Mất cân bằng các chất điện giải như kali, magie, canxi có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử, nhất là khi chơi thể thao cường độ cao.

Mới đây, Pierre Lipton, runner 26 tuổi được Forbes Mỹ vinh danh trong top 30 "under 30" đã qua đời ngay sau khi chinh phục cự ly 42 km đường chạy Mesa Marathon. Nguyên nhân được công bố là "mất cân bằng điện giải, dẫn đến rối loạn nhịp tim". Ngay ở vạch đích, khi Lipton gục xuống, đội ngũ y tế đã tiến hành hô hấp nhân tạo nhưng không thành công.

Hiện tượng mà Pierre Lipton gặp phải là một vấn đề được báo cáo thường xuyên đối với các vận động viên, nơi mà việc bổ sung nước và chất điện giải được nhấn mạnh. Dựa trên thế giới của người chạyTrung bình với một giờ chạy bộ, đôi chân của người chạy sẽ mất khoảng 1.200 ml mồ hôi, kéo theo hàng loạt chất điện giải quan trọng.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM cũng ghi nhận trường hợp bệnh nhân 35 tuổi nhập viện vì hồi hộp, chóng mặt. Điện tâm đồ cho thấy tình trạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm và các xét nghiệm điện giải cho thấy lượng kali huyết thanh giảm nghiêm trọng. Sau đó bệnh nhân được bù kali bằng truyền tĩnh mạch, tình trạng rối loạn nhịp tim được cải thiện và ổn định. Anh là người yêu thể thao và thường đạp xe hơn 40 km mỗi ngày và 100 km vào cuối tuần. Việc tập luyện vất vả kéo dài cộng với chế độ dinh dưỡng không hợp lý, cơ thể bị thiếu chất điện giải đã gây rối loạn nhịp tim.

Vai trò của chất điện giải

ThS.BS Võ Anh Minh - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết đối với dân thể thao, tình trạng mất cân bằng điện giải xảy ra khi nồng độ các khoáng chất natri, kali, canxi bị thay đổi. , magie, photphat... trong cơ thể bất thường.

Đối với hoạt động bình thường, natri giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, ổn định huyết áp và hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp. Kali có vai trò hỗ trợ chức năng tim, thần kinh và cơ bắp và di chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Canxi giúp tim co bóp, mạch máu giãn ra, ổn định huyết áp, magie ổn định hoạt động điện của màng tế bào, cải thiện chức năng thần kinh và cơ bắp...

Rối loạn cân bằng nước và điện giải nặng có thể xảy ra ở người vận động với cường độ cao kéo dài. Uống quá nhiều nước mà không bổ sung lượng natri đã mất khiến cơ thể càng thiếu natri hơn. Mặt khác, uống quá ít nước khiến máu bị cô đặc và làm tăng nồng độ natri trong máu.

Ngoài ra, tập thể dục cường độ trung bình đến cao kéo dài có thể khiến cơ thể thiếu kali do đổ mồ hôi nhiều. Mặt khác, tập thể dục cường độ cao bất thường có thể dẫn đến tăng kali máu do phá vỡ cơ bắp.

Một chế độ ăn kiêng kèm theo hoạt động thể chất cường độ cao kéo dài có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất điện giải khác như magiê, canxi và phốt phát. Ngược lại, dùng quá nhiều có thể khiến nồng độ các chất này trong máu cao hơn bình thường. Do đó, phần lớn rối loạn điện giải do luyện tập thể thao là do chế độ luyện tập không đúng cách và hoặc thói quen ăn uống không khoa học.

Các vận động viên chạy VM Hạ Long 2022 trong thời tiết nắng nóng.  Ảnh: V.M.

Các vận động viên chạy VM Hạ Long 2022 trong thời tiết nắng nóng. Hình ảnh: máy ảo

Triệu chứng rối loạn nhịp tim do mất cân bằng điện giải

Theo bác sĩ Minh, tùy theo dạng thiếu hay thừa chất điện giải sẽ gây ra những bất thường khác nhau. Trong trường hợp tập với cường độ cao, kéo căng cơ có thể gây tổn thương cơ, gây hủy cơ và tăng kali máu.

Ví dụ, tăng kali máu làm thay đổi hoạt động điện của màng tế bào. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tăng kali máu có thể làm chậm nhịp tim và gây ngừng tim hoặc rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Trong trường hợp hạ magie máu do thiếu ăn, lười vận động có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim dạng “xoắn đỉnh”, gây hạ huyết áp và ngừng tim.

Bác sĩ Vũ Quang Hùng, đội y tế của VnExpress Marathon cho biết, dấu hiệu mất điện giải đầu tiên là cảm giác khát nước, thèm nước, khô miệng. Sau đó uống nước để cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ khát hơn.

Các dấu hiệu tiếp theo là cảm thấy mệt mỏi, khó thở, mỏi cơ, giật cơ nhẹ, chuột rút, căng cơ, đau hoặc không đi được, phải dừng lại nghỉ, kèm theo thở dốc. , cảm giác không thở đủ oxy, khó thở.

Khi mất nước và rối loạn điện giải, nhịp tim nhanh hơn, bạn sẽ cảm thấy hồi hộp, trống ngực. Nếu bạn theo dõi nhịp tim của mình trên máy đo nhịp tim như máy theo dõi thể dục đang chạy, bạn sẽ thấy nhịp tim cao ở vùng 4-5. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên mất tập trung, chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, đây là dấu hiệu nghiêm trọng và nguy hiểm.

Bổ sung nước và chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện cường độ cao.  Ảnh: V.M.

Bổ sung nước và chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện cường độ cao. Ảnh: V.M.

Lưu ý bù điện giải khi tập thể thao

Người tập luyện thể thao nói chung hay người chạy bộ nói riêng cần chuẩn bị nước thể thao bổ sung chất điện giải và tập thói quen uống đủ nước. Bác sĩ Hùng cho biết, ngay khi có dấu hiệu khát nước quá mức, cảm thấy mệt mỏi, mỏi cơ thì nên bổ sung sớm, không nên nhịn ăn để hoàn thành bài tập.

Khi thấy mệt nhanh và bất thường, bạn nên cân nhắc giảm cường độ tập, chạy chậm, dành thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước và chất điện giải, ăn nhiều hoa quả tươi, thức ăn bổ dưỡng cho người tập thể thao.

Tại các cuộc đua, bạn nên uống nước và chất điện giải tại các trạm nước cứ sau 1,5-2 km. Khi uống nước nên chia thành từng ngụm nhỏ để tránh bị sặc. Không uống quá nhiều nước một lúc.

Bạn phải chú ý đến những dấu hiệu lạ của cơ thể để điều chỉnh cho phù hợp và tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có dấu hiệu mệt mỏi bất thường.

Tại một số cuộc đua marathon, trạm tưới nước có trái cây tươi như chuối và dưa hấu. Theo bác sĩ Hùng, vận động viên có thể ăn dưa hấu để bổ sung nước, một lượng nhỏ đường, chất khoáng; Hoặc chọn ăn chuối vì đây là loại trái cây bổ sung calo. Chuối chín cung cấp thêm chất bột đường, chất điện giải kali. Mỗi 100g chuối chín có thể cung cấp lượng đường và năng lượng tương đương với một gói gel năng lượng.

Thảo Miên