Thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp giải quyết vấn đề hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. Với sự phát triển của y học ngày nay, đã có rất nhiều ca thụ tinh thành công, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình. Để tăng khả năng thụ tinh thành công, các cặp vợ chồng nên tích cực tìm hiểu và bỏ túi một vài kinh nghiệm.


18 Tháng Bảy, 2021 | Bị tắc ống dẫn trứng có thụ tinh nhân tạo được không – băn khoăn của nhiều chị em
7 Tháng Mười | Chăm sóc bà bầu sau thụ tinh nhân tạo giúp tăng tỷ lệ đậu thai
14/11/2020 | Tư vấn: IUI hoạt động như thế nào?
26/06/2020 | Giải đáp thụ tinh trong ống nghiệm là gì và những lưu ý khi thụ tinh nhân tạo

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Ngày nay, phương pháp thụ tinh nhân tạo không còn quá xa lạ, nhất là đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp này còn có tên quốc tế là In Vitro Fertilization - Thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn bớt lo lắngThụ tinh nhân tạo giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn bớt lo lắng

Trong phương pháp này, trứng của người phụ nữ được kết hợp với tinh trùng của người đàn ông trong điều kiện phòng thí nghiệm thay vì trong cơ thể người phụ nữ. Đây là một phát minh cực kỳ thú vị với kết quả tương đối tốt. Để tăng khả năng thụ thai thành công, các bác sĩ thường tiến hành chuẩn bị trứng, rửa sạch tinh trùng, tuyển chọn những tinh trùng chất lượng nhất. Điều này giúp tinh trùng dễ dàng kết hợp với trứng và tạo thành phôi.

Sau một thời gian, phôi thai được đưa vào tử cung của người mẹ và tiếp tục phát triển bình thường. Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường được tham khảo để tìm hiểu và áp dụng phương pháp này. Nhìn chung, kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm cần trải qua nhiều bước, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề vững vàng và cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện thụ tinh nhân tạo.

2. Khi nào hai vợ chồng nên thực hiện thụ tinh ống nghiệm?

Trên thực tế, không phải cặp vợ chồng nào thực hiện thụ tinh ống nghiệm cũng mang lại hiệu quả như mong muốn, thụ thai thành công. Vậy ai phù hợp với thụ tinh ống nghiệm?

Các bác sĩ cho biết, những phụ nữ được chẩn đoán bị tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung có thể tham khảo và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng khả năng mang thai. Ngoài ra, một số phụ nữ bị vô sinh không rõ nguyên nhân cũng nên thử kỹ thuật IVF.

<a href=Thụ tinh trong ống nghiệm chỉ áp dụng cho một số trường hợp" src="https://login.medlatec.vn//ImagePath/images/20220607/20220607_thu-tinh-trong-ong-nghiem-chi-ap-dung-cho-mot-so -truong-hop-nhat-dinh.jpg" />Thụ tinh trong ống nghiệm chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định

Đối với nam giới, nếu trong tinh dịch có ít tinh trùng, các bác sĩ thường khuyến khích họ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra, những bệnh nhân gặp vấn đề về xuất tinh ngược dòng hoặc không có tinh trùng cũng có thể nghiên cứu phương pháp này. Bởi vì, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tinh trùng có khả năng kết hợp với trứng để tạo thành phôi thai trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Để biết mình có phù hợp thụ tinh ống nghiệm hay không, tốt nhất hai vợ chồng nên chủ động thăm khám sức khỏe sinh sản, xác định nguyên nhân hiếm muộn, vô sinh. Thông thường, sau khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho vợ chồng các phương pháp xử lý hiếm muộn, mang lại hy vọng thụ thai thành công.

3. IVF có thực sự hiệu quả không?

Một trong những mối quan tâm hàng đầu là: thụ tinh nhân tạo có thực sự hiệu quả không? Trên thực tế, sự thành công của phương pháp này phụ thuộc vào một số yếu tố, ví dụ: nguyên nhân hiếm muộn của hai vợ chồng, người phụ nữ thực hiện thủ thuật. Thụ tinh trong ống nghiệm Ở tuổi nào thì lối sống vợ chồng khoa học, điều độ?

IVF thường hiệu quả đối với phụ nữ dưới 35 tuổi có lối sống điều độ

IVF thường hiệu quả đối với phụ nữ dưới 35 tuổi có lối sống điều độ

Để tăng khả năng thụ thai thành công, chị em nên thực hiện ở độ tuổi dưới 35, đây là độ tuổi lý tưởng nhất. Nhiều thống kê cho thấy, có khoảng 40-45% phụ nữ dưới 35 tuổi thụ thai thành công nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Một lối sống khoa học, điều độ cũng là một yếu tố rất quan trọng để tăng khả năng thành công khi thụ tinh ống nghiệm. Một số vấn đề các cặp vợ chồng cần chú ý đó là: thói quen ăn uống hàng ngày, hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích, duy trì cân nặng vừa phải, không thức khuya… Với những tiêu chí trên, khả năng thụ thai thành công sẽ tăng lên đáng kể.

4. Mô tả ngắn gọn quy trình thụ tinh nhân tạo

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, chúng ta cần chủ động tìm hiểu về quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là thông tin vô cùng quan trọng mà các cặp vợ chồng hiếm muộn không nên bỏ qua.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm trải qua khá nhiều bước

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm trải qua khá nhiều bước

Như đã phân tích ở trên, thụ tinh ống nghiệm là một trong những kỹ thuật khá phức tạp, trước tiên hai vợ chồng chị em sẽ được thăm khám lâm sàng để bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe sinh sản, nguyên nhân hiếm muộn. Sau khi hoàn tất các bước thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành kích thích buồng trứng trong vòng 12-14 ngày. Sau khi có ít nhất 1 nang trứng đạt kích thước 17mm, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng, quá trình chọc hút trứng cũng như lấy tinh trùng sẽ diễn ra sau 36 giờ kể từ thời điểm trứng rụng để phục vụ. cho sự rụng trứng. Thụ tinh trong ống nghiệm trứng đã thụ tinh và tinh trùng để tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt từ 2 đến 5 ngày.

Sau khi phôi đã ổn định sẽ được đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ, sau khi chuyển phôi khoảng 2 tuần bác sĩ sẽ tiến hành thử thai để xác định phương pháp này có thành công hay không. Sau khi thụ thai thành công, người phụ nữ nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của thai nhi sau khi thụ tinh nhân tạo và kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường về sức khỏe.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo, nhận các ghi chú quan trọng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa SK&DD để được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn.