Khi mẹ mê thuốc bổ

Trong khi nhiều bậc cha mẹ chỉ yêu thích những món ăn, thức uống có yếu tố tự nhiên thì không ít bà mẹ lại mê mẩn những loại thuốc bổ được quảng cáo rầm rộ trên tivi hay truyền miệng. Chị Lệ là một ví dụ điển hình. Hễ nghe nói đến thuốc bổ hay thực phẩm chức năng “tốt cho trí não, giúp tăng chiều cao,…” là chị đổ xô đi mua.

Chị Lệ giải thích: "Cả 2 đứa đều thấp bé, nhẹ cân nên nếu nuôi bình thường thì Cu Hoàn không cao được 1m65. Giờ con gái 1m65 là quá bình thường rồi huống chi là con trai. Tôi không giúp được gì". mà tìm mọi cách cải thiện chiều cao cho cháu. Đối với trẻ em, chiều cao và trí não là ưu tiên số một, sau đó mới đến cân nặng".

Với quan niệm như vậy, chị Lệ không ngại khó khăn để tìm những bài thuốc “bí truyền” để cải thiện chiều cao. Năm ngoái, có người mách về một bài thuốc nam ở Lạng Sơn, Lê cũng “trèo đèo, lội suối” đến tận nơi để mua.

Không đồng tình như Lệ, Nhật bị bố mẹ chồng phản đối. Mẹ chồng cho rằng cứ cho bú bình thường, ăn bổ dưỡng là được chứ thuốc bổ làm sao có nhiều tác dụng như quảng cáo. Bỏ qua mọi lời khuyên, Quyết tâm làm theo ý mình.

Nhật nói: “Bố mẹ không biết cũng không sao. Bây giờ khoa học phát triển, người ta bào chế ra nhiều loại thuốc tốt cho sức khỏe con người, tốt thì ai cũng bán, dở thì nhà nước cấm, bố mẹ giữ lại. lên. suy nghĩ." "

Nếu Lệ thích thuốc nam thì Nhất lấy chồng ngoại. Thuốc tây phải dán nhãn “Tây” mới được mua. Chị mua nhiều đến nỗi tủ thuốc của chị chủ yếu là thuốc bổ cho Ngân. Vì được "đào tạo" từ nhỏ nên Ngân... mê uống thuốc. Điều đó càng củng cố niềm đam mê thuốc bổ của Ngân.


Đầu độc cuộc đua

Uống nhiều thuốc bổ mà chẳng thấy đâu, chú Hoan nhà chị Lê đã 5 tuổi mà vẫn còi cọc như trẻ lên 3. Vì bị còi xương nên cu Hoan luôn mệt mỏi, ủ rũ, quấy khóc, ít chơi hoặc ít chơi hơn. Quậy phá như những đứa trẻ cùng trang lứa. Hay ốm vặt, Cu Hoan trở thành khách quen của phòng khám bên cạnh. Và cứ 2 tháng, khi nặng quá, cu Hoan lại nhập viện Nhi.


Con càng ốm, chị càng phải “chữa” bằng thuốc vì nghĩ nếu không có thuốc bổ, cu Hoan sẽ càng nặng hơn. Chỉ đến khi chú Hoàn phải đưa đi cấp cứu, bà mới biết con mình bị ngộ độc thuốc bổ. Bác sĩ mắng vợ chồng chị thậm tệ.

Bác sĩ V., người điều trị cho bác sĩ Hoan, mắng: “Sao vợ chồng anh dốt thế, không bao giờ cho con uống thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Ở đây bác sĩ không tin, chỉ tin lang băm vườn, may mà tôi uống. anh ấy đến bệnh viện sớm, nếu không bạn sẽ hối hận cả đời."

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam (Khoa Nhi, Bệnh viện Saint Paul) cho biết: Cách đây khoảng 7 năm, ông điều trị cho một bệnh nhân uống thuốc bổ, mẹ cháu bé vì muốn cải thiện nòi giống nên bệnh nhân đã nhồi nhét rất nhiều. thuốc bổ. . Thời gian đầu bé lớn rất nhanh khiến cả nhà rất vui. Em bé luôn cao hơn bạn. Tuy nhiên, đến năm 16 tuổi, bệnh nhân ngừng phát triển hoàn toàn và mắc nhiều bệnh khác nhau.

Bác sĩ Nam giải thích có nhiều loại thuốc kích thích xương phát triển. Nhưng xương lại phát triển sớm theo kiểu chín bị nén nên nhanh chóng ngừng phát triển và bệnh nhân thậm chí không cao lớn, khỏe mạnh như người bình thường.

Một nghiên cứu lớn gần đây của Đan Mạch, được thực hiện tại Đại học Copenhagen năm 2008, đã kết luận rằng việc bổ sung vitamin làm tăng 16% nguy cơ tử vong sớm. Kết quả, được công bố trên Archives of Internal Medicine, cho thấy việc bổ sung đồng làm tăng 18% nguy cơ tử vong sớm. Axit folic (vẫn thường được kê đơn cho phụ nữ mang thai) làm tăng gần 6% nguy cơ tử vong, trong khi sắt làm tăng 4% nguy cơ này.

Vì vậy, trước khi cho trẻ uống thuốc bổ, mẹ cần được bác sĩ kê đơn, tuyệt đối không tự kê đơn thuốc cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc.


Phần thưởng tuần này là phần quà trị giá 500.000đ gồm 02 gối ôm trái tim và 01 gối vuông xinh xắn dành cho bố mẹ và các bé.