Ăn thịt dễ thừa kế hơn ăn chay


“Con trai tôi không chỉ thừa hưởng bệnh béo phì từ bố mà ngay cả thói quen ăn uống từ nhỏ cũng rất giống tôi”. Bé nhà chị Lan được 3 tuổi, chiều cao và cân nặng bình thường nhưng khi cai sữa bé có vẻ thích ăn thịt hơn, đến 1 tuổi rưỡi bé chỉ thích ăn thịt và thế là xong. không muốn ăn rau.

Một nghiên cứu cho thấy sở thích ăn thịt cá của trẻ được di truyền từ cha mẹ, trong khi thói quen ăn rau và đồ ngọt được bổ sung sau. Vì vậy, khi bắt đầu bổ sung vào chế độ ăn, cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển toàn diện. Thói quen ăn uống, ăn sáng hay phối hợp chế biến thức ăn của cha mẹ đều ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Để giảm tỷ lệ béo phì và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ nên lấy mình làm gương dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý để tạo thói quen tốt cho con.


Hai thực phẩm chính gây béo phì


Trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, việc bổ sung dinh dưỡng cân đối là rất quan trọng nhưng trẻ béo phì cần tránh xa hai loại thực phẩm giàu chất béo và chất bột đường. Sau khi sinh nên cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ nôn trớ chứng tỏ trẻ đã ăn, không nên ép trẻ. Ở giai đoạn tăng khẩu phần có thể bổ sung thêm các thực phẩm có hàm lượng đường cao hơn như một số loại ngũ cốc, gạo, đường, sữa nhưng cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường để tránh dư thừa đường. bộ.

Một số mẹ cho rằng giảm cân cho trẻ cần bắt đầu từ việc cắt giảm các bữa ăn chính, điều này là hoàn toàn sai lầm. Thức ăn chứa chủ yếu là chất bột đường, được chuyển hóa chủ yếu thành đường và cung cấp cho nhu cầu phát triển của não bộ. Tránh thức ăn nhiều chất béo. Nhiều mẹ nghĩ rằng thịt mỡ chứa nhiều chất béo, thực tế trong 100g thịt lợn nạc chứa 16,7g chất đạm nhưng hàm lượng chất béo lại lên tới 28,8g. Thịt lợn nạc không phải là thực phẩm giàu đạm và ít chất béo, nên thay thế bằng cá và thịt gà.


4 thói quen ăn uống lành mạnh


Ăn 2 bữa chính tại nhà


Cuộc sống bận rộn ngày nay khiến nhiều gia đình lựa chọn đồ ăn sẵn hoặc ăn ngoài để tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng đây lại là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Do đó, nên dùng bữa tại nhà ít nhất 2 lần một ngày.


Thay đổi sang đồ ăn nhẹ phong phú hơn


Với những trẻ có thói quen ăn vặt khó bỏ thì tốt nhất nên thay đổi món ăn cho trẻ. Thay thế thực phẩm nhiều đường và calo như kẹo, sô cô la, kẹo cao su và nước ngọt bằng sữa chua, kẹo sữa nguyên chất, trái cây và thực phẩm ít chất béo, nhiều chất xơ.


Nhai chậm là một thói quen tốt


Ăn chậm giúp trẻ thưởng thức món ăn một cách từ từ, giảm cảm giác đói và thèm ăn, tránh tình trạng ăn quá nhiều hoặc quá no. Điều này rất tốt cho tiêu hóa của bé.