Đau mắt không chỉ cản trở nhiều đến sinh hoạt hàng ngày mà cơn đau có lúc lên cơn “sốt” khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Dù bạn đã chăm sóc con rất cẩn thận nhưng do sức đề kháng còn yếu nên con bạn vẫn có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo khi mắc các bệnh về mắt.

Làm gì nếu con bạn không may bị đau mắt?

Nếu bé bị đau mắt đỏ thông thường, mắt bé chỉ đỏ, không sưng và không tiết nhiều dịch. Đau mắt đỏ thường chỉ bị ở một bên mắt và nếu được vệ sinh tốt, dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách thì bé sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần mà không cần đến bác sĩ. Đau mắt đỏ thông thường có thể dùng thuốc nhỏ mắt có thành phần chính là Tobramycin (như Tobrex 0,3% lọ 5ml).

Các mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh mắt cho bé trong thời gian bé bị đau mắt. Có một số điều mẹ Chitcop rút ra được sau 1 tuần chăm bé đau mắt. Kinh nghiệm quý báu này được đúc kết từ thực tế và từ lời khuyên của các bác sĩ. Xin chia sẻ với các mẹ:

1. Tránh để mắt bé tiếp xúc với gió và khói, bụi... Đây là nguyên tắc cơ bản mà cha mẹ nào cũng phải biết.

2. Tuyệt đối không dùng khăn mặt, nước muối tự pha để lau mắt cho trẻ.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng sau khi tiệt trùng khăn mặt của trẻ bằng nước đun sôi và rửa mắt cho trẻ bằng nước muối pha loãng là đủ vệ sinh. Tuy nhiên, đó là một nhận thức sai lầm, đây cũng là bài học tôi “khắc cốt ghi tâm”. Thấy con có triệu chứng đau mắt, tôi cẩn thận đưa con đi khám ngay, bác sĩ bảo lau mắt cho con. Nhỏ nước muối sinh lý và nhỏ Tobrex 0,3% với thuốc mỡ Tetracylin 1% hàng ngày. Tôi đã làm theo chỉ định của bác sĩ nhưng không hiểu sao sau 5 ngày tôi đi khám mắt cho bé không những không cải thiện mà còn có dấu hiệu sưng nề, có nhiều dịch và nước. Tôi lại đưa con đi khám, bác sĩ cho biết cháu bị viêm kết mạc do rửa mắt bằng khăn có pha nước muối mặc dù lần nào cũng như vậy. Tôi cũng cẩn thận luộc khăn trước khi giặt cho cô ấy.

Lý do bạn không nên dùng khăn giấy tự chế và nước muối sinh lý để lau mắt đau cho bé là vì:

Trước hết: Ngay cả khi khăn của bé được khử trùng bằng nước đun sôi, vi khuẩn vẫn ở đó và có khả năng truyền sang mắt bé.

Thứ hai: Loại muối bạn mua là muối sạch 100% sẽ vẫn còn lẫn tạp chất và là nguy cơ gây nhiễm trùng nặng hơn cho mắt bé.

Mẹ nên dùng bông y tế thấm nước muối sinh lý mua ở hiệu thuốc để lau mắt cho bé. Nếu mắt bé có nhiều chất nhầy, bạn có thể rửa nhiều lần trong ngày bằng cách lau từng bên mắt, lau bên ít đau trước.

Tất nhiên, bạn cần rửa tay bằng xà phòng trước khi lau mắt cho bé. Sau mỗi lần lau, bạn không giữ bông bẩn lại khiến vi khuẩn không có cơ hội sinh sống như khi dùng khăn mặt, hơn nữa bông y tế ướt không có nguy cơ làm bé trầy xước như dùng khăn vải. an toàn. tốt hơn cho mắt trẻ em.

Nếu mắt bé không chỉ đỏ mà còn có dấu hiệu sưng tấy, tiết dịch và chảy nước mắt thì rất có thể mắt bé bị viêm do bội nhiễm vi khuẩn, trường hợp này bạn cần đưa bé đi khám để được bác sĩ kê đơn. . cho anh ấy. Bạn có thể cần dùng thuốc chống viêm và kháng sinh.

3. Một nguyên tắc nữa là nếu bé được kê thuốc mỡ thì mẹ chỉ nên bôi thuốc mỡ mắt cho bé vào ban đêm khi bé ngủ và bôi một lượng vừa đủ bằng tăm bông.

Nhiều bậc cha mẹ vì sốt ruột, muốn con nhanh lành bệnh mà bôi thuốc mỡ cho con 2-3 lần/ngày. Điều này là hoàn toàn không cần thiết. Lý do là vì thuốc tra mắt có tác dụng kéo dài nên khi bé ngủ buổi tối sẽ phát huy tối đa tác dụng của thuốc cũng như tránh tình trạng bé khó chịu mà dụi mắt khiến bệnh đau mắt nặng hơn.