Chia nhỏ nhiệm vụ, tăng độ khó và rèn luyện thể chất là tất cả những điều mà người lớn có thể làm để giúp con cải thiện khả năng tập trung.

Trẻ nhỏ thường bị phân tâm bởi các hoạt động xung quanh, ít chú ý đến một việc gì đó và dễ dàng bỏ qua nhiệm vụ được giao. Tăng khả năng chú ý hay tập trung giúp trẻ giải quyết mọi việc hiệu quả hơn, chất lượng học tập cũng được nâng cao.

Theo tiến sĩ Margret Nickels, nhà tâm lý học lâm sàng tại Viện Erikson, Chicago (Mỹ), cha mẹ nên rèn luyện khả năng chú ý của trẻ dần dần, không nên quát mắng bắt trẻ ngồi xuống, điều đó không giúp trẻ tập trung giải quyết vấn đề mà còn có thể tạo ra sự phản kháng.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp cải thiện khoảng chú ý của con bạn.

Chia nhiệm vụ: Khi trẻ cảm thấy nhiệm vụ được giao quá khó, trẻ sẽ bỏ qua không chút do dự. Để giúp trẻ đương đầu với thử thách, cha mẹ nên hướng dẫn con từng bước nhỏ, giải quyết từng mắt xích rồi mới đến toàn bộ vấn đề. Hoàn thành những thử thách nhỏ sẽ khiến trẻ thích thú và tăng cường sự chú ý để giải quyết nhiệm vụ tiếp theo.

Thêm độ khó cho nhiệm vụ: Những công việc lặp đi lặp lại đơn giản như xếp hình khối hay làm một bài toán sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Người lớn nên biến những hoạt động nhàm chán hàng ngày của con mình trở nên thú vị hơn bằng cách tăng độ khó, thêm một chút sáng tạo. Ví dụ, thay vì yêu cầu con bạn viết chữ S hoặc A trên một tờ giấy, bạn có thể đưa cho con một nắm đá và yêu cầu con tạo thành các chữ cái mà con muốn. Những trải nghiệm mới sẽ làm tăng tính hấp dẫn của nhiệm vụ và giữ trẻ ở lại lâu hơn.

Việc thay đổi và tăng độ khó của nhiệm vụ sẽ thu hút trẻ.  Ảnh: Freepik

Việc thay đổi và tăng độ khó của nhiệm vụ sẽ thu hút trẻ. Hình ảnh: Freepik

rèn luyện cơ thể: Tập thể dục có thể giúp trẻ chú ý, đặc biệt là trẻ tiểu học. Người lớn nên khuyến khích trẻ chơi ngoài trời như đá bóng, nhảy dây, đạp xe, v.v.

Một điểm thưởng: Khả năng chú ý của con bạn có thể được rèn luyện để trở nên mạnh mẽ hơn nếu chúng biết rằng chúng sẽ nhận được phần thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể yêu cầu con giải câu đố trước khi ăn kẹo hoặc món đồ chơi yêu thích sau khi ghép thành công một mẫu. Dần dần rèn luyện khả năng tập trung có thể giúp trẻ tăng khả năng chú ý về lâu dài.

Không để trẻ đói và mệt: Không cho trẻ làm việc khi quá đói hoặc quá mệt. Đồ ăn nhẹ ít đường tốt cho sức khỏe như bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, sữa chua, trứng luộc chín, chuối và táo sẽ giúp tăng khả năng tập trung của con bạn. Cha mẹ cũng nên cho trẻ ngủ ngon, đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý mỗi ngày, tránh để trẻ bị quá tải vì ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của trẻ.

Đánh giá cao những nỗ lực: Khen ngợi sẽ khích lệ trẻ rất nhiều, giúp trẻ cố gắng hơn cho những công việc sau. Quyết tâm này thúc đẩy trẻ tập trung và chú ý hơn.

Anh Chí (Dựa trên Cha mẹ)