Lấy ráy tai bằng tăm bông có thể đẩy chúng vào sâu hơn bên trong gây tổn thương, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Mặc dù ráy tai dư thừa, cứng hoặc bị tắc có thể gây ra những vấn đề khó chịu. Tuy nhiên, ráy tai giữ ẩm cho da và giúp ngăn dị vật xâm nhập sâu hơn vào ống tai. Chúng cũng giúp đẩy nước ra khỏi ống tai và ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Tai có khả năng tự làm sạch. Những sợi lông nhỏ lót trong ống tai sẽ từ từ loại bỏ ráy tai. Các chuyển động của hàm như nhai và nói giúp đẩy ráy tai ra khỏi ống tai. Nhưng quá nhiều ráy tai có thể gây tắc nghẽn, dẫn đến mất thính lực tạm thời.

Tai trong có dây thần kinh. Khi tăm bông được đưa vào ống tai, nó có thể kích thích các đầu dây thần kinh khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, động tác này có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong tai khiến bạn không thể lấy ra được. Ráy tai có thể đẩy vào màng nhĩ và làm suy giảm khả năng nghe, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Màng nhĩ mỏng đến mức có thể chọc thủng bằng tăm bông.

Bạn càng chà xát da tai, lượng histamin được giải phóng càng nhiều, khiến da bị kích ứng và sưng tấy giống như vết muỗi đốt. Do tính chất bôi trơn của ráy tai, việc loại bỏ ráy tai có thể chỉ làm cho tai khô hơn.

Dùng ráy tai có thể làm hỏng màng nhĩ.  Ảnh: Freepik

Dùng ráy tai có thể làm hỏng màng nhĩ. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu của Đại học Bang Ohio và một số tổ chức của Hoa Kỳ được công bố vào năm 2017 đã xem xét các vết thương tai liên quan đến tăm bông ở 260.000 trẻ em Mỹ từ năm 1990 đến 2010. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 73% các vết thương tai do tăm bông gây ra có liên quan đến vệ sinh tai.

Một phần của đầu tăm bông có thể rơi ra khỏi tai, gây khó chịu, đầy hoặc đau. Trong một số trường hợp, mất thính lực có thể xảy ra. Một nghiên cứu năm 2015 của Trường Y Đại học Wayne State (Mỹ) trên hơn 9.000 người cho thấy nhiều tình huống khẩn cấp là do dị vật trong tai gây ra. Tăm bông là một trong những dị vật phổ biến nhất ở người lớn.

Bạn có thể làm sạch các nếp gấp bên ngoài của tai bằng tăm bông, khăn khô. Để làm sạch ráy tai bên trong, bạn cần dụng cụ lấy ráy tai hoặc đến bác sĩ để được loại bỏ an toàn. Ngoài tăm bông, bạn cũng nên tránh các phương pháp làm sạch tai khác như nến ngoáy tai và các dụng cụ hút có bán trên thị trường.

Tai của người lớn tuổi không tự làm sạch hiệu quả như người trẻ tuổi và các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác hoặc máy trợ thính có thể khiến việc lấy ráy tai trở nên khó khăn hơn. Những người trên 70 tuổi sử dụng máy trợ thính có thể đến bác sĩ để cắt bỏ lỗ tai. Nếu bị tắc, bạn có các triệu chứng đau tai, viêm tai, đầy tai, ù tai, nghe kém, chóng mặt, ngứa ngáy... thì nên đi khám. Những người hay bị viêm tai, thủng màng nhĩ cần chú ý chăm sóc tai, tránh lấy ráy tai tại nhà.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)