Trong giai đoạn ăn dặm, cha mẹ cần chú ý đến vấn đề cho con ăn dặm. Trong một số trường hợp, chỉ vì một chút bất cẩn, thiếu quan sát mà cha mẹ có thể gây hại cho con mình. Đôi khi, một số bậc cha mẹ vì lợi ích của con cái mà chơi một chút, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Có một bà mẹ đưa con đến một nhà hàng, không khí ăn uống rất vui vẻ. Em bé ngồi trên ghế vẫy tay thích thú khi nghe tin mẹ sắp cho ăn. Nhưng chỉ vài giây sau khi cho thức ăn vào miệng, cô bé đã khóc và lấy tay che mặt.

trẻ ăn dặm - Ảnh 1.

Lúc đầu, bé rất hào hứng khi được mẹ cho ăn.

Khi mọi người theo dõi, người mẹ không chuẩn bị đũa, thìa cho con mà trực tiếp dùng đũa đút cho con. Được mẹ cho ăn như vậy, bé rất thích thú và vui vẻ.

Lúc đầu bé không có vấn đề gì nên mẹ tiếp tục cho bé bú nhiều hơn. Nhưng lần này, đũa mẹ dính ớt, khi gắp thức ăn khác lỡ cắn phải một miếng thấy khó chịu. Vì lúc này cay quá nên mặt bé đỏ bừng, khóc ré lên trông rất đáng thương.

Mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến con ăn nhầm ớt, sau đó phản ứng của mọi người vừa buồn vừa buồn cười - Ảnh 2.
Mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến con ăn nhầm ớt, sau đó phản ứng của mọi người vừa buồn vừa buồn cười - Ảnh 3.

Khi bé cắn sẽ có cảm giác khó chịu.

Mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến con ăn nhầm ớt, sau đó phản ứng của mọi người vừa buồn vừa buồn cười - Ảnh 4.

Sau đó cô ấy đã khóc vì quá cay.

Khi nhìn thấy phản ứng của con mình như vậy, người mẹ mới nhận ra mình đã mắc phải sai lầm chết người. Việc trẻ còn quá nhỏ ăn ớt rất có hại cho cơ thể nhưng không phải ai cũng để ý đến những chi tiết nhỏ như vậy.

Trước hoàn cảnh khó khăn của cậu bé này, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự xót xa khi chứng kiến ​​cậu bé như thế này. Một người bình luận: "Người mẹ này thật bất cẩn, một đứa trẻ như vậy sao có thể ăn đũa với người lớn. Rõ ràng khi chăm con, bà mẹ này chẳng cẩn thận chút nào“.

Mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ ăn? dặm?

Khi bé đang trong độ tuổi ăn dặm, không nên cho bé ăn thức ăn quá thô, cứng. Lúc này, do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện nên cơ thể khó tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Vì vậy, tùy theo độ tuổi của trẻ và khả năng tiêu hóa mà thức ăn bổ sung nên được chế biến ở dạng nhuyễn, mềm hay thô.

Đặc biệt trong vấn đề cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý những yếu tố sau:

- Thực đơn đa dạng

Ngay cả khi còn nhỏ, trẻ có thể cảm thấy nhàm chán với những món ăn đơn điệu, lặp đi lặp lại hàng ngày. Để trẻ ăn ngon miệng hơn, ngoài việc tránh cho con ăn quá thường xuyên một món, cha mẹ cần quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng.

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên mua nhiều loại thực phẩm có màu sắc, hương thơm và mùi vị hấp dẫn. Thực đơn cũng nên xen kẽ giữa thịt và rau.

Mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến con ăn nhầm ớt, sau đó phản ứng của mọi người vừa buồn vừa buồn cười - Ảnh 5.

Khi cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần chú ý. (Hình minh họa)

- Đừng bắt đầu với quá nhiều chất bổ sung

Việc bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ nên tăng dần từ ít đến nhiều. Khi bắt đầu tập ăn, cha mẹ nên cho bé ăn với lượng rất ít. Ví dụ nếu sau khi bú mẹ cho bé ăn 1-2 thìa bột gạo. Sau khi bé thích nghi thì tăng dần số lượng và các loại thức ăn bổ sung khác nhau.

- Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh

Dụng cụ ăn uống của bé cần được tiệt trùng sạch sẽ, thức ăn bảo quản trong tủ lạnh luôn đậy nắp kín. Mẹ cần rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn đặc. Đặc biệt, không nên cho trẻ dùng chung dụng cụ ăn uống với người lớn.

Mẹ mắc sai lầm này khi cho con ăn khiến con ăn nhầm ớt, sau đó phản ứng của mọi người vừa buồn vừa buồn cười - Ảnh 6.

Ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng. (Hình minh họa)

- Vệ sinh răng miệng cho bé sau khi ăn

Ngay từ khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, tránh sâu răng. Ngay cả khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ vẫn nên đánh răng cho trẻ 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

- Chú ý thời gian cho ăn

Khi cho bé ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn khi bé đói. Ngoài ra, mẹ cũng có thể xen kẽ 2 bữa sữa vào buổi sáng và chú ý quan sát các biểu hiện của bé sau khi ăn.

Nguồn: 163, QQ

https://afamily.vn/me-mac-phai-sai-lam-nay-khi-cho-con-an-dam-khien-dua-tre-an-nham-phai-ot-phan-ung-sau- do-an-duong-vua-xot-xa-vua-buon-cuoi-20220325091712478.chn