Bạn đã bao giờ đáp lại con mình như vậy chưa? Và em bé cảm thấy thế nào? Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu tình trạng này kéo dài, bọn trẻ sẽ buồn bã và cô đơn. Hãy cũng lắng nghe câu chuyện của một bà mẹ Hà Nội dưới đây.

''Hôm qua trong công viên, tôi thấy một cậu bé khóc với mẹ: ''Tao bảo mày nhìn tao mà mày không thèm nhìn tao, mày cứ nhìn điện thoại''. Người mẹ vội vàng xin lỗi, hứa sẽ nhìn con thật tập trung. Bất giác quay sang cô con gái đang nô đùa, tự mình khám phá mọi thứ mà không cần mẹ hay bất kỳ ai phải quan sát. Tôi hay đùa rằng khi mẹ tôi mất, tôi còn không để ý, không thích đứa trẻ đó chút nào.

Tuy nhiên, khi nghĩ lại, tôi chợt nhận ra rằng, con như vậy là do hoàn cảnh. Tôi không biết bao nhiêu lần một ngày tôi nói "mẹ bận".

- Mẹ ơi chơi với con đi!

- Anh bận, anh còn phải nấu cơm/ Chờ chút anh rửa bát/ Chờ em, anh đang nghe điện thoại/ Anh bận, đợi chút... Và nhiều lần nữa.

Tôi nói với cô ấy là cô ấy chỉ hơi bận, nhưng kết quả là tôi luôn bận rộn, bận rộn từ ngày này qua ngày khác, để cô ấy chờ đợi rất lâu, và bây giờ cô ấy không cần nữa. Tôi được tự do làm việc của mình, thích xem TV hay chơi game, muốn làm việc nhà hay nấu ăn... Nhưng đột nhiên tôi cảm thấy rất trống trải.

Nhiều người vẫn khen tôi rất tự lập, biết làm mọi việc, ngoan ngoãn và không bao giờ cằn nhằn mẹ điều gì. Nhưng ai biết rằng vì em đã quá quen, sau bao lần chờ đợi anh trong vô vọng, em đã không còn một chút hi vọng nào. Tôi đã học cách làm mọi việc một mình mà không cần ai giúp đỡ. Bây giờ tôi xin lỗi, bạn vẫn còn thời gian chứ, con gái?

''Mẹ ơi chơi với con'', ''Chờ tí mẹ bận'': Bảo mẹ đợi chút nhìn lại mấy năm đã qua - Ảnh 1.

Để con luôn cảm nhận được tình yêu của mẹ. Hình minh họa.

Tôi chắc rằng nhiều bà mẹ cũng như vậy. Luôn bận rộn, mệt mỏi, không có thời gian ở bên bạn. Nhưng các mẹ ạ, tuổi thơ của con chỉ có một lần và nó sẽ qua nhanh thôi. Nếu ngày hôm nay không dành cho bạn, sẽ có lúc bạn phải hối hận.

Có bao giờ bạn nhìn vào đôi mắt đầy mong đợi của con mình, chưa bao giờ nhìn thấy sự thất vọng tràn trề, chưa bao giờ nhìn thấy niềm hy vọng nhỏ nhoi của một đứa trẻ được mẹ ẵm bồng, kể chuyện? , nói vài điều trước khi đi ngủ. Đừng để con cái bị tổn thương bởi cách hành xử của người lớn, nhất là người mà chúng gần gũi và yêu thương nhất chính là bố mẹ.

Đôi khi không cần quá nhiều, hãy dành cho con toàn bộ thời gian trong ngày, nói chuyện và tuyệt đối không dùng điện thoại. Hoặc có thể 30 phút trước khi đi ngủ, nói về những gì đã xảy ra ngày hôm nay. Nó đơn giản hơn là ôm ấp hoặc quan sát bé tập trung khi bé chơi hoặc khám phá điều gì đó mới.

''Mẹ ơi chơi với con'', ''Chờ tí mẹ bận'': Bảo con đợi chút nhìn lại mấy năm đã qua - Ảnh 2.

Minh họa: Getty Images

Có lẽ nhiều mẹ đã nhìn thấy mình trong câu chuyện trên. Họ nhận ra rằng đôi khi tôi không thực sự bận rộn, chỉ là do tôi không đặt con cái lên hàng đầu. Nhiều bà mẹ đã có những lời tâm sự:

- Thực ra tôi nghĩ kỹ chuyện nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa không quan trọng. Vì vậy, có vài ngày trong tuần bạn không cần nấu nướng, không cần dọn dẹp, hãy đưa lũ trẻ đi chơi, cùng cả nhà chơi điện tử, cùng nhau ăn bánh mì. Đừng bận tâm.

- Chính xác! Con tôi ngày nào cũng hỏi: tối nay mẹ có đi làm không, chơi với con được không? Vì vậy, đôi khi tôi phải cắt giảm công việc để chơi cá ngựa.

Đối với con cái, chỉ khi ở bên cha mẹ, chúng mới có thể thực sự hạnh phúc. Đó là lý do tại sao người lớn luôn tìm kiếm những thứ to lớn, nhưng trẻ con lại chỉ thích những thứ nhỏ bé. Vì vậy, cha mẹ hãy dành thời gian thực sự cho con cái của bạn.

https://afamily.vn/me-oi-choi-voi-con-cho-ti-me-dang-ban-bao-con-cho-mot-ti-ma-nhin-lai-da-may-nam- roi-loi-tam-su-day-hoi-han-cua-ba-me-ban-ron-20220426140800366.chn