Cha mẹ với một

Cha mẹ có “trái tim đậu hũ” là những cha mẹ thường yêu thương, chiều chuộng con cái một cách thái quá, khiến trẻ trở nên vô kỷ luật, không tuân thủ khuôn phép của gia đình. Vì vậy, ngay khi trẻ bắt đầu la mắng, mè nheo, cha mẹ đã nhanh chóng “đầu hàng” và chiều theo ý trẻ.

Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên theo cách như vậy sẽ không thể phân biệt ranh giới hành vi của chính mình khi lớn lên. Cha mẹ có thể cho rằng đó là cách yêu thương con cái, nhưng cách yêu thương “mù quáng” đó cuối cùng sẽ làm đứa trẻ hư hỏng.

Trẻ sẽ có thói quen làm theo ý mình, cha mẹ dù ban đầu có cằn nhằn thế nào nhưng không muốn bị quấy rầy sẽ lập tức gật đầu chiều theo ý muốn của trẻ “cho xong chuyện”. Dần dần, họ thiếu ý thức về các quy tắc đã được thiết lập và thậm chí có thể phạm phải một số hành vi sai trái không cần thiết. Nếu cứ tiếp tục yêu thương, chiều chuộng con theo cách này, có thể bạn và cha mẹ sẽ ân hận cả đời.

Cách giáo dục con cái của những tỷ phú nổi tiếng thế giới luôn khiến hầu hết chúng ta cảm thấy tò mò. Một câu hỏi phổ biến là liệu con cái của họ được sinh ra trong một môi trường vật chất với sự giáo dục khắt khe hay "cha nào con nấy".

Cha mẹ có tâm đậu hủ: Một khi nhượng bộ, con cái sẽ hư hỏng cả đời - Ảnh 1.

Với gia đình tỷ phú Bill - Melinda Gates, dù hạnh phúc đã tan vỡ nhưng cách họ nuôi dạy con trước đây thực sự khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tỷ phú người Mỹ từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng cha mẹ đồng ý để con cái họ cho đến năm 13 tuổi, chúng được tự do sử dụng điện thoại di động.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá khoảng 90 tỷ USD, nhưng điều đó không có nghĩa là Bill và Melinda Gates sẽ trao hết cho các con trước đó. Họ đều đã cam kết quyên góp 95% khối tài sản khổng lồ của mình cho quỹ từ thiện mà họ thành lập. Họ luôn quan niệm sống là phải sẻ chia nên thường xuyên làm từ thiện.

Họ cũng dạy con biết chia sẻ với những người xung quanh. Melinda từng kể, 3 người con tiết kiệm 1/3 số tiền tiêu vặt để lập quỹ từ thiện. Cha mẹ luôn động viên con cái bằng cách đóng góp gấp đôi số tiền chúng tiết kiệm được.

Hay cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông cũng đặt ra nhiều quy tắc với con như sở hữu iPad, máy ảnh, máy tính nhưng không được mang điện thoại di động đến trường; phải tự dọn giường, tự dậy vào buổi sáng ngay cả trong Nhà Trắng... Bởi theo anh, quy định rõ ràng sẽ giúp đứa trẻ có tinh thần trách nhiệm, biết đâu là lẽ phải.

Cha mẹ có tâm đậu hũ: Một khi nhượng bộ, con cái sẽ hư hỏng cả đời - Ảnh 2.

Giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu hình thành ý thức về quy tắc. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc với môi trường học đường và sẽ có nhiều tương tác xã hội. Cha mẹ nên thiết lập các quy tắc bằng lý trí để trẻ được uốn nắn và hiểu được điều gì nên và không nên làm.

Cụ thể, cha mẹ nên:

Thiết lập một bộ quy tắc rõ ràng cho con bạn, bao gồm cả phần thưởng và hình phạt, để khuyến khích chúng.

- Kiên nhẫn giải thích cho tôi hiểu.

- Không tự ý hủy bỏ, thay thế phần thưởng, phần phạt theo ý muốn của trẻ.