Nuôi dạy con cái là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng đầy thử thách đối với các bậc cha mẹ. Không chỉ các bé mà chính các bậc cha mẹ cũng phải tìm hiểu từng ngày để đưa ra phương pháp chăm sóc, giáo dục con hợp lý nhất. Bước vào độ tuổi tò mò, thích khám phá những điều kỳ lạ của cơ thể, trẻ sẽ có những câu hỏi “hóc búa” khiến cha mẹ đôi khi phải đau đầu tìm câu trả lời thích hợp.

Chị Hoàng Thị Mai Linh, (38 tuổi, hiện sống tại Hà Nội) có cách ứng xử rất tinh tế trước 1001 chuyện giới tính mà con chị thắc mắc hàng ngày. Linh hiện là mẹ của 2 con: trai học lớp 4 và gái chuẩn bị vào lớp 1. Hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện nhỏ trước khi đi ngủ của Linh và mẹ.

Tại sao mẹ mặc tã?

Buổi tối, trước khi đi ngủ, Mimi (5 tuổi) hỏi mẹ:

- Mẹ Miu, mẹ có mặc bỉm không?

- CHÍNH XÁC.

- Tại sao con phải mặc tã? Bạn có sợ rằng bạn sẽ đi tiểu vào ban đêm?

- Tôi không sợ đái dầm. Nhưng cơ thể mẹ trong những ngày qua sẽ tiết nhiều dịch qua bộ phận sinh dục nên mẹ cần dùng bỉm để tránh làm bẩn quần áo, ga trải giường.

- Sao dạo này người mẹ bị rỉ dịch vậy?

- À, đây là hiện tượng bình thường của phụ nữ khi trưởng thành. Mỗi tháng phụ nữ sẽ có một số ngày này.

- Chuyện gì vậy mẹ?

- Mimi muốn biết lý do? Mình sẽ giải thích cho bạn hiểu nhưng hơi dài dòng để bạn hiểu. Bạn có sẵn lòng lắng nghe không?

- Chính xác.

- Được rồi. Vì vậy đây là. Bạn cũng biết phụ nữ chỉ khi trưởng thành mới có thể sinh con đúng không?

- Chính xác.

- Đồ Mi biết: tại sao phụ nữ trưởng thành chỉ có thể có con?

- Vì lúc đó cơ quan sinh dục nữ đã hoàn chỉnh.

- Phải. Câu trả lời của Mi là rất chính xác. Tôi khen bạn vì sự hiểu biết của bạn. Câu đố tiếp theo: Khi phụ nữ mang thai, thai nhi nằm ở đâu?

- Thai nhi nằm trong bụng mẹ.

- Phải. Em bé sẽ ở trong bụng mẹ, cụ thể là ở một cơ quan gọi là tử cung nằm ở bụng dưới của mẹ (chỗ này). Tử cung của người mẹ giống như một chiếc tổ ấm, một căn phòng ấm áp dành riêng cho thai nhi để thai nhi phát triển và lớn lên trong đó cho đến khi chào đời.

- Ồ tôi nhớ rồi, trong cuốn sách về cơ thể con người cũng có nói đến tử cung.

- Vâng, đúng vậy. Mẹ lại đố Mi một lần nữa: Thai nhi được tạo ra như thế nào?

Khi tinh trùng của bố gặp trứng của mẹ. Người bạn tinh trùng Willy không giỏi toán nhưng bơi rất giỏi. Cô đã giành chiến thắng trong cuộc thi bơi lội và phần thưởng là một quả trứng trong bụng mẹ.

- Hihi, Mi đang nói về phim "Tinh trùng Willy ở đâu?" Phải?

- Ừ (Mimi rất thích phim này nên cô ấy rất háo hức đi xem).

- Chính xác. Thai nhi được tạo ra khi tinh trùng của người cha xâm nhập vào trứng của người mẹ. Phôi sau đó di chuyển vào tử cung của người mẹ để được nuôi dưỡng ở đó. Vậy theo Mimi, để có con trong bụng mẹ, cơ thể người mẹ cần chuẩn bị những điều kiện gì?

