Thiếu vitamin ở trẻ nhỏ có thể gây ra các bệnh sau:

thiếu vitamin A

Thiếu vitamin A có thể gây bệnh giác mạc, giác mạc, khô da. Thường xuyên rối loạn tiêu hóa, viêm phế quản, viêm mũi họng… Các tổn thương điển hình thường thấy ở mắt, từ nhẹ đến nặng gồm: quáng gà, khô kết mạc, Bitot, khô giác mạc, loét dưới 1/3 giác mạc, u mềm lây trên 1/3. 3 vùng giác mạc, sẹo giác mạc, khô đáy mắt.

Quáng gà là triệu chứng sớm nhất của thiếu vitamin A, với biểu hiện: trẻ thường vấp ngã về đêm.

Thiếu vitamin B

Thiếu vitamin D có thể gây tiêu chảy, khàn giọng và mất tập trung. Thiếu vitamin B2 có thể gây viêm da, thiếu vitamin B6 gây chuột rút, thiếu vitamin B12 gây thiếu máu.

Để phòng ngừa thiếu vitamin nhóm B, cần bổ sung bằng cách tăng cường ăn rau tươi, trứng, thịt, ngũ cốc thô…

thiếu vitamin C

Thiếu vitamin C có thể gây sưng nướu, chảy máu, phù tay và chân, đau và tê liệt. Để phòng ngừa các bệnh này, nên cho trẻ ăn nhiều rau và trái cây.

Thiếu vitamin D

Còi xương là biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng thiếu vitamin D. Ngoài ra, thiếu vitamin D còn có thể dẫn đến các chứng bệnh như khó chịu như vã mồ hôi, giật mình và quấy khóc. Trẻ đang trong độ tuổi tập đi, tập chạy, có dấu hiệu chậm mọc răng

phương pháp điều trị

Ngoài việc bổ sung lượng vitamin bị thiếu hụt cho trẻ, người lớn nên tăng cường cho trẻ vận động ngoài trời. Trẻ sau khi sinh từ 1 đến 2 tháng nên được phơi nắng ngoài trời nhiều hơn để giúp sản sinh vitamin D3 nội sinh.

Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày. Mùa hè có thể tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa đông, nên mở các cửa sổ trong phòng.

Ngoài ra, cần chú ý giữ khô thoáng cơ thể và da đầu cho bé. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh đến 7 tháng tuổi có thể thêm lòng đỏ trứng và thịt băm vào thức ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của trẻ. Ngoài ra, người lớn cần chú ý bổ sung rau củ quả tươi vào thực đơn của trẻ.

Ngăn ngừa nhiễm trùng. Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì vậy, vào mùa thu, trẻ cần giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc với môi trường dễ lây nhiễm bệnh.

Để ngăn ngừa sự gia tăng dị tật xương do thiếu vitamin ở trẻ nhỏ, các chuyên gia khuyến cáo trẻ sinh non nên hạn chế đi bộ để tránh dị tật xương. Khi bế trẻ, cha mẹ nên bế bằng cả hai tay để cân bằng trọng lượng cơ thể và tránh làm tổn thương xương của trẻ.