Duy trì huyết áp dưới 130/80 mmHg, mức cholesterol LDL 55 mmol/l, giảm 15% trọng lượng cơ thể nếu béo phì giúp ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), cách điều trị tích cực bệnh đái tháo đường và giảm biến chứng là kiểm soát đường huyết; trọng lượng hợp lý; cải thiện tình trạng huyết áp, mỡ máu cao... Dưới đây là những mục tiêu mà người bệnh tiểu đường nên hướng tới.

Huyết áp

Lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường gây ra tình trạng "xơ cứng" các mạch máu lớn. Nếu tình trạng huyết áp này không được cải thiện, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như bệnh tim, tổn thương mạch máu, suy thận. Theo ADA, mức huyết áp tiêu chuẩn để người bệnh tiểu đường đạt được và duy trì là dưới 130/80 mmHg. Bạn có thể phải dùng thuốc để giảm huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để ngăn ngừa huyết áp cao, bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, đạt và duy trì cân nặng hợp lý, đồng thời kiểm tra sức khỏe. định kỳ.

cholesterol

Nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đối với người bệnh tiểu đường, mức cholesterol LDL tiêu chuẩn nên được giữ ở mức dưới 55 mmol/l, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng khác. Người bệnh cần dùng thuốc do bác sĩ kê đơn để kiểm soát nồng độ cholesterol.

Giảm cân giúp kiểm soát lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. Hình ảnh: Freepik

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp những người mắc bệnh tiểu đường giảm cholesterol xấu. Nên dành 150 phút mỗi tuần để tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể chất để cải thiện lượng đường trong máu và giảm huyết áp, cân nặng và cholesterol.

Cân nặng

Béo phì là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. ADA khuyến cáo rằng, nếu một người mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân hoặc béo phì thì mục tiêu giảm cân nên được ưu tiên hàng đầu. Theo nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Wake Forest (Mỹ), giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể giúp giảm gánh nặng bệnh tiểu đường tuýp 2 một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn giảm cân nhiều hơn, bạn có thể giảm khoảng 15%. giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Duy trì cân nặng hợp lý giúp kiểm soát lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, ngủ quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cũng như nguy cơ béo phì. Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây ra những bất thường trong quá trình xử lý glucose và sản xuất insulin - nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Vì vậy, người bệnh cần chăm sóc giấc ngủ thật tốt.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)