Đó là những tâm sự của chị Hoàng Bích Thủy (34 tuổi, sống tại Hà Nội). Chị Thủy hiện có 2 con gái, một học lớp 5 và một học lớp 1. Đối với bà mẹ hai con, hành trình dạy dỗ, chăm sóc con cái là cả một quá trình đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của cả bố và mẹ. Mẹ. những đứa trẻ. "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân - 10 năm đầu đời của trẻ" - Những quan điểm về quá trình chăm con do bà mẹ 8x đúc kết đã khiến nhiều bà mẹ phải cảm phục và khen ngợi vì "dạy con quá tinh tế".

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Thủy về việc nuôi dạy con cái dưới góc nhìn và những trải nghiệm cá nhân của bà mẹ siêu nhân này nhé.

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 1.

Hai cô con gái tài giỏi, ngoan ngoãn của chị Thủy.

"Con cái luôn là mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ. Gia đình nào cũng có quy tắc riêng, cha mẹ nào cũng sẽ dành những điều tốt nhất cho con mình. Tôi cũng vậy!

Tôi không biết nhiều về cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản, Do Thái hay Dễ dãi. Tôi tập trung vào 3 yếu tố: Kiến thức, kỹ năng và thái độ để dạy và đồng hành cùng con. Tôi dạy con kiến ​​thức, hướng dẫn cách làm cho đến khi con làm được và có thái độ đúng với việc tôi làm.

Tôi hiện có 2 con gái nhỏ, cháu học lớp 5 và cháu học lớp 1. Mình chia các giai đoạn và mốc thời gian như sau:

Giai đoạn 0 đến 3 tuổi: Dạy bé ăn ngủ theo thời gian biểu

Giai đoạn này tôi cho con ở nhà hoàn toàn, không đi học sớm. Bởi vì tôi có một người giữ trẻ để chăm sóc em bé với tôi. Tôi sinh mổ, khi vào viện, tôi để con “thoải mái”. Một tuần sau khi xuất viện, bé cũng được “nhập ngũ”. Tôi hướng con ăn ngủ cùng giờ giấc với gia đình. Để bản thân tôi không cảm thấy mệt mỏi, hay quá sức khi chăm con. Mình bị mất sữa sớm nên bé bú sữa công thức hoàn toàn. Việc chia sẻ bữa ăn với bé cũng dễ dàng hơn. Giờ tắm, giờ chơi, giờ ngủ cũng điều độ. Nếu lỡ hôm nào bé mệt, thích nói nhiều hơn là không ngủ, tôi cho bé ngủ - tức là ngủ cho qua cơn buồn ngủ, rồi lại đánh thức bé dậy, để đảm bảo giờ bú tiếp theo. Tôi đã chăm sóc cả hai người như thế. Những tên trộm thiên thể khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 2.

Ba mẹ con chị Thủy.

Giai đoạn 3 đến 5 tuổi: Dạy bé thói quen tốt hàng ngày

Tôi chọn trường mầm non công lập gần nhà để tiện đi lại. Giai đoạn này, tôi tập trung dạy và rèn luyện thói quen sinh hoạt cho con. Vẫn ăn ngủ đúng giờ, đủ giấc. Tôi chỉ cần cô ấy biết cách tự làm mọi việc. Đánh răng, rửa mặt, đi giày, mặc quần áo, biết cất đồ đúng nơi quy định... chỉ là những thói quen hàng ngày. Trong học tập em luôn được sự hỗ trợ, giúp đỡ của thầy cô. Khi biết cháu có khiếu nghe nhạc và thích khiêu vũ, tôi đã cho cháu đi học thêm khiêu vũ, chỉ mong cháu vui vẻ, rèn luyện sức bền.

Lớp 1: Dạy con những kỹ năng cơ bản

Tiền đề và cũng là nền tảng rất quan trọng cho những năm tiếp theo. Cả hai bạn tôi đều dạy cách học, cách chuẩn bị sách vở theo thời khóa biểu, cách sắp xếp và cất giữ đồ dùng học tập. Bạn được 1 tuần tuổi. Bạn thứ 2 học qua mạng nên 1 tháng là thành thạo. Sau đó, việc học là của bạn, không phải của tôi. Tôi không kèm cặp hàng ngày, cũng không dạy lại những kiến ​​thức cô giáo đã dạy trên lớp. Mình chỉ hỗ trợ khi bài khó, khi mình nghĩ mà không ra được. Tôi tiếp tục đào tạo mỗi giờ. Học để học, chơi để chơi.

