Trên con đường trưởng thành của con cái, tôi tin rằng không ít bậc cha mẹ đã phải vật lộn với câu hỏi: có nên ép buộc con mình hay không? Nhìn con vui chơi vô tư, lớn lên thế này cũng tốt, nhưng thấy một người khác đã 18 tuổi võ công đầy mình, tôi không đành lòng cho cháu đi học thêm ngoài giờ. Trên thực tế, cho dù mục đích không phải là tranh giành con của người khác, nhưng vì sự trưởng thành của con cái, cha mẹ nên bắt con phải giúp đỡ nuôi dạy đúng cách.

1. Cho trẻ chăm học

Về chuyện học hành, nhớ nói với con: “Con học không phải vì cha mẹ, chăm chỉ học nghĩa là phải chịu trách nhiệm với chính mình”.

Nhưng ở độ tuổi còn rất nhỏ, các em khó nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của mình.

Có một câu nói rất nổi tiếng: "Khi còn nhỏ, chúng ta luôn nhìn mọi thứ như bản chất của chúng. Và sự "ép buộc" của cha mẹ có thể quá khắc nghiệt và tàn nhẫn, nhưng nó đã khiến chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trong tương lai."

Mỗi khi nghĩ đến câu này, Hân Như, một người bạn của tôi, cảm thấy rất biết ơn cha mẹ đã ép cô theo học trường y.

Cô và chị gái đều không có thành tích học tập cao, thi trượt đại học. Khi đó, một người họ hàng tình cờ nói rằng bên ngoài có một công việc làm thêm kiếm được rất nhiều tiền. Thế là hai chị em họ suýt nữa quyết định bỏ học để đi làm nhưng bố cô không cho, bố cô nhờ người đi hỏi khắp nơi rồi mới quyết định cho hai chị em cô đi học trường y.

Nghĩ đến có thể kiếm tiền, cô thật sự không muốn học nữa, nhưng vẫn miễn cưỡng nghe lời cha, còn chị cô thì ngoan cố cho rằng sinh sớm còn hơn kiếm tiền nên ngồi xuống. đào tạo vào Nam xin việc.

Hiện cô là y tá, cùng chồng điều hành một phòng khám tư nhân và có một gia đình hạnh phúc. Người chị vì áp lực cuộc sống đã phải bỏ con ở nhà theo chồng đi làm ăn xa ở tỉnh khác.

Cha mẹ yêu thương con cái sẽ lên kế hoạch dài hạn cho con cái, có một số điều nếu bạn không ép buộc chúng, có lẽ chúng sẽ không bao giờ học được.

                        - Ảnh 1 .

2. Yêu cầu con bạn từ bỏ điện thoại

Giới trẻ ngày nay dường như có trình độ công nghệ vượt trội, một khi đã cầm trên tay chiếc điện thoại di động thì không còn gì quan trọng nữa.

Trước đây, khi chán trẻ thường tìm đồ chơi, đồ ăn vặt, thích đọc sách thì đọc, nhưng bây giờ, dù chán hay không, trẻ cũng sẽ nói: “Mẹ ơi, cho con nghịch điện thoại. . một chút, một chút!”.

Một số trẻ sẽ phát điên ngay nếu bố mẹ không cho phép. Ngoài ra, các em còn dọa bố mẹ nếu không cho nghịch điện thoại sẽ đình công, nghỉ học. Nếu lặp đi lặp lại loại thuốc này, sớm muộn gì đứa trẻ cũng sẽ hư vì điện thoại!

Cách đây ít lâu, tôi có xem một bộ dữ liệu về trẻ em sử dụng internet cho thấy hơn 23% trẻ mẫu giáo (3-6 tuổi) sử dụng internet trung bình hơn 30 phút mỗi ngày, trẻ 14 tuổi. là gần 80 phút. %. Và cách lướt internet chính của họ là sử dụng điện thoại di động.

