Chào bác sĩ. Bé nhà em được 4 tháng, nặng 6,3kg dài 65cm. Cháu vẫn chơi bình thường, chỉ lười ăn thôi. Cháu chỉ ăn được khoảng 700ml sữa công thức mỗi ngày vì không có sữa công thức. Khoảng 2 tuần gần đây cháu thấy nước tiểu có lúc vàng sậm, có lúc bình thường, có lúc có đốm nâu nhạt do cháu tè bằng bỉm. Vậy BS có thể giải thích giúp cháu khả năng bị bệnh gì không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn. (thuvm19...@yahoo.com)

Phản ứng:

Xin chào!

Hiện con bạn có chiều cao tốt nhưng cân nặng thấp hơn so với chuẩn (4 tháng tuổi, trung bình bé trai cao 63,9cm, nặng 7,0kg; bé gái cao 62,1cm, nặng 6,4kg). Như vậy bé có cân nặng thấp so với chiều cao và có thể gọi là nguy cơ gầy còm (cân nặng/chiều cao <-1SD). Như vậy, tình trạng biếng ăn của trẻ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

Nước tiểu thỉnh thoảng vàng sậm có thể do chế độ ăn thiếu nước (bé ăn ít, pha sữa chưa chuẩn), bạn nên kiểm tra xem sữa có đặc hơn hướng dẫn không, nên tăng dần lên. Lượng sữa của bé khoảng 800-900ml/24 giờ.

Tuy nhiên, nếu trong nước tiểu có những đốm màu nâu nhạt, rất có thể bé đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều này cần phải được kiểm tra trực tiếp trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

Như vậy, giải pháp tốt nhất hiện nay là bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!