Bước vào giai đoạn ăn dặm của bé, chắc hẳn mẹ nào cũng có lúc cảm thấy căng thẳng vì con quá biếng ăn. Tình trạng này kéo dài khiến cả mẹ và con đều mệt mỏi, vừa ép con ăn vừa la mắng. Nếu bạn cũng đồng cảnh ngộ, hãy thử lắng nghe một số quan điểm của chị Nguyễn Nhung (Hà Nội), mẹ của 2 bé Vương Nhật Nam (Gấu, sinh 2016) và Vương Tuệ An (sinh 2016). Voi, sinh năm 2019) bên dưới.

Chị Nhung - mẹ của 2 bé Gấu và Voi.

ĂN PHẢI VUI - Không vui thì ĐỪNG ĂN

Mẹ nào nuôi con mà suốt ngày con biếng ăn, còi, sợ ăn, đến bữa là như đánh vật! Đánh dấu nó! Và mỗi bữa ăn, nghe ông bà và hàng xóm ghé vào xem con ăn được bao nhiêu, đã được bát cháo chưa? Tháng không tăng thì nói “vụng về không biết nuôi con”, nôn trớ nói “không mát”, thấp còi nói “số này”. con khó nuôi”.

Con hàng xóm bằng tuổi con mình a,b,c kg rồi, cháo ăn 2 bát... Nghĩ cũng đáng thương. Biếng ăn, táo bón… cái gì cũng lo, mình lo và nhiều người “chăm sóc”. Mệt mỏi gọi không ai hiểu. Thế là cuộc chiến cân nặng luôn hành hạ cả nhà, muốn béo thì “ăn nhiều” thế nào, không ăn được gì thì ép uống hộp sữa “cho có sức”. Khóc cũng phải ăn, không ăn sẽ giảm cân, tác dụng được bao lâu đây! Nói thật, mẹ khổ khi sinh, con khổ, cả nhà khổ vì chứng sợ ăn, biếng ăn, chưa kể hàng xóm tốt bụng cũng giúp đỡ.

Ăn dặm nhiều “truyền thuyết”, việc của các mẹ là áp dụng truyền thuyết hay cập nhật khoa học. Như tôi, con tôi lúc nào cũng đói, ăn xin, ăn như bị bỏ đói mấy ngày! Nhưng chỉ sợ duy nhất là "không ăn"! Bí quyết là gì? Cực kỳ đơn giản. Tôi sẽ chia sẻ nó với bạn mọi lúc!

Cậu bé Gấu hiện tại rất thích ăn uống nhờ các phương pháp của mẹ.

MÓN ĂN "huyền thoại"

- "Hồi nuôi chồng mày ăn bột 3 tháng rồi, giờ vẫn lớn, sao thế?": Chắc hẳn nhiều mẹ đã từng nghe câu này và bị giục cho con ăn bột lúc 3 tháng vì sữa không đủ chất. Khuyến cáo các bà mẹ trong 6 tháng đầu nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, chỉ từ 6 tháng tuổi trở đi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, đặc, mỗi lần 5ml-10ml rồi tăng dần lên. Còn thức ăn thì nên cho bé ăn riêng, không xay nhuyễn hay trộn lẫn, nói thật: chả biết hôm nay con ăn gì! Khi bé lần đầu làm quen với rau củ xay nhuyễn, Mẹ Gấu dùng rây để rây mịn thức ăn luộc. Trong 20 ngày đầu tiên như vậy. Sau đó chuyển sang ăn BLW! Hệ tiêu hóa và vị giác của bé chỉ sẵn sàng khi bé được 6 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ đừng nghe truyền thuyết mà vội vỗ béo bé bằng bột và cháo, thêm chút gia vị cho vừa ăn.

- "Không ăn cũng không sao, không có mắm cũng không ăn được, ăn cũng được, nhưng cho em".: Chính vì vậy bạn chỉ nêm một chút gia vị cho vừa ăn. Tuy nhiên, trước 1 tuổi thì không nên cho thêm gia vị nhé các mẹ, vị giác của trẻ nhạy cảm gấp nhiều lần người lớn. Nêm sớm ảnh hưởng rất lớn đến vị giác của bé. Sau 1 tuổi mới cho dần gia vị nhưng lượng rất ít, không đủ để người lớn ăn ngon.

- "Ăn cơm sớm đau bụng, ăn cháo cho khỏe": Con em 7 tháng ăn cơm nắm, tự gắp rau luộc, tự ăn gà, thịt, cá nhưng ăn rất ngoan. Ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nhưng ăn thô sớm sẽ không ảnh hưởng đến dạ dày nhé các mẹ! Đối với các mẹ cho bé ăn dặm theo cách truyền thống, cần tăng độ thô cho phù hợp, khi các cơ quan vận động tinh ở miệng đến thời kỳ nhạy cảm thì nên tăng thô. Còn cháo xay nhuyễn chỉ cần nuốt thì men tiêu hóa không được kích thích, nuốt xong không phân biệt được nên dùng men nào để tiêu hóa thức ăn gì, dạ dày càng làm việc mệt mỏi. Ảnh hưởng đến vận động tinh của miệng. Ăn thô đúng cách cũng là cách giúp trẻ hoàn thiện khoang miệng và biết nói sớm.