Trẻ chơi điện thoại với tần suất cao ở độ tuổi còn nhỏ như vậy sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây cận thị, lác, dị tật cột sống cổ, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Nhiều cha mẹ không quan tâm, nhưng khi tác hại thực sự ập đến, họ mới hối hận.

Một cậu bé 14 tuổi ở Giang Tô đã nhờ gia đình mua cho mình một chiếc iPhone. Bị từ chối, anh tức giận uống thuốc trừ sâu để trừng phạt cha mẹ mình.

Một cậu bé 15 tuổi ở Tứ Xuyên nghiện trò chơi điện tử và học kém đã hai lần nhảy sông tự tử sau khi bị cha tịch thu điện thoại di động và nói với cậu: "Con không muốn sống nữa. "

Cậu bé 12 tuổi ở An Huy chơi game King of Glory không ngừng nghỉ trong kỳ nghỉ, mẹ sợ con đi học muộn nên tịch thu điện thoại, không ngờ cậu bé cầm dao dọa: "Nếu Mẹ không đưa điện thoại cho ta, ta giết ngươi!"

Bắt trẻ từ bỏ điện thoại sẽ giúp chúng không sử dụng chúng để làm hại bản thân.

                        - Ảnh 2.

3. Để trẻ kiên trì tập luyện

Đừng đợi cho đến khi bạn suy sụp mới nhận ra tầm quan trọng của việc tập thể dục. Đối với con em mình cũng vậy, nhiều bậc cha mẹ ép con học thêm, làm lụng vất vả mà quên đi việc rèn luyện thể chất cho con.

Khi nói đến việc học, cha mẹ thường có xu hướng bỏ qua việc tập thể dục vì họ không nhận ra rằng việc tập thể dục không chỉ tốt cho việc học tập của trẻ mà còn là cách tốt để hình thành nhân cách của trẻ.

Tôi nhớ hồi còn nhỏ, anh tôi sợ nhất là tiết thể dục. Từ nhỏ anh ấy không vận động nhiều nên thể lực rất kém, tôi và bố tôi cũng không để ý lắm nên cũng không phát hiện ra, hóa ra cũng vì thế mà anh tôi tự tử. phản đối. trong một thời gian dài.

Vì thành tích thể thao kém nên cô luôn đứng cuối lớp, kém nhất môn chạy và nhảy xa. Mỗi khi anh ấy nhảy xong, mọi người đều cười, và mọi người cho rằng anh ấy chạy quá chậm nên không ai muốn tham gia cùng đội. Đã có lúc cô cảm thấy cô đơn đến mức không muốn đến trường, thậm chí không muốn nói chuyện với các bạn cùng lớp. Khi đến tiết thể dục, luôn trốn vào một góc.

Sau khi cha con tôi biết chuyện, chúng tôi quyết định động viên cô ấy và kiên trì tập luyện cùng cô ấy. Dần dần, thể lực của ca ca cũng dần dần tăng lên. Tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được sức bền và tốc độ chạy của cô ấy ngày càng tốt hơn.

Tại đại hội thể thao, anh trai lấy hết can đảm đăng ký chạy đường dài, bất ngờ về đích ở vị trí thứ ba. Tuy không đạt giải nhất nhưng kết quả của bài làm đã khơi dậy sự tự tin trong em, khiến em không còn sợ tiết Thể dục, không còn xấu hổ đến mức không dám đến trường.

Các trường học phương Tây coi thể thao là một nền giáo dục ưu tú, vì họ đánh giá cao vai trò của thể thao đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em.

Cho trẻ vận động không chỉ có trách nhiệm với cơ thể mà còn là cách quan trọng để tăng cường sự tự tin và trí thông minh của trẻ. Cha mẹ đừng bắt con vùi đầu vào các bài tập thể dục khi rảnh rỗi, thay vào đó hãy để con chạy nhảy, chơi cầu lông, học bóng rổ, v.v.