm magie không nên bỏ qua
27 Tháng Năm, 2020 | Vai trò của xét nghiệm magie nước tiểu trong việc theo dõi nồng độ magie trong cơ thể

1. Magie là gì và nhu cầu magie của cơ thể

magie là một trong những khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tham gia trực tiếp vào nhiều quá trình bao gồm cả những quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của các dây thần kinh và cơ bắp.

Hầu hết mọi người không nhận đủ magiê mỗi ngày. Lâu dần dẫn đến thiếu hụt magie và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, cơ thể bị dư thừa magie cũng sẽ gặp bất lợi.

Nhu cầu magie cho cơ thể theo độ tuổi

Nhu cầu magie cho cơ thể theo độ tuổi

Magiê được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và được hấp thụ qua ruột. Lượng magie ăn vào từ đây nếu nhiều quá cũng không có hại vì sẽ được cơ thể tự động đào thải qua nước tiểu và phân.

Người trưởng thành trung bình cần 350-400mg magie mỗi ngày. Nếu bạn là vận động viên hoặc người làm việc nặng nhọc, bạn cần gấp đôi lượng magie so với bình thường. Trẻ 6 tháng - 1 tuổi cần khoảng 30g magie/ngày, trẻ 1 - 3 tuổi cần khoảng 80mg magie/ngày, trẻ 9 - 13 tuổi cần khoảng 240mg magie/ngày.

Nồng độ magie trong máu thấp thường xảy ra ở những người bị đói kinh niên, hội chứng đại tràng mãn tính, nghiện rượu, xơ gan, viêm tụy, v.v.

2. Magie có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Magiê nằm trong top 7 khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần được dung nạp với lượng lớn, ít nhất khoảng 100 mg/ngày. Vì thế Magiê làm gì??

2.1. Cần thiết cho sức khỏe của xương

Để có một khung xương chắc khỏe, ngoài canxi thì không thể thiếu magie. Cung cấp đủ magie cho cơ thể sẽ giúp tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương và cải thiện quá trình tạo tinh thể xương.

Mặt khác, magie còn tham gia vào quá trình điều chỉnh nồng độ vitamin D và canxi – hai chất không thể thiếu cho sự chắc khỏe của hệ xương.

2.2. Phòng chống bệnh tiểu đường

Đã có nghiên cứu liên kết magiê với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, có thể do khoáng chất này đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển hóa insulin và kiểm soát glucose.

Một đánh giá được thực hiện trên Tạp chí Thế giới về Bệnh tiểu đường năm 2015 cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường có mức magiê thấp và magiê có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị thiếu magie, tình trạng kháng insulin có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, kháng insulin cũng có thể là nguyên nhân khiến lượng magie trong cơ thể thấp. Đây là bằng chứng giải thích Magiê làm gì? để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Vai trò của magie trong cơ thể

Vai trò của magie trong cơ thể

2.3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Tim và cơ thể đều cần magie để duy trì sức khỏe cơ bắp. Thiếu magiê có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Lý do là, xét về tác dụng của magie đối với cấp độ tế bào, những người bị suy tim sung huyết thường bị thiếu magiê.

Một số trường hợp được điều trị suy tim sung huyết bằng magie, với mục đích giảm nguy cơ nhịp tim không đều hoặc không đều. Không chỉ vậy, bổ sung đầy đủ magie cho cơ thể còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

2.4. Phòng ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu

Tách cái này Magiê làm gì?? Chứng đau nửa đầu có thể được cải thiện hoặc ngăn ngừa bằng cách bổ sung magie. Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh và hạn chế co thắt mạch máu gây ra chứng đau nửa đầu.

Trong cơn đau nửa đầu, nồng độ magie trong các mô và máu có thể thấp hơn bình thường, và trong cơn đau đầu, nồng độ magie trong não có thể thấp hơn so với sức khỏe bình thường. Do đó, bổ sung đủ magie trong cơ thể là cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu xảy ra.

2.5. Cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng bổ sung magie và vitamin B6 có thể giúp cải thiện các triệu chứng PMS. Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, bổ sung magiê có thể làm giảm đầy hơi, căng tức ngực, v.v., được thấy trong hội chứng tiền kinh nguyệt.

3. Hậu quả của việc thừa hoặc thiếu magie đối với cơ thể và những lưu ý khi bổ sung magie

3.1. thiếu magiê

Biết Magiê làm gì? Thì bạn cũng hình dung được hậu quả của việc cơ thể thiếu hụt magie trong thời gian dài. Mặc dù cơ thể của hầu hết mọi người không đáp ứng đủ lượng magiê khuyến nghị, nhưng những người khỏe mạnh hiếm khi gặp các triệu chứng thiếu magiê.

Thiếu magie có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Thiếu magie có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Những người bị thiếu magie thường có các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, nôn mửa, thờ ơ, mệt mỏi, chuột rút cơ bắp, ngứa ran, tê, co giật, thay đổi hành vi, v.v. bệnh, chứng đau nửa đầu, bệnh tim, v.v.

3.2. Quá nhiều magiê

Dù dư thừa magie trong cơ thể thông qua thức ăn nhưng cơ thể vẫn tự động đào thải lượng này ra ngoài. dư thừa magiê; Nhưng nếu bạn nhận được một lượng lớn magiê từ các chất bổ sung, bạn có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa.

Liều lượng lớn magiê có thể gây ra huyết áp thấp, bí tiểu, các vấn đề về thận, nôn mửa, mất tập trung, trầm cảm, mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương, ngừng tim và có thể tử vong.

Như vậy, magie là một thành phần khoáng chất thiết yếu trong nhiều quá trình của cơ thể. Chính vì tầm quan trọng đó, nhiều người đã tìm cách bổ sung magie bằng thực phẩm chức năng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bổ sung đường thực phẩm tự nhiên vẫn là cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ và nâng cao hiệu suất.

Thiếu magie có thể gây ra nhiều biến chứng xấu cho cơ thể. Vì vậy, khi bạn biết Magiê làm gì? Sau đó mỗi ngày, bạn hãy để cơ thể được cung cấp đủ lượng magie cần thiết thông qua việc ưu tiên sử dụng các thực phẩm tự nhiên. Trong trường hợp chế độ ăn uống không thể cung cấp đủ lượng mà cơ thể cần hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để cân nhắc bổ sung magie bằng thực phẩm chức năng.