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 3.

Con gái tôi rất thích đọc sách.

Không có cái gọi là học khi bạn thích học. Và luôn học trước, chơi sau. Tôi dạy trẻ cách nói chuyện và làm quen với bạn bè, cách xử lý khi bị trêu chọc, cách nói với cô giáo khi nào và như thế nào... Thái độ với cô giáo, bạn bè, sách vở, bút chì, v.v.. thước kẻ. Mới đến trường nên đồ đạc sẽ bị mất hoặc bị bạn lấy cắp. Nếu do không cẩn thận mà làm mất thì mình sẽ mua cái khác, nhưng chỉ lần này thôi. Lần sau chết tôi không mua nữa! (mối đe dọa). Nếu bạn bị bắt, hãy nói với bạn bè của bạn như thế nào, nếu bạn không thể, hãy nói với giáo viên.

Lớp 2: Em đã cố gắng hết sức và vào lớp chọn

Người bạn lớn nhất của tôi đã được chuyển đến lớp 1 của trường, vì vậy cô ấy phải làm quen lại với các bạn cùng lớp. Tôi không chọn cô, cũng không xin lớp cho con học. Tôi nộp hồ sơ đúng tuyến thì trường xếp con tôi vào lớp đó. May mắn thay, bạn lớn lên tốt, vì vậy bạn đã chuyển lớp. Hôm đó em mừng lắm… vì không mất đồng nào mà vẫn được vào lớp chọn. Mọi người xung quanh khen tôi và nói: "Tôi thật may mắn!" – cô thẳng thừng đáp: "Không! Là do em cố gắng tự học thôi!". Tôi nghe cũng rạo rực.

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 4.

Con gái bà Thủy có niềm đam mê với bộ môn khiêu vũ.

Khi đi họp phụ huynh đầu năm về, tôi nói chuyện với con rất nghiêm túc. Tôi hỏi: "Em có thực sự muốn học lớp chọn không? Vì lớp chọn sẽ phải học chăm chỉ hơn và làm những bài khó hơn lớp thường. Em có thể suy nghĩ và quyết định. Tôi sẽ xin nhà trường chuyển lớp thường cho em". . lớp học. . đủ ngay từ đầu.

Lớp 3: Cho con học cách nỗ lực và lựa chọn

Ngoài việc học, em tham gia thêm các chương trình văn nghệ của trường. Bởi vì bạn tôi đã học khiêu vũ khi cô ấy 3 tuổi rưỡi. Nên show nào cô cũng được gọi. Khi tham gia nhiều quá, nghỉ học nhiều quá, tôi phải trao đổi với cô giáo chủ nhiệm và giáo viên phụ trách. Về phần các em, tôi phân tích đề cho các em và bảo các em lựa chọn. 1 là, để đảm bảo việc học, ngừng biểu diễn. Thứ hai, muốn tiếp tục đi diễn phải có kết quả học tập tốt và chỉ diễn những show quan trọng. Thông qua đó, tôi muốn dạy các con tôi rằng cuộc sống là những sự lựa chọn. Cái gì cũng có hai mặt, chọn gì cũng phải chấp nhận cả mặt tốt và mặt xấu. Tôi phải cố thức khuya để bù cho những ngày đi diễn. Cô ấy đã chọn... làm việc chăm chỉ!

Con gái chị Thủy được mẹ dạy về niềm đam mê ẩm thực!

Lớp 4: Dạy con làm việc nhà, lập kế hoạch

Ai trong nhà cũng lo việc nhà. Gia đình tôi không có khái niệm “giúp bố mẹ việc nhà”. Tôi dạy con cách lau cầu thang đúng cách, cách lau nhanh, cầu thang sạch cần đạt những tiêu chí gì. Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ là người tự kiểm tra. Thỉnh thoảng tôi ra ngoài và cho con tôi trình bày và chấm điểm kết quả. Rửa bát, giặt đồ, phơi đồ, gấp quần áo, gội đầu… đều như nhau. Ah! Gội đầu cho chị, tôi phát hiện ra chị gội đầu bẩn nên tôi phải chấn chỉnh cách gội đầu của chị.

