Cha mẹ trẻ có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm từ đậu nành tại các cửa hàng tạp hóa để cho con uống rất tiện lợi bởi đây là thức uống an toàn mà trẻ nên tiêu thụ hàng ngày.


Khi nào trẻ có thể kết thân với sữa đậu nành?

Khi bé được 12 tháng tuổi trở lên, bé có thể sẵn sàng cho sữa đậu nành thông thường. Nếu bé khá nhạy cảm với sữa bò hoặc không thể uống sữa bò trong chế độ ăn của mình, cha mẹ có thể thay thế cho bé uống sữa đậu nành hàng ngày. Theo BabyCenter, không có bằng chứng nào cho thấy sữa đậu nành gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.


Ngay cả những em bé sơ sinh cũng được bác sĩ khuyên uống sữa đậu nành thay vì sữa bò hay sữa bột. Bởi vì các nghiên cứu về lợi ích và rủi ro của việc tiêu thụ đậu nành đã kết luận rằng rất khó để các bậc cha mẹ trẻ tìm được một sản phẩm an toàn và dễ tiêu thụ như sữa đậu nành cho con mình.

Nguyên nhân là do sản phẩm sữa đậu nành được sản xuất chủ yếu từ hạt đậu nành giúp tăng cường khoáng chất và vitamin tương tự như lượng đạm dồi dào trong sữa bò. Và sữa đậu nành thật vẫn sẽ cung cấp cho con bạn những gì bé cần để phát triển bình thường.


Những chất dinh dưỡng lành mạnh nào có trong sữa đậu nành?

Sữa đậu nành cung cấp ít chất béo hơn và chất béo bão hòa này có lợi hơn sữa bò. Ngoài ra, chúng có ít natri và không có cholesterol và không có đường sữa.

Sữa đậu nành cũng chứa nhiều chất xơ, đồng, sắt, niacin và nhiều chất dinh dưỡng thực vật hơn sữa bò. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển trí não, ổn định đường tiêu hóa cho trẻ.


Chưa kể, những bé không dung nạp đường Lactose khi uống sữa tươi hay sữa bột có thể yên tâm uống sữa đậu nành mà không sợ bị dị ứng với sữa. Theo Medline Plus, đậu nành cũng có lợi cho trẻ bị tiêu chảy. Thậm chí, tiêu thụ chúng thường xuyên còn giúp trẻ ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt sau này.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa đậu nành

Mặc dù giàu khoáng chất và vitamin nhưng sữa đậu nành lại chứa ít protein, vitamin A, folate, canxi và kẽm hơn sữa bò và đặc biệt là không có vitamin B12.

Do đó, nếu con bạn thường xuyên uống sữa đậu nành nhiều hơn các loại sữa khác, hãy đảm bảo bổ sung nguồn vitamin B12 và canxi trong chế độ ăn của trẻ vì chất phytate có trong sữa đậu nành có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi khi vào cơ thể. cơ thể của đứa trẻ.

Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn ăn các nguồn thực phẩm lành mạnh khác có thể nhận được vitamin B12 và canxi từ các nguồn thực phẩm khác như bông cải xanh, rau bina, ngũ cốc, sữa chua, nước trái cây. Hoặc nhiều bác sĩ có thể đề nghị cho con bạn bổ sung vitamin B12.

Một số trẻ cũng có thể bị dị ứng với sữa đậu nành và những trẻ này không nên uống sữa đậu nành.


- Chuyên gia Insight, Trường Y Harvard cũng khuyến cáo không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa đậu nành hàng ngày mà chỉ nên giới hạn ở mức 1-2 ly sữa đậu nành/ngày.

Ngoài ra, người lớn không cần kiêng khem hoàn toàn mà có thể thoải mái dùng sữa đậu nành đều đặn suốt đời mà không lo tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.