Tập thể dục nhẹ nhàng sau mỗi nửa giờ làm việc, đảm bảo tư thế ngồi đúng, hạn chế xử lý công việc trên điện thoại sẽ giúp dân văn phòng giảm nguy cơ đau cổ và lưng.

Tư thế làm việc đúng

Khi ngồi, đặt hai chân xuống sàn (hoặc kê thêm thành ghế, phần để chân không chạm sàn), đùi song song với mặt đất, lưng áp sát vào ghế. Để tránh cong lưng dưới khiến đầu và vai chúi về phía trước, bạn có thể điều chỉnh độ cao của ghế sao cho đùi hơi hạ xuống. Tư thế này giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể.

Điều chỉnh chiều cao màn hình và vị trí bàn phím

Đặt màn hình máy tính sao cho tâm màn hình ngang với mũi của bạn. Nếu màn hình quá thấp, bạn sẽ cúi đầu xuống và tăng áp lực lên cổ. Nếu bạn làm việc chủ yếu trên máy tính xách tay, hãy để nó ở trên cao.

Đối với bàn phím, nên đặt sao cho khi gõ, khuỷu tay cong khoảng 90 độ. Đảm bảo đặt bàn phím đủ cao để bạn không bị buộc phải cúi xuống. Khi gõ, cổ tay phải thẳng, cánh tay trên phải gần với cơ thể và bàn tay phải bằng hoặc thấp hơn khuỷu tay một chút. Đặt chuột nằm ngang và càng gần bàn phím càng tốt để cổ tay và cẳng tay của bạn không phải chịu quá nhiều áp lực khi sử dụng chuột.

Đứng khi làm việc

Ngồi lâu trên ghế văn phòng cũng khiến cơ thể mệt mỏi. Bạn ngồi càng lâu thì càng khó duy trì tư thế tốt. Vì vậy, mỗi ngày, hãy dành 1-2 tiếng nếu có thể để đứng làm việc.

Nếu văn phòng của bạn không có bàn đứng, bạn có thể mua một chiếc bàn nâng để tạm thời biến nó thành bàn đứng.

Đứng có thể giúp giảm đau lưng và cổ.  ảnh: amazon

Đứng có thể giúp giảm đau lưng và cổ. Hình ảnh: Công nhân

Thời gian màn hình hạn chế

Mọi người có xu hướng nghiêng người về phía trước khi nhìn vào màn hình điện thoại hoặc máy tính bảng, đặc biệt là khi soạn văn bản hoặc trả lời email. Cúi đầu về phía trước để nhìn vào thiết bị trong thời gian dài có thể gây căng cơ, đau nhức và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khớp hoặc đĩa đệm. Để hạn chế tình trạng này, nhân viên văn phòng nên trả lời email, làm việc với máy tính để bàn thay vì điện thoại để đảm bảo tư thế tốt nhất.

Tăng cường đi lại

Đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng sau mỗi nửa giờ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về cổ và lưng cũng như đau vai. Một trong những phương pháp đơn giản nhất có thể áp dụng là đặt chuông báo thức sau mỗi 30 phút để đứng dậy và đi bộ.

Thùy Minh (Dựa trên Sức khỏe cột sống, Vật lý trị liệu Fairfield)