Nhiều bà mẹ Việt sau khi kết hôn, sinh con đã chọn định cư ở nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau. Cuộc sống ở một đất nước và môi trường mới có nhiều khác biệt và thay đổi so với Việt Nam, cả thuận lợi và khó khăn. Hãy cùng lắng nghe một chút trải nghiệm của một bà mẹ Việt xa quê 12 năm để xem cuộc sống và hành trình chăm con có gì thú vị nhé.

Chị Dung (30 tuổi) hiện có 2 con, bé trai 12 tuổi và bé gái 6 tuổi. Bà mẹ hai con sống 2 năm ở Tiệp Khắc và 10 năm ở Ba Lan. Theo nhận xét của chị Dung, cuộc sống ở nước ngoài hơi đơn giản, yên tĩnh, mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng và chậm rãi, không quá náo nhiệt hay quá ồn ào.

"Sáng đưa con đi học rồi đi làm. Chiều đón con đi ăn, giặt giũ rồi đi ngủ. Ngày mai sẽ tiếp tục như vậy. Tôi hay nói đùa với cô ấy rằng nó ở chỗ đông người thì nó không ở được, không giống như gà công nghiệp, không cạnh tranh được, thậm chí có thể bị lừa”.bà Dung nói.

Bà mẹ trẻ chọn cho mình cuộc sống bình dị trong tổ ấm nhỏ của mình. Hiện tại, chị Dung dành hết thời gian cho công việc và con cái. Trong tuần làm việc, cô ấy đi chơi với con vào cuối tuần. Cuộc sống vẫn tiếp diễn.

Điều khó khăn nhất mà mọi người thường nghĩ đến khi sống ở nước ngoài đó là rào cản ngôn ngữ. Hai con chị Dung nói được hai thứ tiếng, cả tiếng Việt và tiếng Ba Lan. Tuy nhiên, do môi trường sống và học tập đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Ba Lan nên các bé cũng thông thạo ngôn ngữ này hơn một chút.

"Bất cứ khi nào bọn trẻ muốn diễn đạt điều gì đó, chúng sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ để chúng tôi có thể hiểu được. Vì chúng tôi không giỏi tiếng Ba Lan lắm nên cả hai chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian để giải thích. Ông bà cũng ở cùng chúng tôi. Chúng tôi ở chung căn hộ trên lầu nên bọn trẻ chạy nhảy suốt ngày. Ông bà ngoại vẫn ở Việt Nam và thường xuyên gọi điện nói chuyện qua mạng xã hội. Các con tôi rất thích về Việt Nam. Đi du lịch, đặc biệt là đi biển".Bà Dung xúc động nói.

Sinh ra và lớn lên ở nước ngoài từ nhỏ nên cả 2 người con của chị Dung đều hòa nhập với môi trường ở đây. Người lớn nhất hơi ít nói trong khi người trẻ nhất nói nhiều hơn và tràn đầy năng lượng. Điều may mắn nhất là họ không gặp trở ngại về ngôn ngữ vì được du học từ nhỏ. Dù đi đâu như đi học hay đi chơi, cháu cũng có thể bắt chuyện với các bạn rất nhanh nên chị Dung cũng yên tâm phần nào.

Hiện tại, cuộc sống ở Ba Lan khá tốt nên gia đình Dũng chưa có ý định về Việt Nam, nhưng trong tương lai sẽ xem xét nếu có khó khăn gì. Bà mẹ hai con cũng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi nuôi con ở nước ngoài.

Lợi thế

- Dạy con theo cách riêng của mình mà không được ai bàn bạc hay gợi ý.

- Họ lớn lên trong môi trường nước ngoài từ nhỏ nên đã quen với nhịp sống và bạn bè.

- Cuộc sống không bận rộn, giản dị và bình yên.

- Không ai can thiệp vào cuộc sống của bạn khi bạn ở nước ngoài, một môi trường khá văn minh cho những bà mẹ thích sự riêng tư.

Yếu đuối

- Cha mẹ có thể chưa hiểu hết ngôn ngữ nên khó dạy con.

- Ngôn ngữ cũng trở thành rào cản khi đi họp phụ huynh, đi khám bệnh, làm các thủ tục phức tạp…

- Tâm sự, chia sẻ giữa con cái và bố mẹ được lâu hơn.

Tuy nhiên, với chị Dung, mỗi khi cuộc sống căng thẳng, chị thường đưa con đi chơi để xả stress: “Nhìn các con chơi đùa vui vẻ, bao mệt mỏi tan biến, tôi cũng phải tự nhủ rằng đây là lời khuyên dành cho các bà mẹ có con nhỏ. những đứa trẻ". Các em ở nước ngoài, theo tôi, hãy cố gắng trau dồi, học hỏi ngôn ngữ mẹ đẻ của nơi mình sinh sống để vượt qua rào cản ngôn ngữ, khi đó sẽ không phải ra ngoài nhiều, vì mọi chuyện sẽ có cách giải quyết. quyết định. "

https://afamily.vn/me-viet-tha-huong-12-nam-chia-se-uu-va-nhuoc-diem-khi-nuoi-con-o-nuoc-ngoai-rao-can-ngon- ngớ ngẩn