Có thể nói, trong quá trình trưởng thành, không chỉ con cái lớn lên mà ông bà cũng phải cố gắng, thay đổi bản thân mình nhiều nhất để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con cái.

Ngược lại, nếu cha hoặc mẹ sống vô trách nhiệm, không quan tâm đến con cái thì người chịu ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là con cái. Câu chuyện dưới đây của một cặp vợ chồng người Trung Quốc là một ví dụ.

        - Ảnh 1 .

Cô Xiaomei và anh Qiangzi đã kết hôn được 7 năm. Cô Xiaomei là giáo viên tại một trường trung học, trong khi anh Qiangzi là một công chức bình thường của một thị trấn. Dù tổng lương của cả hai không cao nhưng cuộc sống của cặp đôi vẫn khá viên mãn khi biết cách chi tiêu hợp lý.

Cặp đôi có với nhau 3 mặt con, gồm 2 con trai lớn và 1 con gái út. Ông Qiangzi rất yêu quý và nâng niu cô gái nhỏ này, thường xuyên dành thời gian nói chuyện và chơi đùa với cô bé.

Bỗng một ngày, cô Xiaomei nhận được thông báo phải đi học thêm do sự sắp xếp của nhà trường trong khoảng một tháng. Tin rằng chồng là người có trách nhiệm với gia đình, chị yên tâm ra khỏi nhà sau khi căn dặn chồng phải chăm sóc con thật tốt.

        - Ảnh 2.

Cô Xiaomei đã giao hết trách nhiệm chăm sóc con cho chồng khi cô vắng nhà (Ảnh minh họa)

Một tháng sau, cô Xiaomei trở về với gia đình. Điều kỳ lạ là vừa bước vào cửa, hai trong số ba đứa con của chị không hề mừng rỡ khi gặp mẹ mà cứ… kêu đói liên tục. Lo lắng điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra, cô Xiaomei kéo cô con gái 4 tuổi vào phòng và hỏi về những gì đã xảy ra trong tháng cô đi vắng.

Cô gái thật thà đáp: "Khi mẹ tôi đi vắng, tối nào bố tôi cũng nhốt mình trong phòng. Căn phòng đó thường có tiếng động lạ. Khi tâm trạng vui vẻ, ông để con trai và hai anh trai ra ngoài mua đồ ăn".

        - Ảnh 3.

Con của cô Xiaomei thường xuyên bị đói lâu ngày (ảnh minh họa)

Nghe điều này, cô Xiaomei không khỏi hoảng sợ. Khi chồng về nước, cả hai đã nói chuyện thẳng thắn với nhau. Hóa ra âm thanh kỳ lạ phát ra từ phòng ông Qiangzi là tiếng mạt chược. Trên thực tế, ông Qiangzi đã bị vướng vào một mạng lưới mạt chược quy mô lớn với tiền cược khôn lường.

Được biết, ông Qiangzi từng rất đam mê mạt chược. Thực tế, cặp đôi từng đứng trước bờ vực tan vỡ khi người chồng đầu tư quá nhiều tiền vào trò đỏ đen này.

Điều khiến Xiaomei tức giận hơn cả, không chỉ là việc người chồng "ngựa quen đường cũ" tiếp tục cờ bạc mà hơn hết là cách anh thờ ơ trong việc chăm sóc con cái, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình. gia đình. . những đứa trẻ.

“Nếu anh tiếp tục cờ bạc và không quan tâm đến cuộc sống của các con, chúng ta sẽ ly hôn”. - chị Xiaomei nhớ lại những lời tức giận của mình khi tranh cãi với chồng. May mắn thay, sau đó, người chồng đã nhận ra sai lầm của mình và hứa từ nay sẽ sống có trách nhiệm hơn với gia đình.

Trên thực tế, về lâu dài, những đứa trẻ không được cha mẹ quan tâm chăm sóc sẽ có những ám ảnh tâm lý sau:

- Cảm thấy không được bảo vệ

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ cảm thấy không an toàn vì không nhận được sự quan tâm đúng mức của mẹ. Cảm giác này có thể ở lại với họ mãi mãi, ngay cả với một số người cảm thấy lo lắng liên tục và không được bảo vệ.

- Không thể thoát ra khỏi các mối quan hệ tiêu cực

Những đứa trẻ này sẽ rất khó thoát ra khỏi những mối quan hệ tiêu cực cho dù nó ảnh hưởng xấu đến chúng như thế nào. Trẻ em tin rằng chúng có thể hàn gắn một mối quan hệ miễn là chúng cố gắng hoặc thậm chí chấp nhận điều đó vì chúng đã quen với việc bị lạm dụng. Đó cũng là cách trẻ tự nhủ để dễ dàng chấp nhận thay vì phải đứng dậy và bước đi trước những “cú hích” đó.

- Khó chọn bạn để chơi cùng

Trên thực tế, mọi người có xu hướng hình thành mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình. Vì vậy, theo thói quen thời thơ ấu, những đứa trẻ này sẽ có nhiều khả năng đi chơi với những người đã lạm dụng chúng hơn so với các bạn cùng trang lứa.