Người bị đau thắt lưng có thể dùng gối để hỗ trợ vùng bụng, đầu gối, xương chậu và nằm đúng tư thế để ngủ ngon hơn.

Khi bị đau thắt lưng, người bệnh rất khó có thể ngủ ngon giấc, thường xuyên trằn trọc, cố gắng tìm tư thế ngủ để giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, bạn không cần thay đổi hoàn toàn tư thế ngủ để cảm thấy bớt đau hơn. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên nằm nghiêng khi ngủ, bạn có thể thay đổi gối hoặc chọn một tấm nệm để giảm bớt cơn đau, tương tự như nằm ngửa hoặc nằm sấp. Điều chỉnh tư thế gối để có tư thế ngủ lý tưởng có thể giảm đau đáng kể.

Nếu bạn nằm ngửa: Đặt một chiếc gối dưới đầu gối khi nằm. Nếu không có gối, tư thế nằm này có thể làm tăng cơn đau thắt lưng. Nguyên nhân là do khi nằm ngửa, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều nhưng lại làm tăng áp lực lên cột sống, dẫn đến cột sống bị kéo giãn quá mức. Do đó, bạn nên kê thêm một đến hai chiếc gối phía dưới đầu gối để giảm áp lực lên cột sống, kéo giãn các đốt sống, giảm áp lực đĩa đệm.

Nếu bạn nằm nghiêng: Đặt một chiếc gối giữa hai chân, ở vùng đầu gối. Gối sẽ giúp điều chỉnh cột sống, giảm áp lực lên đĩa đệm và hỗ trợ tốt cho người bị đau lưng do thoát vị, dây thần kinh hoặc cong vẹo cột sống.

Nếu bạn nằm sấp: Đặt gối dưới bụng và xương chậu của bạn. Nếu bạn nằm sấp mà không có gối, nó có thể gây quá nhiều áp lực lên cột sống và làm tăng các triệu chứng đau. Một chiếc gối đặt dưới bụng và xương chậu có thể hỗ trợ nhẹ nhàng, giúp giảm đau hiệu quả.

Nguyên tắc là giữ thẳng cột sống khi ngủ. Ngoài việc đặt gối, bạn cần căn chỉnh tai, vai, hông để ngủ đúng tư thế và cẩn thận khi xoay người thay đổi tư thế. Bạn nên di chuyển toàn bộ cơ thể, giữ căng cơ và kéo vào trong, có thể đưa đầu gối về phía ngực khi xoay.

Gối hỗ trợ tốt cho cột sống và tư thế nằm giúp ngủ ngon.  Ảnh: Freepik

Gối hỗ trợ tốt cho cột sống và tư thế nằm giúp ngủ ngon. Hình ảnh: Freepik

Về loại gối: Bạn nên tìm một chiếc gối có thể nâng đỡ đầu và cổ, đồng thời hỗ trợ cột sống phía trên của bạn. Nếu nằm ngửa, gối phải lấp đầy khoảng trống giữa cổ và đệm; Sử dụng một chiếc gối mỏng và có thể hỗ trợ cổ.

Nếu nằm nghiêng, hãy sử dụng một chiếc gối dày hơn để giữ cho đầu của bạn thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể. Bạn không nên kê gối dưới vai. Gối có thể được làm từ mút hoạt tính đúc đặc biệt dành cho cổ hoặc gối nước hỗ trợ đầy đủ cho cổ và đầu.

Nếu bạn đang nằm sấp, hãy sử dụng chiếc gối mỏng nhất có thể. Tuy nhiên, bạn có thể thử nằm nghiêng với một chiếc gối ôm sát cơ thể. Chiếc gối này giúp bạn nâng đỡ bụng và căn chỉnh phần còn lại của cơ thể.

Bạn nên thay gối sau 18 tháng sử dụng. Điều này là do gối chứa nhiều chất gây dị ứng như nấm mốc và các hạt bụi, ngay cả khi bạn đã sử dụng bao gối hoặc miếng bảo vệ gối.

Một số lời khuyên khác:

Dùng gối thấp, chỉ dùng một gối để kê đầu. Đôi khi cơn đau trầm trọng hơn do dùng gối cao, hoặc dùng nhiều gối để cúi cổ gây căng cơ, làm đau các cơ gần cột sống tăng lên.

Bạn nên sử dụng nệm có độ cứng vừa phải. Nệm quá mềm sẽ không giúp cột sống ở đúng vị trí, còn nệm quá cứng sẽ khiến bạn khó chịu và ngủ không ngon. Chọn nệm phù hợp để có giấc ngủ ngon hơn.

Tìm cách giúp bạn ngủ ngon hơn để giúp giảm đau. Giấc ngủ sâu giúp giải phóng hormone, trao đổi chất và phục hồi cơ bắp. Bạn nên tuân thủ các quy tắc để có giấc ngủ ngon như đảm bảo phòng mát và tối, yên tĩnh, tắt điện thoại và các thiết bị điện tử 30 phút trước khi đi ngủ, không cho thú cưng lên giường vì nó có thể quấy rầy bạn. quấy khóc, khó ngủ hơn.

Nếu quá khó đi vào giấc ngủ, bạn có thể tập thói quen trước khi ngủ 30-60 phút. Các hoạt động nhẹ nhàng được đề xuất bao gồm tắm, tập yoga nhẹ nhàng, đọc sách hoặc đan lát. Tránh dùng chất kích thích hoặc uống cà phê trước khi ngủ; Tập thể dục vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều.

chi lê (Dựa trên Sức khỏe nam giới, Dòng sức khỏe)