Mang thai và sinh con trong tình hình dịch bệnh phức tạp là nỗi lo của nhiều người. Đặc biệt, với những bà mẹ đã hoặc đang nghi nhiễm Covid-19, việc chăm sóc bản thân và con mới sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều bà mẹ đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thắc mắc, đã được Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam - World Health Organization Vietnam giải đáp.

Tôi có nên cho con bú trong đại dịch?

Chắc chắn. Sữa mẹ cung cấp các kháng thể giúp trẻ khỏe mạnh ở mọi nơi và bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng. Các kháng thể và các yếu tố hoạt tính sinh học trong sữa mẹ có thể chống lại sự lây nhiễm COVID-19, nếu em bé tiếp xúc.

Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, tiếp tục cho trẻ bú mẹ và cho trẻ ăn bổ sung an toàn và tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể truyền COVID-19 cho con bạn khi đang cho con bú không?

Cho đến nay, việc truyền COVID-19 (một loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng) qua sữa mẹ và việc cho con bú vẫn chưa được phát hiện, mặc dù các nhà nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm sữa mẹ.

Tiếp xúc da kề da với trẻ sơ sinh của bạn. Đặt em bé gần bạn sẽ cho phép chúng bắt đầu bú mẹ sớm hơn, điều này cũng làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Thời gian là vàng và nên bắt đầu cho con bú ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

Mẹ F0 không có lý do gì để ngừng hoặc không cho con bú, lý do là đây - Ảnh 1.

Tôi có nên cho con bú nếu tôi mắc hoặc nghi ngờ mình mắc COVID-19 không?

Có, tiếp tục cho con bú với các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Các biện pháp này bao gồm đeo khẩu trang nếu có, rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch sát trùng tay chứa cồn trước và sau khi chạm vào trẻ, đồng thời thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà trẻ chạm vào. bạn đã chạm vào. chạm. Ngực của bạn chỉ cần được rửa sạch nếu bạn vừa bị ho. Nếu không, bạn không cần rửa vú trước mỗi lần cho bú.

Tôi có nên cho con bú nếu con tôi bị ốm?

Tiếp tục cho con bú nếu bé bị ốm. Cho dù con bạn mắc COVID-19 hay một bệnh khác, điều quan trọng là tiếp tục cho con bú. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bé và các kháng thể của bạn sẽ được truyền sang con bạn thông qua sữa mẹ, giúp bé chống lại nhiễm trùng.

Mẹ F0 không có lý do gì để ngừng hoặc không cho con bú, lý do là đây - Ảnh 2.

Mẹ nhiễm nCoV trước khi sinh hoặc bắt đầu cho con bú, người nhiễm nCoV khi đang cho con bú thì sữa sẽ có kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Điều này có nghĩa là tiếp tục cho con bú sữa mẹ là cách tốt nhất để bảo vệ em bé của bạn và chống lại vi-rút.

Để bảo vệ trẻ khỏi Covid-19, mẹ có thể đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với trẻ, lau và khử trùng các bề mặt thường xuyên. Nếu mẹ ốm quá, không thể cho con bú, có thể vắt sữa ra cốc sạch và nhờ người thân không mắc bệnh cho bé bú. Nếu mẹ không thể cho con bú và phải dùng sữa công thức, trẻ cần được cho ăn đúng cách. Bình sữa, bình sữa và đồ dùng cần được rửa sạch và tiệt trùng.

Mẹ F0 không có lý do gì để ngừng hoặc không cho con bú, lý do là đây - Ảnh 3.
https://afamily.vn/me-la-f0-khong-co-ly-do-gi-de-ngung-hoac-khong-cho-con-bu-sua-me-ly-do-vi-dieu- hôm nay-202022815406899.chn