- Trứng và phòng em bé.

Khi hai mẹ con hỏi

Mai Linh bên các con.

- Phải. Hàng tháng, cơ thể người phụ nữ trưởng thành có sức khỏe sinh sản bình thường sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng tạo ra và nuôi dưỡng thai nhi. Ví dụ, một hoặc hai quả trứng lớn nhất sẽ di chuyển từ buồng trứng, nơi có trứng, đến một nơi chuyên biệt để chờ cơ hội gặp tinh trùng. Tử cung cũng sẽ có chút thay đổi để chuẩn bị chào đón phôi thai. Ở một số phụ nữ, ngực cũng căng và hơi đau do các tuyến sữa bên trong được kích hoạt. Nếu trứng được thụ tinh thì mọi chuyện sẽ diễn ra như Mi đã biết. Nhưng nếu trứng không được thụ tinh thì sao?

- Sẽ không có em bé nào được sinh ra.

- Phải. Khi không có em bé được tạo ra, những thứ mà cơ thể người phụ nữ đã chuẩn bị để chào đón thai nhi có được sử dụng không?

- KHÔNG.

- Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với họ?

- Tôi không biết.

- Đúng vậy, vì không được sử dụng nên chúng sẽ thải ra ngoài qua bộ phận sinh dục dưới dạng chất lỏng có chứa máu và dịch của Mi. Sẽ mất vài ngày để có thể đào thải hết những thứ đó ra khỏi cơ thể. Tháng sau, điều tương tự sẽ lại xảy ra. Cơ thể người phụ nữ sẽ lại chuẩn bị cho quá trình hình thành và nuôi dưỡng thai nhi. Và nếu những thứ mà cơ thể mẹ chuẩn bị cho không được sử dụng, chúng sẽ lại bị đào thải. Đó là lý do tại sao tháng nào bạn cũng bị ra máu và tiết dịch vài ngày như thế này.

- Rồi em cũng lớn phải không?

- Phải. Bất kỳ người phụ nữ khỏe mạnh nào cũng sẽ trải qua điều này. Đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã có thể sinh em bé. Có bất cứ điều gì khác mà bạn muốn hỏi tôi?

- Có phải do cơ thể chảy máu và tiết dịch nên bạn bị đau bụng và khó chịu?

- Phải. Dạo này không phải chị em nào cũng bị đau bụng, đau lưng, cộng với cảm giác lúc nào cũng ẩm ướt nên Mi sẽ khá mệt mỏi và khó chịu. Người mẹ có thể trở nên nhạy cảm và khó tính hơn, dễ nổi nóng hơn. Bạn có sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ và đồng cảm với mẹ mình trong những ngày như thế?

- Chính xác.

- Cảm ơn Mi. Mẹ yêu Mimi!

- Con cũng yêu mẹ!

- Anh còn muốn hỏi gì về chuyện này nữa không? Nếu không còn câu hỏi nào nữa, chúng ta hãy đi ngủ.

- Tôi không còn câu hỏi nào nữa. Chúc ngủ ngon, nữ hoàng cầu vồng xinh đẹp Miu!

- Chúc công chúa Mimi đáng yêu của tôi ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp!

Sau khi nhận được câu trả lời khá cụ thể và rõ ràng của mẹ, bé Linh đã yên tâm đi vào giấc ngủ. Chắc chắn hai mẹ con sẽ phải nói nhiều để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhưng phản ứng của bà mẹ trẻ được nhiều phụ huynh khen ngợi. Thay vì lảng tránh những câu hỏi “bất thường” của con vì cho rằng đây là “chuyện người lớn”, “con còn nhỏ chưa biết gì”, chị Linh lại nhẹ nhàng vận dụng kiến ​​thức, phương pháp, kỹ thuật của mình. khoa học. Đặt câu hỏi, đặt câu hỏi, ngôn từ giản dị, gần gũi, có hình ảnh phù hợp với nhận thức của trẻ để dẫn dắt trẻ khám phá câu trả lời. Điều quan trọng không kém là trước đó, cô bé Mimi cũng đã được tiếp xúc với những kiến ​​thức về cơ thể và giới tính qua sách báo, phim ảnh mà mẹ và các cô giáo mẫu giáo kể. giới thiệu.

