Khi con bạn biết một chút, chúng sẽ háo hức lấy thức ăn từ đĩa của người khác và bạn sẽ háo hức thêm nhiều loại thực phẩm hơn vào chế độ ăn của con bạn. Tuy nhiên, một điều bạn cần biết là không phải thực phẩm nào cũng an toàn cho trẻ, và đôi khi không an toàn do cách chế biến. Nếu không cẩn thận, một số thức ăn có thể khiến con bạn bị ngạt thở.

Cha mẹ cần chú ý một số lưu ý sau để bảo vệ con trước những nguy cơ đáng tiếc từ thực phẩm.

Trẻ từ 12 đến 24 tháng

Sữa ít chất béo: Hầu hết trẻ mới biết đi cần chất béo và calo từ sữa nguyên chất để tăng trưởng và phát triển. Khi con bạn được 2 tuổi và không có vấn đề gì về tăng trưởng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ uống sữa ít béo hơn nếu muốn. Tuy nhiên, trong trường hợp con bạn có nguy cơ mắc bệnh béo phì hay tim mạch thì sữa ít béo cũng là một lựa chọn được bác sĩ khuyên dùng ngay cả khi con bạn chưa đầy 2 tuổi.

Nguy cơ nghẹt thở

Những miếng thức ăn lớn: Một miếng thức ăn lớn hơn hạt đậu có thể mắc kẹt trong cổ họng của con bạn nếu không được chú ý. Các loại rau như cà rốt, cần tây và đậu xanh nên được thái hạt lựu, cắt nhỏ hoặc nấu chín và xay nhuyễn. Tuyệt đối không để những thức ăn này ở dạng to vì trẻ không thể nhai kỹ để nuốt. Nếu không cẩn thận bé sẽ bị hóc và rất dễ bị sặc.

Thức ăn cứng: Kẹo cứng, thuốc ho, các loại hạt và bỏng ngô cũng có thể gây nghẹt thở. Các loại hạt quá nhỏ cũng dễ lọt vào khí quản của bé và gây nhiễm trùng.

Thức ăn mềm, dính: Tránh cho trẻ ăn kẹo cao su và thức ăn mềm như kẹo dẻo, mứt hoặc kẹo dẻo vì chúng có thể dính vào cổ họng của trẻ.

Bơ đậu phộng: Nhiều trẻ có thể bị dị ứng với bơ đậu phộng. Vì vậy, hãy cẩn thận khi cho bé ăn loại thực phẩm này. Cho trẻ ăn từng miếng nhỏ để dễ nuốt hơn và cho trẻ ăn từng phần nhỏ để thử phản ứng của cơ thể trẻ.

Một số lưu ý khác:

• Tránh cho trẻ ăn khi ngồi trên xe
• Nếu bạn cho trẻ uống thuốc giảm đau khi mọc răng, hãy cẩn thận vì thuốc này có thể làm tê cổ họng của trẻ và khiến trẻ khó nuốt.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên

Mặc dù bé đã ăn ngoan hơn nhiều ở độ tuổi này nhưng bé vẫn có thể bị nghẹn. Vì vậy, cha mẹ vẫn cần chú ý đến một số lưu ý như đã nêu ở trên:

- Không cho trẻ ăn khi ngồi trên xe
Không khuyến khích cho ăn khi đang đi bộ, xem TV hoặc làm bất cứ điều gì khác có thể khiến con bạn mất tập trung khi ăn, điều này có thể dẫn đến nghẹt thở.

Nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ

Các bác sĩ thường khuyên cha mẹ nên đợi cho đến khi trẻ được một tuổi trở lên trước khi cho trẻ ăn thức ăn đặc thường dễ gây dị ứng, đặc biệt là với trẻ có nguy cơ bị dị ứng. Cao. Tuy nhiên, gần đây, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã thay đổi quan điểm này vì nghiên cứu cho thấy việc trì hoãn tiếp xúc với thực phẩm có khả năng gây dị ứng không giúp hạn chế trẻ tiếp xúc với thực phẩm. có khả năng gây dị ứng. dị ứng ở trẻ em.

Đối với trẻ mới biết đi, không nhất thiết phải liên tục cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm mới, trừ khi trẻ bị dị ứng với các loại thực phẩm khác. Nếu con bạn bị dị ứng với một loại thức ăn, tốt nhất là nên dừng lại vài ngày sau khi ăn thử để đảm bảo rằng bé không có phản ứng xấu với thức ăn đó.

Để yên tâm hơn, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi muốn cho trẻ ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, đậu phộng, lúa mì, đậu nành, các loại hạt, hạt cây. cá và động vật có vỏ...