Bé Hiền rất thích chơi nên tóc lúc nào cũng mướt mát mồ hôi. Bất cứ khi nào người mẹ ngửi đầu của em bé, nó có mùi chua. Để hạn chế tính nết này, chị Minh - mẹ Hiền quyết định cạo trọc đầu cho mát. Một lúc sau, chị thấy con nôn ói kèm theo chóng mặt, sốt nhưng chị Minh không hiểu nguyên nhân. Sau khi tiến hành thăm khám và kiểm tra, các bác sĩ cho biết bé bị say nắng hay còn gọi là say nắng vào mùa hè. Sở dĩ bé như vậy xuất phát từ việc cha mẹ muốn con không bị mát và ra nhiều mồ hôi vào mùa hè nên đã cạo tóc.

Tóc có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, tránh cho da đầu tiếp xúc với ánh nắng. Cạo tóc cho bé sẽ khiến nhiệt độ da đầu quá cao dẫn đến say nắng.

Cạo râu khiến da đầu trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị bắt nắng, ánh nắng khiến da đầu nhạy cảm, ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, do tiếp xúc trực tiếp với muối trong mồ hôi nên da đầu trẻ có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Những vi khuẩn này nếu xâm nhập được vào nang tóc có thể phá hủy nang tóc, gây kích ứng da đầu hoặc viêm nang lông. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển tóc ở trẻ em mà còn có thể khiến chúng bị hói.

Nguy hiểm hơn, nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu, chúng có thể lây lan theo đường tĩnh mạch não, gây nhiễm trùng não, áp xe não, thậm chí huyết khối tĩnh mạch và các bệnh liên quan.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu tóc trẻ em dài và không đều, người lớn không nên cạo tóc cho trẻ. Tóc mọc không đều hoặc mọc không đều có thể liên quan đến yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng… Để khắc phục hiện tượng này, người lớn có thể cho trẻ ăn thêm hạt óc chó, hạt vừng, để bổ sung vitamin, kẽm… sắt và nhiều chất khác. Các chất này đều có tác dụng giúp tóc trẻ mọc nhanh, đều và dày hơn.

Để trẻ không bị nóng trong mùa hè, người lớn cũng nên cắt tóc cho trẻ. Tuy nhiên, không cạo, chỉ cắt ngắn và tránh cho trẻ ra nắng để hạn chế hấp thụ nhiệt.

Đối với trẻ bị rụng tóc, nhớ đội mũ khi ra ngoài để tránh nhiễm khuẩn, say nắng trong mùa hè.