Cha mẹ và người lớn không nên né tránh, phớt lờ hay phán xét nhu cầu tìm hiểu về giới tính của trẻ

Chia sẻ thêm về câu chuyện của bản thân, chị Mai Linh tâm sự chị rất may mắn khi được làm mẹ của 2 đứa con ngoan, thân thiện, vui vẻ, lạc quan và sống tình cảm. “Mặc dù những khó khăn, thử thách luôn xuất hiện trong quá trình đồng hành cùng con và từng giai đoạn phát triển của con nhưng tôi luôn coi đó là những trải nghiệm thú vị trên hành trình làm cha mẹ và là cơ hội quý giá để tôi khám phá bản thân, làm quen với con, gắn kết và gắn bó với con. lớn lên cùng họ.Bà Linh khẳng định.

Bà mẹ hai con cũng cho biết: "Mỗi đứa trẻ là một bản thể riêng biệt và duy nhất nên không có công thức chung nào áp dụng cho mọi trẻ dù trai hay gái. Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ cần lựa chọn theo tính cách, xu hướng, giai đoạn phát triển. v.v. của từng trẻ cụ thể để có cách tiếp cận, giáo dục phù hợp”.

Khi hai mẹ con hỏi

Dạy trẻ về giáo dục giới tính là vô cùng quan trọng.

Khi được hỏi về thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu giáo dục giới tính cho con, chị Linh cho biết: "Giáo dục giới tính cho trẻ nên được thực hiện ngay từ khi trẻ mới sinh ra, bắt đầu từ việc dạy trẻ nhận biết, gọi tên các bộ phận trên cơ thể, trong đó có bộ phận sinh dục. Trẻ 2, 3 tuổi là giai đoạn tiếp theo là giai đoạn các đặc điểm giới tính của trẻ phát triển mạnh mẽ và rõ ràng hơn, trẻ có nhu cầu khám phá về cơ thể, giới tính của bản thân cũng như nhận biết và khám phá những điểm khác biệt với bạn khác giới.

Bà Linh nhấn mạnh: ''Nhu cầu khám phá, tìm hiểu về cơ thể, giới tính của trẻ là nhu cầu khách quan, phản ánh sự phát triển tâm - sinh lý của trẻ. Cha mẹ và người lớn không nên lảng tránh, phớt lờ hay phán xét trẻ khi trẻ bày tỏ nhu cầu đó. Ngược lại, chúng ta nên tận dụng cơ hội này để kết nối với trẻ, tìm hiểu xem trẻ hứng thú với điều gì, nhận thức thế nào, tâm sinh lý trẻ phát triển đến đâu, từ đó giúp trẻ đáp ứng nhu cầu học tập. hướng dẫn của trẻ em. .

Tùy theo độ tuổi và sự phát triển tâm sinh lý của trẻ mà độ sâu, chi tiết của nội dung thông tin cũng như cách thể hiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù ở lứa tuổi nào, việc giáo dục giới tính cho trẻ luôn cần đi kèm với việc khuyến khích trẻ biết yêu thương và tôn trọng bản thân, ngay từ chính cơ thể và giới tính của mình. Những điều trẻ nên được dạy là:

+ Trân trọng và yêu quý cơ thể và giới tính của mình.

+ Làm chủ cơ thể mình.

+ Kiến thức về đặc điểm cơ thể, giới tính của bạn.

Chăm sóc cơ thể của bạn như một biểu hiện của tình yêu bản thân.

+ Tôn trọng cơ thể và giới tính của người khác.

Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém là kiến ​​thức về cơ thể và giới tính phải luôn được truyền đạt cho trẻ một cách khách quan, chính xác với thái độ bình tĩnh, ôn hòa và cởi mở.

https://afamily.vn/me-den-ky-king-nguyet-con-gai-hoi-sao-me-lai-mac-bim-loi-giai-thich-cua-nguoi-me-khien-nhieu- fu-huy-poi-hoc-hoi-20220425091229831.chn