Nhiều gia đình hiện chọn giải pháp cho con đi học sớm nhưng nhiều tình huống phức tạp đã xảy ra. Sự thay đổi môi trường đột ngột khiến bé cần nhiều thời gian để làm quen và thích nghi. Trong khi một số trẻ chỉ mất vài ngày đến vài tuần, thì một số trẻ khác vẫn chưa hòa nhập ngay cả sau vài tháng đi học.

Mới đây, bà mẹ trẻ Hà Thu đã chia sẻ câu chuyện của con gái mình. Cụ thể, khi con được 1,5 tuổi, chị buộc phải gửi đến trường. Tuy nhiên, sau vài tuần đến lớp, tưởng con sẽ quen nhưng sự thay đổi từ nhỏ khiến chị Thu càng hoang mang, lo lắng, không biết ép con như vậy là đúng hay sai. . đi đến một lớp học như vậy.

''Có ai đi học về tính tình thay đổi 360 độ không mọi người? Ở nhà thì nghe lời mẹ, im lặng, nghe lời, đi học về thì ngang bướng, cáu gắt, đánh bố mẹ, không kìm được cảm xúc thì la hét, cáu gắt... nói chung là Tôi chưa bao giờ thấy những hành động như vậy. Cái này . . Phần hay bị ốm vặt, ở trường quấy khóc nhiều, khản tiếng, đau họng, nôn trớ, sổ mũi combo, ngạt mũi. Sợ mẹ bỏ rơi, bé gái liên tục tắm rửa thay đồ, tưởng mẹ cho đi học nên trốn vào một góc ngồi khóc. Tại sao con tôi đi học lại căng thẳng như vậy, không biết tôi có ép mình quá không, tâm trạng của con có thay đổi không?mẹ trẻ tâm sự.

Phụ huynh căng thẳng vì con thay đổi hành vi, ngại đến lớp: Có nên ép con đi học sớm?  - Ảnh 1 .

Con gái Hà Thu đi học.

Có lẽ những dòng này là tiếng nói chung của những bà mẹ cho con đi học sớm. Lúc đầu, người mẹ nào cũng đau lòng khi con tỏ ra sợ hãi với môi trường mới và các bạn học, sự thay đổi đột ngột sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, đôi khi lo lắng, giận mẹ vì đã bỏ rơi con. và gửi con bạn đến một ngôi trường mới. nơi hoàn toàn mới này.

Theo hầu hết, lúc này mẹ cần cư xử khéo léo, cố gắng dành nhiều thời gian ở nhà với con hơn và nhờ cô giáo quan tâm hơn đến nhu cầu, cảm xúc của bé. Thay vì đuổi con đi cả ngày, bạn có thể cho con vài giờ để làm quen, gợi ý những điều hay mà con sẽ học được ở trường hoặc có thể tặng con một vài món quà nếu con học tốt ở lớp.

“Tôi thông cảm cho cháu, tôi đã cho cháu nghỉ sau 2 tuần đến lớp nhưng khi đi học lại cháu còn phải phản ứng dữ dội hơn khiến tôi vô cùng bế tắc, cuối cùng phải lựa chọn. để bé làm quen dần dần, không đột ngột, kiên trì và không hoảng sợ mỗi khi bé thay đồ'', phải làm từ từ cho bé quen, nếu không mẹ phải cho bé học lại. Nó có thực sự tốt không, điều trị nó? Còn con cái thế nào'', ''tùy tính cách mỗi đứa''... mọi người chia sẻ.

Nên cho trẻ đi học mầm non ở độ tuổi nào?

Câu hỏi là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, câu trả lời còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của gia đình. Một số người cho rằng cho con đi học càng sớm càng tốt vì ở trường trẻ sẽ học được rất nhiều điều mà cha mẹ không dạy được, ngoài ra trẻ còn được chơi với bạn bè, trẻ sẽ tự lập và tự tin ngay từ khi mới lọt lòng. bé nhỏ. Trí tuệ cũng sẽ phát triển.

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng không phải đến 3 tuổi trẻ mới được đến lớp. Vì lúc này bé đã hiểu chuyện để có thể ứng phó với các tình huống xảy ra hàng ngày và đặc biệt là biết tự bảo vệ mình. Trẻ trên 3 tuổi, khả năng ngôn ngữ cũng đã hình thành, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức. Nếu cho con đến lớp quá sớm có thể tước đi khả năng sáng tạo của trẻ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nhiều gia đình không còn cách nào khác đành phải cho con đi học sớm vì không có người trông. Dù muốn cho con ở nhà nhiều hơn để con cứng cáp hơn nhưng do hoàn cảnh, điều kiện nên họ đành phải gửi con, thậm chí một số phụ huynh gửi con trường tư thục từ khi con mới 7-8 tháng tuổi. già đi làm. .

Chuẩn bị gì khi cho con đi học mầm non?

Vì hoàn cảnh mỗi gia đình và sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên không thể có câu trả lời chung cho tất cả trẻ. Vì vậy, nhiều phụ huynh cho rằng cách tốt nhất là ngoài việc lựa chọn kỹ trường học cũng như giáo viên uy tín, trách nhiệm, nên dạy con những kỹ năng cơ bản để đảm bảo an toàn cho con khi đến lớp.

- Bạn nên thường xuyên nói với con rằng trường mầm non là nơi bé được học, được chơi, được giúp bé làm nhiều điều mà bé thích. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy bớt lo lắng và choáng ngợp trước các hoạt động ở trường.

- Cân nhắc kỹ lưỡng việc chọn trường cho con, loại trường nào, cô giáo thế nào, lớp bao nhiêu trẻ và việc cho các trẻ cùng độ tuổi học chung một lớp, trộn nhiều lứa tuổi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. điều bất lợi.

- Để bé làm quen với việc đi học, 1-2 tuần đầu chỉ đi từ 1 tiếng, tăng dần lên vài tiếng đến nửa tiếng... Nếu bé sợ mẹ có thể cho bé mang theo. Món đồ bé yêu thích, hứa hẹn phần thưởng nếu bé đi học ngoan cả tuần...

- Kiên trì và không bỏ dở giữa chừng vì điều đó càng làm bé sợ và không muốn đi học. Hãy để bé hiểu rằng mẹ đang đi làm và không có ai chăm sóc con nên sau khi mẹ về nhất định sẽ đón bé ngay.

- Biết tự bảo vệ mình bằng cách không cho ai sờ, sờ, chạm vào cơ thể mình. Nếu điều đó xảy ra, đứa trẻ có thể tìm mọi cách để chống trả. Khi thấy mình rơi vào tình thế không thể chống cự, hãy hét thật to và tìm người giúp đỡ, kèm theo đó là hành động để bảo vệ chính mình. Nếu trong lớp có bạn nào bắt nạt, mắng mỏ thì phải báo ngay cho cô giáo hoặc báo cho bố mẹ để kịp thời biết cách xử lý.

https://afamily.vn/me-stress-vi-con-thay-doi-tinh-net-so-hai-khi-den-lop-lieu-co-nen-don-ep-tre-di-hoc- som-khong-20220309163135496.chn