Mùa lạnh là mùa trẻ hay bị ho, viêm họng do không được giữ ấm. Do đó, bệnh viêm amidan, viêm amidan cũng phát triển hơn. Nếu bị viêm amidan, trẻ có thể bị đau tai, sốt, nhức đầu, khi há miệng trẻ thấy hai bên họng của trẻ sưng đỏ, có thể thấy màng trắng hoặc vàng. trên amidan. Trẻ bị viêm amidan cũng có thể bị thay đổi giọng nói và hơi thở có mùi. Ngoài ra, khi trẻ có triệu chứng đau bụng và nôn trớ những gì đã ăn vào thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm amidan.

Viêm amiđan là do nhiễm vi khuẩn và virus. Vi khuẩn gây nhiễm trùng ở đây là liên cầu nên cần phải có các biện pháp điều trị đặc biệt.

- Khi trẻ bị viêm amidan cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, nên ăn những thức ăn mịn, tránh ăn những thức ăn khô, cứng để giảm cơn đau. Các loại thực phẩm như súp, kem, táo xay nhuyễn và gelatin là một lựa chọn tốt. Thực phẩm cay cũng nên tránh. Trong phòng của trẻ cũng nên để nhiệt độ mát mẻ để trẻ dễ thở hơn. Nếu con bạn bị viêm amiđan, các bác sĩ khuyên con bạn nên nghỉ ngơi tối đa và nằm trên giường ít nhất hai ngày. Vi-rút và vi khuẩn gây viêm amidan dễ lây lan qua hắt hơi, ho hoặc chạm vào. Trẻ bị bệnh nên được cách ly, ngay cả đồ dùng của trẻ như khăn tắm, quần áo… cũng cần để riêng với các vật dụng trong nhà để tránh bị ảnh hưởng.

- Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám khi nghi ngờ trẻ bị viêm amidan. Bác sĩ sẽ kiểm tra họng, mũi, tai, kiểm tra nhịp tim... Nếu có dấu hiệu viêm amidan, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết. Đối với dạng viêm này, bác sĩ sẽ kê loại thuốc kháng sinh phù hợp để “tiêu diệt” vi khuẩn gây bệnh. Nếu viêm do vi-rút gây ra thì không có thuốc điều trị đặc hiệu mà thay vào đó, cơ thể phải tự chống lại vi-rút. Khi trẻ bị viêm amidan thường xuyên và khó thở vì viêm amidan, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ amidan. Đây là biện pháp cuối cùng nên áp dụng vì dù sao amidan cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

- Sau khi cắt amidan trẻ sẽ không còn đau họng và khó thở nữa. Phẫu thuật thậm chí sẽ không để lại sẹo. Một ngày trước mổ, cháu không được ăn uống gì, tránh bị nôn trớ khi bác sĩ mổ. Trẻ được phẫu thuật sẽ được gây mê và ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút. Bác sĩ sẽ mổ bằng phương pháp đốt điện, do trẻ đã được gây mê nên trẻ sẽ không cảm thấy đau. Sau phẫu thuật, trẻ cần được bổ sung nhiều nước, sau một ngày có thể ăn thức ăn mềm. Thường mất khoảng hai tuần để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật và trẻ có thể trở lại các hoạt động bình thường.