Thời tiết mùa hè năm nay khắc nghiệt hơn bình thường. Dù mới bước vào tháng đầu tiên của mùa hè nhưng nhiệt độ nhiều nơi đã lên tới trên 40 độ C và kéo dài trong thời gian dài. Nắng nóng kéo dài khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là trẻ em. Hơn nữa, trẻ em sức đề kháng kém, phải chịu đựng cái nắng nóng đột ngột và kéo dài này khiến nhiều trẻ đổ bệnh, điển hình là các bệnh thường gặp vào mùa hè như tiêu chảy, rôm sảy… Tay chân miệng… ở trẻ trong mùa hè này cũng diễn biến phức tạp và diễn biến nhanh hơn nhiều.

Số trẻ mắc bệnh tăng nhanh

Đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, với nhiệt độ cao nhất ban ngày lên tới 45 độ C, ban đêm gần 30 độ C, số trẻ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, viêm amidan, tiêu chảy, sốt siêu vi, tay chân miệng... tăng cao. Đáng kể, đơn cử như số bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong những ngày nắng nóng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2500-3000 bệnh nhân. Số lượng bệnh nhi đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai cũng đông không kém.


Theo các bác sĩ nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhi nhập viện tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai thời điểm này chủ yếu là các bệnh về đường tiêu hóa, do thay đổi lối sống, vệ sinh an toàn thực phẩm. Uống vào những ngày nắng nóng.

Theo đánh giá của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ Hà Nội nhập viện nhiều trong những ngày nắng nóng này chủ yếu do nhiễm virus đường hô hấp với các biểu hiện ho, sốt, ngạt mũi. , hụt hơi. Có nhiều trẻ dưới 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, có biến chứng viêm phổi do sức đề kháng yếu.

Trẻ không được nằm điều hòa, quạt đúng cách sẽ dễ bị nhiễm bệnh

Lý giải nguyên nhân vì sao vào những ngày nắng nóng, số trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, bác sĩ nhi khoa các bệnh viện đều cho biết: Thời tiết nắng nóng, việc nằm quạt, sử dụng điều hòa không khoa học, không hợp lý sẽ gây nhiều trẻ mắc bệnh. các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang.

Bên cạnh đó, trẻ cũng dễ mắc các bệnh ngoài da như mụn nhọt, thủy đậu, rôm sảy… Hơn nữa, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến thức ăn không đảm bảo vệ sinh nên khi trẻ ăn vào rất dễ mắc bệnh. đường tiêu hóa, trong đó tiêu chảy là nguyên nhân chính. Trẻ uống nhiều nước đá, nước lạnh sẽ có nguy cơ nhiễm virus vì nước đá thường không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa thì tay chân miệng cũng đang là mối quan tâm, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh khi số trẻ mắc tay chân miệng có xu hướng gia tăng nhanh ngay từ đầu. mùa hè này.

Như mọi năm, bệnh tay chân miệng thường phát triển mạnh từ tháng 8 đến tháng 10, nhưng năm nay, ngay từ đầu mùa hè đã bùng phát mạnh. Có nhiều bệnh nhi nặng, nhất là bệnh nhi đồng nhiễm cả EV71 và virus rota (là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ bị ngứa da vào mùa nắng nóng, dễ bị rắn cắn muỗi, côn trùng gây ngứa, gãi gây trầy xước, dễ dẫn đến viêm da nhưng cha mẹ lại lo con mắc tay chân miệng nên vội vàng đưa con đi khám. Với bệnh tay chân miệng, các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên quan sát biểu hiện của con mình, nếu ở lòng bàn chân, bàn tay và niêm mạc miệng xuất hiện các nốt đỏ, xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều thì cần đưa trẻ đi khám, đưa trẻ đi khám. đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Để phòng tránh các bệnh thường gặp khác trong mùa hè cho trẻ, các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn, tránh ăn những thực phẩm đã để lâu hoặc có dấu hiệu không tươi, có mùi lạ. Ngoài ra, khi cho trẻ nằm điều hòa hay quạt máy cũng cần chú ý, không cho trẻ nằm điều hòa có nhiệt độ quá lạnh hoặc quạt thổi quá mạnh vào người. Cơ thể trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. Với thời tiết này, nên hạn chế cho trẻ ra ngoài trừ trường hợp thật cần thiết, cho trẻ uống nhiều nước nhưng phải là nước đun sôi hợp vệ sinh và cho trẻ ăn uống theo chế độ hợp lý.