Thực hiện lối sống lành mạnh, tránh đồ uống có cồn, bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp đảm bảo chất lượng trứng, tăng khả năng thụ thai.

Lối sống lành mạnh

Các chuyên gia nói rằng phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng trong cuộc sống của họ. Chất lượng của trứng không cố định và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Khi phụ nữ già đi, cô ấy tiếp xúc với nhiều yếu tố môi trường có hại hơn và trứng của cô ấy có nhiều khả năng trở nên bất thường. Vì vậy, giữ gìn sức khỏe cũng sẽ giúp đảm bảo chất lượng trứng của bạn khi bạn già đi.

Phụ nữ nên duy trì cân nặng hợp lý vì thừa cân hoặc thiếu cân sẽ làm giảm cơ hội thụ thai. Tập thể dục vừa phải với các môn như yoga, pilates, đi bộ nhẹ nhàng hoặc chạy bộ, rèn luyện sức bền thay vì chạy đường dài rất phù hợp với phụ nữ muốn thụ thai.

Kiểm soát căng thẳng

Những người đang cố gắng mang thai thường được khuyên nên thư giãn và suy nghĩ tích cực. Stress không gây vô sinh nhưng lại là một trong những yếu tố có thể khiến trứng không hoạt động ở mức tối ưu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng phụ nữ càng căng thẳng thì thời gian mang thai càng kéo dài.

Tuy nhiên, cố gắng giảm căng thẳng cũng sẽ gây áp lực tâm lý. Do đó, theo các chuyên gia, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng là tìm ra những công cụ để đối phó với tình trạng này như ngồi thiền, tập thể dục nhẹ nhàng. Làm những việc khiến bạn cảm thấy tích cực, giảm mức độ căng thẳng, nếu đi bộ khiến bạn thoải mái thì hãy đi bộ nhiều hơn, học các kỹ thuật thư giãn, đi chơi với bạn bè...

Quản lý căng thẳng có thể giúp cải thiện chất lượng trứng.  Ảnh: Xframe

Kiểm soát căng thẳng có thể giúp cải thiện cơ hội thụ thai của bạn. Hình ảnh: Xframe

Tránh nicotin, caffein và đồ uống có cồn

Những thực phẩm bạn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng trứng. Phụ nữ nên tránh nicotin, caffein và rượu trong khi cố gắng thụ thai.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rượu có thể làm giảm khả năng mang thai, trong khi nicotin gây hại cho trứng. Một số báo cáo khoa học cho thấy tuổi sinh sản của phụ nữ tăng thêm 10 năm khi họ hút thuốc. Một số nghiên cứu của Cơ quan kiểm soát thực phẩm Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng nếu bạn tiêu thụ hơn 300mg caffeine mỗi ngày, cơ hội thụ thai của bạn có thể giảm 50%.

bổ sung vi chất

Có rất nhiều loại vi chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe sinh sản. Một trong số đó mà các chuyên gia khuyên dùng để cải thiện chất lượng trứng là Coenzyme Q10, một chất chống oxy hóa giúp chống lại tác hại của các gốc tự do. Ở phụ nữ lớn tuổi, khi trứng già đi, quá trình phân chia bình thường để sinh nở có thể trở nên khó khăn hơn và Coenzyme Q10 sẽ cung cấp năng lượng cho các tế bào để quá trình này diễn ra suôn sẻ hơn.

Các chất bổ sung khác cũng giúp cải thiện chất lượng trứng bao gồm axit folic, vitamin A và vitamin E, cung cấp năng lượng cho quá trình sao chép DNA.

Chọn thực phẩm bổ dưỡng

Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống cân bằng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn cải thiện chất lượng trứng. Một chế độ ăn uống đa dạng, với nhiều thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ, có lợi cho chức năng tổng thể của cơ thể, bao gồm cả trứng.

Trừ khi bác sĩ khuyên bạn nên tránh một số loại thực phẩm nhất định, hãy chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, sữa nguyên chất, các loại hạt và quả mọng. Thực phẩm giàu vitamin như cải xoăn, rau bina hay trái cây giàu chất chống oxy hóa như quả việt quất có thể giúp cải thiện chất lượng trứng.

Phụ nữ nên tránh thực phẩm chế biến sẵn, có nhiều muối và chất béo chuyển hóa. Những người mắc bệnh celiac cũng nên tránh thực phẩm chứa gluten để giữ gìn sức khỏe.

Thùy Mai (Dựa trên Cha mẹ)