Không hiếm trường hợp đạt cực khoái trong quan hệ tình dục, có cảm giác xuất tinh nhưng không có tinh dịch chảy ra. Tình trạng này còn được gọi là xuất tinh ngược hay xuất tinh ngược dòng. Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thoát ra ngoài qua dương vật khi đạt cực khoái.

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, không nguy hiểm và không gây đau đớn, nam giới vẫn có cảm giác cực khoái. Tuy nhiên, xuất tinh ngược dòng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, vô sinh. Xuất tinh ngược dòng chiếm khoảng 0,3-2% các trường hợp hiếm muộn. Vì vậy, điều trị xuất tinh ngược chủ yếu là phục hồi chức năng sinh sản.

Nguyên nhân xuất tinh ngược dòng là do cơ vòng gần cổ bàng quang và cơ niệu đạo hoạt động không bình thường khiến cho đường niệu đạo bị tắc nghẽn, tinh dịch không thoát ra ngoài được sẽ trào ngược lên bàng quang. .

Nếu đạt cực khoái nhưng không thấy tinh dịch chảy ra thì cần đi khám để xác định nguyên nhân. (Hình minh họa)

Một số nam giới gặp hiện tượng này do biến chứng từ các bệnh lý sẵn có như tiểu đường, đa xơ cứng, Parkinson, biến chứng thoái hóa đốt sống, dị dạng cột sống… Ngoài ra, nam giới còn bị dị tật. Ở vùng niệu đạo, bàng quang cũng gây khó khăn khi quan hệ tình dục. Cơ bắp hoạt động bình thường, tinh dịch không xuất ra đúng hướng.

Một số phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt, u ruột kết hay tác dụng phụ của việc dùng thuốc điều trị huyết áp, bệnh tim, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần kinh điều trị ung thư tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây xuất tinh ngược.

Để điều trị tình trạng này cần xác định chính xác nguyên nhân, từ đó sẽ có chỉ định điều trị cụ thể cho từng đối tượng. Nếu bạn đã có đủ số con, hoặc chưa muốn có con nhưng sức khỏe tình dục bình thường thì không cần điều trị xuất tinh ngược.

Những người có nhu cầu sinh sản nhưng không muốn can thiệp vẫn có thể có con bằng cách, bác sĩ có thể kiềm hóa nước tiểu để lấy tinh trùng hoặc thực hiện thủ thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn, mào tinh. rồi làm thụ tinh trong ống nghiệm.