Cho con bú trực tiếp hay bú bình cũng là vấn đề khiến các bà mẹ đau đầu. Nhiều bé mê ti mẹ nên bỏ bú bình và ngược lại. Cũng có một số bé có thể bú cả hai bên cùng lúc nhưng điều đó cần thời gian và sự kiên nhẫn của mẹ, có khi bé còn bỏ bú giữa chừng khiến nhiều bố mẹ rơi vào tình trạng căng thẳng.

Bà mẹ trẻ dưới đây cũng rơi vào tình trạng tương tự khi con trai không chịu bú bình. Tuy nhiên, vì sắp đi làm nên chị muốn cho bé làm quen dần với bình sữa mới. Tuy nhiên, cậu bé kiên quyết không hợp tác, vùng vẫy khiến sữa trong bình văng tung tóe, chỉ cần đưa bình lại gần là bé lại khóc.

Bé quấy khóc khi mẹ cho bé ăn

Người mẹ trẻ tâm sự: "Uống sữa đông khó chịu lắm mọi người ạ.", giọng nói này khiến mọi người cảm thấy khó chịu vì người mẹ cho rằng clip này hài hước, vui nhộn nên đăng lên cho mọi người cùng xem. Tuy nhiên, nhìn dáng vẻ thất vọng, khó chịu và liên tục quấy khóc của bé, ai cũng xót xa.

Trên thực tế, nhiều bà mẹ cũng đang gặp phải tình trạng tương tự khi tập ăn dặm cho bé. Một số phụ huynh cho rằng cậu bé trong clip trên đang gặp vấn đề về biếng ăn sinh lý, trong khi đa số cho rằng người mẹ chỉ đang cố gắng cho con làm quen với bình sữa mới.

Tại sao bé không chịu bú bình?

- Bé không thực sự đói: Có thể bình thường nếu bé có thể bú mẹ mọi lúc kể cả khi không đói, vì bé thích cảm giác bú và nằm trong lòng mẹ. Vì vậy, mẹ lầm tưởng bé đói rất nhanh và bú bình theo thời gian bú mẹ. Bé thường chỉ bú bình khi thực sự đói nên nếu không đói, bé sẽ không hợp tác.

- Bé chưa quen: Nhiều bé không quen bú bình ngay từ nhỏ, cần có thời gian để bé biết bú bình và làm quen với việc bú bình.

- Do núm vú quá cứng: Bé đã quen bú mẹ sẽ thấy một số núm vú ngày càng khó bú nên không hợp tác.

- Chưa quen với sữa bột: Nhiều bà mẹ không quen với việc vắt sữa cho trẻ bú bình mà dùng sữa công thức thay thế sữa mẹ cho trẻ. Tuy nhiên, có thể bé chưa quen với mùi vị của sữa công thức nên từ chối và không chịu bú bình.

- Một số trẻ đến giai đoạn mọc răng Nó cũng có khả năng chống bú bình. Vì trẻ bị ngứa nướu nên thích cắn răng vào núm vú thay vì mút sữa.

Mẹ trẻ

Không nên ép bé dần dần làm quen với việc bú bình.

Bé không chịu bú bình, phải làm sao?

- Nên cho bé bú bình khi bé thực sự đói: Nếu bạn ép bé bú bình khi bé không đói, bé sẽ phản đối và không hợp tác là điều bình thường. Nếu trẻ đã ăn dặm, không nên ép trẻ ăn quá nhiều trong mỗi bữa để trẻ no và giảm lượng bú.

- Tạo môi trường thích hợp khi cho con bú: Khi bú bình nên để trong môi trường yên tĩnh, không gây tiếng động làm bé mất tập trung.

- Bé nên bắt đầu tập bú bình kết hợp với bú sữa mẹ. Vì bé đã quen dùng sữa mẹ nên khi tập bú bình, mẹ nên vắt sữa mẹ ra bình và cho bé tập bú bình. Bé đã quen bú mẹ nên việc hợp tác sẽ dễ dàng hơn.

- Thay đổi núm vú mềm hơnCó thể do núm vú quá cứng khiến bé khó bú hoặc bú mỗi lần bú bình.

https://afamily.vn/me-tre-danh-vat-cho-con-trai-ti-binh-be-giay-nay-lam-sua-vang-tung-toe-tuong-hai-huoc-nhung- lai-bi-dan-mang-quo-trach-20220318105822177.chn