Trên thực tế, đây vẫn là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng, làm sao để con hứng thú và hứng thú với việc dọn dẹp, phụ giúp gia đình. Nhiều gia đình chọn cách trả tiền cho con cái họ mỗi khi chúng hoàn thành một việc gì đó, nhưng về lâu dài, nhiều bậc cha mẹ không chắc liệu con cái họ có nảy sinh ý nghĩ rằng phải trả tiền để làm việc nhà hay không. Không.

Cô Thu Ngân (Giáo viên mầm non 0-6 tuổi tại Pháp, Cố vấn giáo dục cảm xúc tại Sunshine Incubator và Blog Montessori với trẻ tại nhà) hiện sống và làm việc tại Toulouse, Pháp. ý kiến ​​riêng về chủ đề này. Chị Ngân có 2 bé gái là Beo (6 tuổi) và Bon (3 tuổi). Các bé đều rất hào hứng với việc nội trợ, và dưới đây là bí quyết của bà mẹ 2 con.

Mẹ bỉm sữa nói KHÔNG với TRẢ TIỀN làm bài tập cho con, sao hội mẹ bỉm sữa đồng tình?  - Ảnh 1 .

Cô Thu Ngân - Giáo viên mầm non 0-6 tuổi tại Pháp, Cố vấn Giáo dục Cảm xúc tại Sunshine Incubator và Montessori Blog With Children at Home.

''Hôm trước mình đọc trong group thấy có topic ''TÔI CÓ NÊN TRẢ TIỀN CHO CON BẠN CHO BÀI TẬP VỀ NHÀ?'' Tôi xin chia sẻ một chút.

Đối với tôi, tất cả công việc nhà trước hết là kỹ năng chăm sóc bản thân. Con người sống trên đời này cần phải biết tự tắm, tự nấu ăn, tự đánh răng, tự rửa bát, tự đi vệ sinh, tự lau nhà. Chúng tôi trả tiền cho con mình nấu ăn, rửa bát, quét nhà… còn việc đi tắm, đánh răng, đi vệ sinh thì sao? Tất cả đều là công việc tự chăm sóc, tại sao trả tiền mà không trả tiền?

Tôi nghĩ sẽ có người phản đối: nhưng tôi nấu ăn, rửa bát, quét nhà cho bố mẹ nên họ trả tiền cho tôi. Nếu vậy, thì bạn đã nhầm. Nấu ăn, rửa bát, quét nhà không phải là việc của bố mẹ mà là việc của mọi thành viên trong gia đình. Khi tôi đi du học, có thời gian tôi thuê căn hộ coloc, 4 anh em sống với nhau.

Thời gian đầu, mỗi thành viên trong gia đình tự nấu ăn, giặt giũ, quét nhà vì ai cũng cần đảm bảo cuộc sống của mình. Sau này thân nhau hơn, có việc gì thì cùng nhau nấu cơm, cùng nhau rửa bát, cùng nhau quét nhà, chia nhau ra để tình cảm thêm nồng ấm. Khi đó, một cậu em trai mới đi ngang, còn ngây ngô, được các anh chị nhiệt tình dạy nấu ăn, đi chợ giỏi. Đó không phải là cuộc sống gia đình sao?

Nhà tôi bây giờ cũng vậy, có 4 bố, mẹ và 2 cô con gái ở chung, không cần nấu cơm, rửa bát, quét nhà vẫn ở được. Hai cô con gái cũng giống bác già, mới vào đây nên còn phải dạy học, qua năm tháng phải biết nấu ăn, rửa bát, quét nhà để tự phục vụ mình.

Mình nhớ có 1 bạn comment: “Dạy con làm việc nhà không phải để phục vụ cha mẹ, không phục vụ ai, không phải là osin cho chồng con sau này mà dạy con biết yêu thương, chăm sóc bản thân. Hãy là chính mình, hãy dũng cảm. Hãy làm chủ cuộc sống của bạn trước, rồi bạn sẽ thành công khi lớn lên.". Những kỹ năng quan trọng như vậy phải xuất phát từ động cơ bên trong, tiền không thể dùng làm củ cà rốt.

Mẹ bỉm sữa nói KHÔNG với TRẢ TIỀN làm bài tập cho con, sao hội mẹ bỉm sữa đồng tình?  - Ảnh 2.

Con gái chị Ngân giúp mẹ rửa bát.

