Chăm sóc trẻ sơ sinh là cả một quá trình đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận, đặc biệt đây cũng là nỗi lo lắng của những người lần đầu làm mẹ. Vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và những điều mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh để bé phát triển tốt hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

1. Hạn chế sử dụng mũ

Theo cách nuôi con ngày xưa của các bà mẹ, trẻ sơ sinh phải luôn được giữ ấm, đặc biệt là hai bên thóp. Tuy nhiên, việc lạm dụng thóp cho bé sẽ gây khó chịu, ngứa ngáy và có thể khiến thân nhiệt bé tăng cao. Vì vậy, mẹ cần chú ý đội mũ cho bé khi thời tiết nồm ẩm hoặc khi ra ngoài trời, còn khi ở nhà thì nên hạn chế một chút để tạo cảm giác thoải mái cho bé.

Mẹ bỉm sữa cần lưu ý những điều này khi chăm con để tránh hậu quả về sau - Ảnh 1.

Mẹ bỉm nên hạn chế đội mũ để che thóp của bé

2. Hạn chế cho trẻ uống nước

Mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước vì thận của trẻ sơ sinh khi mới sinh chưa hoàn thiện các chức năng nên sẽ khó xử lý lượng nước dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, nó có thể làm loãng lượng natri trong cơ thể và thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động trí não của trẻ.

Mẹ đang cho con bú cần lưu ý những điều này khi chăm con để tránh hậu quả về sau - Ảnh 2.

Hạn chế cho bé uống nước đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

3. Không để điện thoại gần trẻ

Tuyệt đối không để điện thoại gần trẻ, theo các chuyên gia bức xạ từ điện thoại có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ. Nếu thường xuyên tiếp xúc với sóng điện thoại sẽ khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ và làm chậm quá trình phát triển của não bộ. Vì vậy, mẹ cần chú ý hạn chế để điện thoại gần bé, tuyệt đối không sạc điện thoại gần bé, không để điện thoại ở đầu giường.

Mẹ đang cho con bú cần chú ý những điều này khi chăm con để tránh hậu quả về sau - Ảnh 3.

Không để điện thoại gần trẻ tránh bức xạ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

4. Quấn bé quá chặt

Việc quấn tã không đúng cách sẽ khiến các cơ chân của bé bị yếu do không thể hoạt động tự do và gây khó thở cho bé. Do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của trẻ. Và đặc biệt mẹ nên kiểm tra bé thường xuyên để tránh cơ thể bé quá nóng.

Mẹ đang cho con bú cần chú ý những điều này khi chăm con để tránh hậu quả về sau - Ảnh 4.

Nên quấn bé vừa phải và không quá chặt

5. Không pha sữa tùy tiện

Nhiều bà mẹ hiện nay được khuyên nên thêm thạch hoặc thức ăn khi pha sữa để giúp bé lớn nhanh hơn. Đó là cách pha sữa hoàn toàn sai lầm và có thể gây ngộ độc cho bé. Vì vậy, các mẹ cần chú ý thực hiện theo đúng công thức, đúng công thức để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé. Và đặc biệt khi pha sữa nên dùng nước đun sôi để pha, tuyệt đối không dùng nước lọc để pha cho bé.

Mẹ đang cho con bú cần chú ý những điều này khi chăm con để tránh hậu quả về sau - Ảnh 5.

Pha sữa cho bé đúng cách tránh ngộ độc

https://afamily.vn/me-bim-can-chu-y-nhung-dieu-nay-khi-cham-tre-so-sinh-de-tranh-hau-qua-ve-sau-20220310165544766.chn