Từ trước đến nay, nhiều người vẫn nghĩ vấn đề xuất tinh sớm thuộc bệnh lý liên quan đến tiết niệu hoặc phụ khoa nam. Trên thực tế, nhiều trường hợp vấn đề này có liên quan đến sức khỏe tâm thần.

BSCK II Bùi Văn Lợi, Khoa Rối loạn liên quan đến stress và sức khỏe tình dục (Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia) cho biết, mới đây các bác sĩ đã điều trị cho một nam giới mắc chứng xuất tinh sớm. mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ vấn đề tâm lý.

Bệnh nhân tên Hoàng Văn Toàn (34 tuổi, quê Hà Giang) hiện làm công nhân xây dựng tại Hà Nội, có con gái 7 tuổi, kinh tế gia đình ổn định, không có mâu thuẫn gì đặc biệt. Bác sĩ Lợi cho biết, khi vào viện, bệnh nhân có vợ đi cùng nên việc nắm thông tin rất thuận lợi và chính xác.

Nhiều trường hợp xuất tinh sớm là do tâm lý mà không hề hay biết. (Hình minh họa)

Theo lời kể của vợ bệnh nhân, trước đây khả năng sinh lý của chồng chị hoàn toàn bình thường, cả hai vợ chồng đều hài lòng với nhau. Trước 30 tuổi, anh quan hệ 5 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 20 phút. Từ 2 năm trở lại đây, khả năng tình dục của Toàn suy giảm hẳn, mỗi cuộc “yêu” chỉ kéo dài 1-2 phút. Điều này khiến anh lo lắng, căng thẳng, tự ti, cho rằng mình kém cỏi dù luôn được vợ ủng hộ, động viên.

Thời gian gần đây tình trạng ngày càng nặng, mỗi lần gần vợ anh chỉ được 20-30 giây là xuất tinh. Mặc cảm, anh chỉ dám "yêu" vợ 1-2 lần/tháng dù vẫn còn ham muốn. Muốn cải thiện tình hình, anh đã đi tìm hiểu nhiều cách nhưng áp dụng không hiệu quả.

Trục trặc sinh lý khiến Toàn làm việc không tập trung, đêm ngủ trằn trọc suy nghĩ. Thấy chồng như vậy, cộng với việc trước đó anh đã từng điều trị chứng lo âu, trầm cảm nên vợ anh đã động viên, cùng anh đến Viện Sức khỏe tâm thần.

Bác sĩ Lợi cho biết, tại bệnh viện, qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán xuất tinh sớm do căng thẳng, có vấn đề về tâm lý, tự ti. “Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, kết hợp tâm lý trị liệu, các bài tập hỗ trợ, duy trì lối sống lành mạnh. Sau một tháng điều trị, bệnh nhân kéo dài thời gian giao hợp lên 5 phút/lần. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ cho biết.

Các chuyên gia của Viện sức khỏe tâm thần chia sẻ về vấn đề xuất tinh sớm ở nam giới. Ảnh: Lê Phương.

TS.BS Nguyễn Thị Phương Mai (Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, có nhiều nguyên nhân gây xuất tinh sớm, trong đó vấn đề tâm lý chiếm tỷ lệ lớn, còn nguyên nhân sinh học như nội tiết tố, tuyến tiền liệt chiến tỷ lệ ít hơn. “Mọi người có tâm lý lo lắng không cương cứng được khi quan hệ, từ đó hình thành thói quen xuất tinh sớm, khó thay đổi dẫn đến xuất tinh sớm”, bác sĩ Phương Mai cho biết.

Theo bác sĩ Phương Mai, xuất tinh sớm nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh cũng như đời sống tình dục và hạnh phúc gia đình. “Đa số người bị xuất tinh sớm, kể cả do nguyên nhân thực thể như nội tiết tố, cường giáp, tuyến tiền liệt… thì cũng có liên quan đến yếu tố tâm lý. Vì vậy, khi có dấu hiệu xuất tinh sớm cần đi khám ngay, tránh để lâu gây hậu quả”, bác sĩ Phương Mai cho biết.

Lương y Bùi Văn Lợi cũng khuyến cáo, người dân không nên tự ý chữa xuất tinh sớm, không nên tự mua thuốc uống hay sử dụng thực phẩm chức năng, rượu ngâm vì như vậy sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. thậm chí liệt dương.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Không sex, bạn trai tò mò liệu có xé được cái ngàn vàng?

Khi yêu, cả hai cùng giữ gìn, không quan hệ trực tiếp, chỉ âu yếm bằng tay thì con gái có bị rách màng trinh không và cách xác định như thế nào? Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 sẽ giải đáp thắc mắc này.

tình dục