Lớp 5: Lớp chuyển cấp

Tôi dạy con cách lập kế hoạch, đặt mục tiêu, sắp xếp thời gian hợp lý để đạt kết quả học tập tốt nhất. Tự đánh giá xem mình học chưa tốt môn nào, kiến ​​thức nào chưa chắc để học lại cho chắc. Tôi lập kế hoạch cho ngày 3 tháng 1. Ví dụ, vào tháng 1, tôi thêm vào việc tự học môn Toán khi rảnh rỗi. Vào tháng 2, đó là Tiếng Việt + Toán. Tháng 3 là Tiếng Anh + Tiếng Việt + Toán. Rồi theo tuần, theo ngày, sáng học gì, chiều làm gì, tối làm gì.

Ngoài ra, vẫn làm việc nhà, có thời gian tập thể dục và khiêu vũ. Không ngờ cô ấy còn đặt mục tiêu tập nhảy. Năm nay, tôi được bầu làm đội trưởng của lớp. Ngày 7/3 nhận được thông báo, ngày 8/3 tổ chức chương trình nên 3 chân 4 cẳng liên hệ bạn bè, lên kịch bản, check và sắp xếp đến 12h. Chương trình được cô và các bạn đánh giá rất cao. Tôi chỉ lặng lẽ tự nhủ: “Làm đội trưởng phải có trách nhiệm mẹ ạ”…

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 6.

Ngoài việc học, con gái chị Thủy còn được mẹ hướng dẫn việc nhà.

Kiên trì, nhẫn nại và dạy con bằng tình yêu thương

Yêu nhà bếp! Tôi cũng dạy trẻ em. Học về nguyên liệu, cách rửa rau, cách nấu những món ăn đơn giản, cách sắp xếp mâm cơm. Hay đơn giản là nhìn mẹ nấu ăn, tôi phụ giúp. Dọn cơm là bưng bát đũa, xếp ghế cho cả nhà chứ không riêng gì tôi. Ngày thường, ăn xong thì dọn, thứ bảy, chủ nhật thì dọn. Mùa hè nấu những món ăn đơn giản. Trẻ em phải biết quý trọng đồ ăn thức uống, không được lãng phí. Và bây giờ vào bếp là niềm vui và sở thích của cả hai chị em!

Mình chỉ phí công sức cho bạn thứ nhất thôi, bạn thứ hai thì theo dòng chảy, soi gương nên nhàn lắm. Điều quan trọng là cha mẹ phải thống nhất với nhau về cách nuôi dạy con cái. Hai người hỗ trợ lẫn nhau, huynh đệ, ngược lại hỗn loạn. Khi mắng tôi, tôi làm bao cát để tôi bình tĩnh lại. Đôi khi, tình anh em không kéo dài lâu! Vợ chồng tôi cãi vã và bất đồng trước mặt con cái. Bình tĩnh lại... sau đó bố mẹ cùng bàn bạc, làm rõ vấn đề để hiểu nhau hơn. Đây cũng là chuyện bình thường trong cuộc sống. Tôi đã học được cách nói chuyện sau khi căng thẳng với ai đó.

Mẹ 8x chia sẻ hành trình 10 năm đầu đời dạy con: Nghiêm khắc nhưng mềm dẻo, kiên nhẫn và đồng hành, kết quả bà mẹ nào cũng mơ ước - Ảnh 7.

Hai cô gái xinh đẹp, đáng yêu.

Chăm con là cả một chặng đường dài, nhiều khi ức chế lắm, bực lắm, khó chịu lắm… Mỗi lứa tuổi đều có những vấn đề tâm sinh lý riêng, nhưng đừng dừng lại là được. Hãy kiên nhẫn, kiên nhẫn với con cái của bạn. Nâng cao kiến ​​thức, rèn luyện tình cảm, thái độ đối với trẻ. Rồi cả con cái và cha mẹ sẽ lớn lên và trở nên tốt hơn.

https://afamily.vn/me-8x-chia-se-hanh-trinh-10-nam-dau-doi-day-con-nghiem-khac-nhung-mem-deo-kien-nhan-va-dong- niềm hạnh phúc