Chị Hải Như không ngờ căn bệnh viêm phổi khiến con chị phải nhập viện lần nữa là do chính tay chị gây ra hay do việc làm của chị.

Thông thường, khi mùa mưa đến, số trẻ mắc viêm đường hô hấp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tăng cao, bởi không khí nóng ẩm của mùa này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus sinh sôi. Các bệnh thường gặp là viêm họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… Và điều đáng nói là nhiều trẻ em bị lây bệnh từ chính người lớn. Chuyện này xảy ra với bé Trần Quốc Thịnh ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Mẹ Thịnh, chị Hải Như, là người đầu tiên bị ốm. Trên đường đi làm về, quần áo, đầu tóc ướt sũng nước mưa nhưng về đến nhà, chị vẫn tất bật bếp núc, tắm rửa thay quần áo cho đến khi ăn xong nên tối hôm đó chị đổ bệnh. cảm lạnh và hắt hơi. xông hơi, sổ mũi, viêm họng… Tất nhiên, người mẹ bận rộn vẫn phải đi làm, nấu nướng, giặt giũ và chăm sóc cậu con trai 2 tuổi. Vài ngày sau, đến lượt Thịnh bị viêm họng, rồi viêm phế quản, viêm phổi.

Quan sát cách chăm sóc con của chị Hải Như tại bệnh viện, bác sĩ cho rằng chính tình trạng mất vệ sinh của người mẹ bị bệnh đã lây bệnh cho con. Hải Như cũng bị sổ mũi và vì lịch trình bận rộn nên cô không có thời gian rửa tay cẩn thận trước khi pha sữa cho con và cho con ăn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, rửa tay là một trong những cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà con mình gặp phải như tiêu chảy cấp, cúm A, viêm phổi… lại xuất hiện chỉ vì một lý do ngớ ngẩn: quên rửa tay hoặc không rửa tay. làm sạch.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, mỗi centimet vuông trên bề mặt da cơ thể đều chứa hàng vạn vi khuẩn tiềm tàng gây bệnh, và da tay - nơi tiếp xúc với mọi thứ - có khoảng 200 triệu mầm bệnh các loại. Bàn tay ấy mang bệnh tật đến cho tôi khi bưng bê đồ ăn thức uống, khi tôi lau mồ hôi, dụi mắt... và lây bệnh cho những người thân yêu của tôi khi tôi ôm ấp, chăm sóc họ. Thường xuyên rửa tay với xà phòng có thể giảm 47% nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hơn 30% nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.