- "Đưa ipad cho nó há miệng ăn": Cách này nhiều mẹ dùng lắm phải không? Tuy nhiên, khi trẻ chỉ tập trung xem tivi, não bộ không tập trung vào việc ăn uống, trẻ chỉ nuốt nước bọt một cách vô thức mà không cảm thấy ngon miệng. . Trẻ không tập trung vào bữa ăn, không biết mùi vị thơm ngon của thức ăn, vị giác kém hoặc dạ dày không nhận biết được loại men nào tiêu hóa thức ăn khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Và quan trọng là bé hiểu rằng việc ăn uống của mình cần phải có điều kiện. Nếu bạn không thể ăn, bạn không thể xem iPad.

- Tình ca "cháo lòng": Bé 1 tháng tuổi ăn cháo có hại không? Mình cũng vậy nên trong thời gian ăn dặm bé nhà mình không ăn cháo, chỉ cần ăn cháo là sẽ sưng ngay. Tuy nhiên cân nặng vẫn tăng đều, cơ thể vẫn khỏe mạnh! Vậy cháo có phải là giải pháp cho những bà mẹ lệ thuộc lâu dài? Xin thưa là không các mẹ nhé! Thay đổi bữa ăn cho con? Nếu không có cháo, mì, cơm hoặc rau củ quả nhiều tinh bột cũng được. Không nhất thiết phải cho bé ăn cháo cả năm mới tốt cho bé. Đó là lý do tại sao ăn dặm truyền thống có tỷ lệ trẻ biếng ăn cao hơn các phương pháp khác!

-"BLW: nó không ăn gì, nó đói bao nhiêu lần?": Câu này mẹ Gấu đã nghe được khi đang cho Gấu ăn, nhưng nhờ lười ăn nên Gấu 10 tháng đã biết cầm thìa, xúc cơm lúc 7 tháng, tự lập, ăn ngoan và giờ cô ấy ăn như thể cô ấy đang ăn. chết đói! Đó là tác dụng của việc tôn trọng trẻ, dừng lại khi cảm thấy đủ!

Cô bé Voi cũng rất thích ăn nhờ phương pháp từ mẹ.

QUY TẮC THỰC PHẨM HOA KỲ

- Giới thiệu cho trẻ ăn: Trẻ biết mình đang ăn gì.

- Khi bé ăn no thì dừng lại, tôn trọng không đòi thêm hay ép bé ăn: Kết quả là Gấu sẽ nói bé muốn ăn hay không, đói hay no và khi bảo bé không ăn. một lần nữa, tốt nhất. Sẽ không ăn nữa. Đến ăn cũng phải có ý kiến ​​nhé các mẹ! Đó là cách các em bé tự tin, độc lập và tự định hướng được hình thành!

- Không iPad, TV, không ăn ngoài.

- Không dọa, mắng khi ăn: Con cứ cố ăn mà có người mắng, con có muốn ăn nữa không? Hay món này không hợp khẩu vị, ăn không nuốt được! Ăn uống là niềm vui, đừng biến mọi bữa ăn của bạn thành địa ngục!

- Hỏi con thích ăn gì: Gấu mẹ sẽ hỏi con ăn gì và sẽ nói cho gấu con biết hôm nay có món gì. Khi Gấu bảo hôm nay không ăn! Không sao, hôm nay không ăn cũng không sao.

- Ăn nằm một chỗ: Khi ăn, nếu trẻ ra ngoài chơi nhất định sẽ bỏ ăn. Mẹ nào hay để con đói sẽ hiểu lý do.

Với chị Nhung, cần cho trẻ hiểu ăn là thưởng thức chứ không phải ép buộc.

ĂN LÀ THƯỞNG

Cha mẹ cần tôn trọng quyền tự do ăn uống của con cái. Đừng nghĩ không ăn một bữa là ốm, đôi khi phải để con đói mới biết thức ăn rất quý! Nhưng nếu cứ “ép, ép, ép” mà không mong con ăn ngoan thì hậu quả sẽ là “biếng ăn, còi cọc, chậm tăng cân” và quan trọng nhất là “ảnh hưởng tâm lý, tổn thương tâm lý trẻ”, stress. , đó là những em bé tội nghiệp.

Và lỗ hổng này nằm trong tiềm thức của tôi, theo tôi đến hết cuộc đời. Nếu bạn ép con ăn chỉ vì cân nặng của mình, bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ yếu đuối, bất an, thiếu quyết đoán và khốn khổ! Nuôi con sướng hay khổ là do hành động của bạn!

https://afamily.vn/me-8x-nhan-loat-loi-khen-voi-quan-diem-an-phai-vui-khong-vui-thi-khoi-an-cung-cach-doi-pho- voi-6-kieu-an-truyen-thuyet-cuc-nguy-hiem-cua-be-2022031612001164.chn