Nhiều phụ nữ mang thai bằng IVF không đủ điều kiện để sinh thường, nhưng không phải tất cả các trường hợp mang thai IVF đều cần mổ lấy thai.

Theo BS.CKI Trần Lâm Khoa, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, thụ tinh trong ống nghiệm có quy trình thụ tinh khác với mang thai tự nhiên, nhưng cơ chế hình thành phôi, nuôi cấy và phát triển phôi thì khác. khác biệt. Tử cung hoàn toàn bình thường.

Nhiều gia đình cho rằng thụ tinh trong ống nghiệm là trường hợp hiếm gặp nên muốn mổ lấy thai để đảm bảo ca sinh nở thuận lợi nhất, “mẹ tròn con vuông”. Tuy nhiên, thai IVF vẫn có thể sinh thường nếu tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi đảm bảo, không cần phải mổ lấy thai.

"Việc chuyển dạ diễn ra bình thường, mẹ không phải chịu nhiều đau đớn, em bé sinh tự nhiên đã được khoa học chứng minh có hệ hô hấp và đường ruột tốt hơn. Việc mổ lấy thai nên theo chỉ định của bác sĩ và gia đình không nên chủ động xin mổ lấy thai sớm, mổ nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người mẹ”, bác sĩ Lâm Khoa nói.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nhiều chị em phụ nữ sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay thụ tinh ống nghiệm đã chủ động xin mổ lấy thai để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp sinh nào do bác sĩ quyết định dựa trên đánh giá tình trạng thai và sức khỏe của người mẹ.

“Có sản phụ sức khỏe bình thường nhưng gia đình muốn mổ lấy thai để ngày giờ sinh con, sau khi được tư vấn về nguy cơ mổ lấy thai, sản phụ đã đổi ý sinh thường. " ”, bác sĩ Khoa cho biết.

BS.CKI Trần Lâm Khoa (phải) mổ lấy thai cho sản phụ bị tiểu đường thai kỳ.  Ảnh: Tuệ Diễm

BS.CKI Trần Lâm Khoa (phải) mổ lấy thai cho sản phụ bị tiểu đường thai kỳ. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Thực tế là thai phụ sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản thường gặp các vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản như bệnh viêm nhiễm, u xơ tử cung, ngoài ra còn gây khó sinh tự nhiên, khó thụ thai. có thai. Thụ tinh ống nghiệm thường làm tăng một số rủi ro khi mang thai như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật,… do mắc các bệnh lý trước khi mang thai nên có nhiều trường hợp mang thai nhờ thụ tinh ống nghiệm. được chỉ định mổ lấy thai. Điều này vô tình khiến nhiều gia đình và bản thân các bà mẹ hiểu lầm rằng cứ mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm thì sẽ phải sinh mổ.

Để cân nhắc phương pháp sinh, bác sĩ cần thăm khám và phán đoán chính xác sức khỏe người mẹ, chất lượng nhau thai, nước ối, xem xét quá trình chuyển dạ. Khi đủ các điều kiện, sản phụ thụ tinh trong ống nghiệm được chỉ định theo dõi quá trình sinh ngả âm đạo. Trường hợp phát hiện bất thường ở mẹ và thai nhi hoặc chuyển dạ kéo dài thì chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc khó khăn thường là lý do của gần 1/3 ca sinh mổ ở nước này. Chuyển dạ kéo dài là khi một phụ nữ chuyển dạ lần đầu tiên trong 20 giờ trở lên, hoặc 14 giờ trở lên đối với những bà mẹ sinh thường.

Các trường hợp cần mổ lấy thai do mẹ có bất thường như: song thai, khung chậu không đối xứng, khung chậu hẹp, viêm vùng chậu, tiền sản giật nặng, khởi phát chuyển dạ không thuận lợi, mổ lấy thai lần 3 trở lên, u xơ tử cung… bác sĩ nội khoa không thể sinh tự nhiên vì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ cũng được chỉ định. định mổ lấy thai. Các bác sĩ cũng sẽ đề nghị mổ lấy thai nếu người mẹ bị mụn rộp sinh dục hoặc nhiễm trùng gây nguy hiểm cho thai nhi có thể truyền sang con qua đường âm đạo.

Một số trường hợp cần mổ lấy thai từ phía thai nhi như: thai to, ngôi thai bất thường. Suy thai, nhau tiền đạo, nhau bám thấp hoặc quá sát nhau gây đẻ khó, thường được chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Thiên Cầm mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm và hạnh phúc khi sinh con sau khi sinh mổ.  Ảnh: Tuệ Diễm

Thiên Cầm mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm và hạnh phúc khi sinh con sau khi sinh mổ. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Mang thai IVF được xếp vào nhóm thai kỳ nguy cơ cao nên thai phụ cần có chế độ chăm sóc chặt chẽ ít nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ, tuân thủ lịch khám thai định kỳ, tầm soát dị tật và các bệnh lý khác. Xét nghiệm máu định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi thai kỳ. Khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, thai ít cử động, ra máu… bà bầu cần đi khám ngay.

Tuệ Diễm