Tôi có một lý do khác để tin rằng việc nói 'không' với việc trả tiền cho trẻ làm việc nhà là rất quan trọng. Đó là bởi vì bản thân công việc nhà là chất keo gắn kết yêu thương trong gia đình. Khi Bon và tôi dọn dẹp máy rửa bát, hai mẹ con đã trải qua khoảng thời gian đặc biệt và ý nghĩa bên nhau. Khi Beo theo bố ra vườn tưới rau cũng là lúc hai bố con chia sẻ rất nhiều tình cảm sau một ngày làm việc và các em đã đến trường. Khi hai chị em gấp cả nồi quần áo cho mẹ, bản thân người mẹ cũng thấy yêu và thương biết bao nhiêu? Chính không khí yêu thương mà trẻ nhận được khi làm việc nhà mà cha mẹ cần gìn giữ, nâng niu. Thật bất hạnh biết bao khi chúng ta dúi tiền vào tay con cái và giải thích rằng đó là tiền công lao động?

Khi ở Mỹ, tôi tình nguyện dọn vườn cho một bà cụ ngoài 60 tuổi. Bà lão có con trai ngay bên kia Cầu Vàng (The Golden Bridge) nhưng cả năm không về thăm mẹ một lần. Mỗi khi nhớ con quá, chị lại gọi anh đi rửa bể để có tiền công. Vì vậy, con trai tôi sẽ quay lại ngay, dọn dẹp nửa ngày, lấy tiền rồi lại đi, may mắn được ăn tối với cô ấy. Bà cụ rơm rớm nước mắt khi kể cho chúng tôi nghe về đứa con trai của mình. Người mẹ nào trong hoàn cảnh ấy mà không bật khóc đau đớn?

Nói đi nói lại, vẫn phải nói về điều cơ bản nhất: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI BIẾT LÀM TẠI NHÀ? Cách tôi làm là như thế này:

- Đầu tiên là tạo điều kiện cho con làm việc nhà, không phân biệt lứa tuổi. Phải vượt qua rào cản tâm lý rằng việc này quá sức với trẻ, không làm được sẽ gặp nguy hiểm,… Chỉ cần con muốn thử, cha mẹ hãy nắm bắt cơ hội vàng để hỗ trợ. chúng ngay lập tức. khi bạn muốn. Tôi nhớ khi cô con gái 2 tuổi rưỡi đòi tự giặt chiếc quần đái dầm của mình, tôi gật đầu ngay và chuẩn bị tinh thần cho một hai ngày con có thể bị cảm.

- Kế đến là phải có kế hoạch rõ ràng để gắn con với công việc hàng ngày của gia đình. Cách của tôi là “làm biếng một chút” và “yêu cầu con bạn giúp đỡ càng nhiều càng tốt. Để giúp con vượt qua sự lười biếng và thúc đẩy con giúp đỡ mẹ, tôi áp dụng Giáo dục cảm xúc và về cơ bản là luôn thành công trong việc giúp đỡ con.

- Cùng với việc nhờ con “trợ giúp” tôi còn sử dụng bộ thẻ "Công việc hàng ngày của chúng ta" giúp con bạn hình dung ra bức tranh toàn cảnh về những công việc nhà thông thường và chọn những công việc mà bé yêu thích. Điều này giúp con bạn có được ý thức làm việc nhà.

- Cuối cùng, đã đến lúc lặp lại "cảm ơn" và "chơi bài" hàng ngày để tất cả trở thành thói quen.

Nghe con miêu tả, cha mẹ cũng đã thấy tất cả là cả một hành trình mà người mẹ phải kiên nhẫn đồng hành cùng con mỗi ngày. Chẳng có bông hoa nào đơm hoa kết trái mà không trải qua bao ngày nắng mưa. Nếu chúng ta muốn thúc đẩy sớm với áp lực bên ngoài, kết quả cuối cùng chỉ là một bông hoa héo.”Chị Thu Ngân tâm sự.

Mẹ bỉm sữa nói KHÔNG với TRẢ TIỀN làm bài tập cho con, sao hội mẹ bỉm sữa đồng tình?  - Ảnh 3.

Hai chị em rất thích giúp mẹ làm việc nhà.

Những dòng chia sẻ của Ngân ngay lập tức nhận được rất nhiều sự ủng hộ của hội các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Chia sẻ thêm về điều này, Ngân tâm sự: ''Con trai tôi luôn giúp mẹ làm việc nhà miễn là tôi cần. Cả ba chúng tôi làm việc cùng nhau nên rất vui. Cũng có trường hợp chị em mình làm chung bảo nhau: "Có anh/chị nào làm nhanh thế không? Một lát là xong". Nhưng nhiều khi mình bận chơi, bận việc riêng thì các bạn phải tôn trọng mình, gắn kết với mình thì mình mới làm được. Không có ma thuật."

https://afamily.vn/me-bim-noi-khong-voi-viec-tra-tien-de-con-lam-viec-nha-ly-do-dua-ra-la-gi-ma-hoi- me-bim-thi-tieng-dong-tinh-20220331103531813.chn